Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Huyện Hóc Môn Chuyện người cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Chuyện người cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam
Thứ ba, 08 Tháng 8 2017 14:35

Thoạt nhìn người đàn ông tướng mạo phương phi, lạc quan yêu đời, không ai biết ông đang mang trong mình những căn bệnh hiểm nghèo do nhiễm chất độc hóa học trong những năm tháng nơi chiến trường. Đứa con trai duy nhất của ông cũng đã chết vì căn bệnh quái ác này…

Thương binh-hội viên CCB Lã Dương Huyền (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ nhất, mất 81% sức khỏe với vết thương không thể hiện bên ngoài.

CCB Lã Dương Huyền

 Ông Huyền sinh năm 1952, quê Việt Trì, Phú Thọ. Nhập ngũ năm 1971, là chiến sĩ pháo cao xạ, từng tham gia chiến đấu trong “Chiến dịch 12 ngày đêm” ở Hà Nội. Năm 1973, đơn vị ông vào Nam chiến đấu ở Lộc Ninh và sáp nhập vào Lữ đoàn cao xạ 77 của Miền. Tháng 4/1976, ông được chuyển sang Đoàn Công binh 476, Quân khu 7. Năm 1979 đơn vị ông tham gia chiến tranh biên giới Tây Nam rồi làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia giúp bạn làm cầu, đường. Năm 1982, ông được phục viên vàsinh sống ở 143/ 10 ấp Tân Thới 2 (xã Tân Hiệp, Hóc Môn). 

Năm 1981 vợ chồng ông sinh con trai đầu lòng đặt tên Lã Tiến Huy. Tuy bị dị tật bẩm sinh nhưng bù lại, Huy đẹp trai và hiếu thảo. Sống với bạn bè hết mình, học hành giỏi giang, vợ chồng ông để bụng thầm mừng. Nhưng rồi đến ngày, con trai ông quằn quại, chống chọi trước những cơn đau xương tủy và suy thận. Gia đình đã dốc sức chữa trị nhưng “vô phương…”. Trong lòng lúc nào cũng nặng trĩu lo âu, nước mắt đàn ông lặng lẽ chảy từng đêm và điều không mong muốn nó vẫn đến. Cháu Huy qua đời lúc 31 tuổi để lại đứa con trai 4 tuổi. Ngày đó, mặc dù điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn, thực hiện tâm nguyện của Huy, ông Huyền đem tất cả số tiền phúng điếu được hơn 50 triệu đồng đồng ủng hộ quỹ Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Hóc Môn để chăm lo cho những người cùng cảnh ngộ.

Tại ngôi nhà vừa mới cất khang trang trong buổi sáng mai đầy ánh sáng, ông Huyền bộc bạch: “Đây là nhà của con gái mới cất được một năm. Ngôi nhà cũ của tôi xập xệ và nát quá, anh chị em trong Hội đề nghị xét hỗ trợ sửa chữa, nhưng nghĩ còn rất nhiều hoàn cảnh khác khó khăn hơn mình gấp nhiều lần, vả lại tôi cũng không có nhu cầu gì lớn, chỉ mong sao mình có nhiều sức khỏe. Thấy vậy, các con bảo bán về đây ở chung với nhau”. Hỏi về người con gái, giọng ông chùng xuống: “Con gái sinh năm 1983 hiện giờ sức khỏe cũng yếu, không làm gì được, ở nhà chăm con cho chồng đi làm”.

Đại gia đình vợ chồng, dâu rể, con gái và các cháu ở chung một nhà. Vợ Huy là giáo viên Văn dạy ở Trường PTTH Hóc Môn. Từ ngày Huy mất, nhiều lần bảo cháu đi thêm bước nữa nhưng nó từ chối bảo ở vậy với bố mẹ thờ chồng nuôi con trưởng thành”.

Ông Huyền đến bên kệ, hai tay nâng niu tấm hình gia đình chụp chung trong ngày cưới của vợ chồng Huy. Ông nói: “Đau lòng lắm … Hạnh phúc của các con chưa đầy một năm, nỗi buồn đã ập đến”. Mắt ông Huyền đỏ hoe, hình như ông đã khóc rất nhiều lần, nhiều năm tháng nay rồi, khóc mỗi khi nhắc đến đứa con trai.

Như một sự sắp đặt tình cờ, từ sau nhà một đứa bé trai lon ton chạy đến gần chỗ ông Huyền đang ngồi, nó cúi đầu lễ phép chào rồi vòng tay ôm ông trong yêu thương thắm thiết. Bên ngoài nắng đã lên cao, phòng khách trở nên sinh động. Ông Huyền cười vui: “Con trai của vợ chồng Huy đó, cháu được 9 tuổi đang học lớp bốn!”.

Quan niệm của ông Huyền bây giờ là mỗi ngày được sống, được làm việc là niềm vui, hạnh phúc lắm rồi. Không chỉ vượt khó vươn lên khắc phục bệnh tật, ông Huyền còn là một công dân luôn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối và nghĩa vụ ở địa phương. Ông được tập thể hội viên tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hóc Môn.

Không phụ lòng tin của mọi người, ở cương vị Phó chủ tịch Huyện hội, ông luôn quan tâm đến những người kém may mắn, thăm hỏi động viên anh em cùng vươn lên trong cuộc sống. Anh chị em trong Hội đều có chung nhận xét: “ông Huyền rất nhiệt tình với công việc của địa phương cũng như của Huyện hội, luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động của xóm ấp, vận động đồng chí đồng đội có điều kiện hơn nhằm ủng hộ vật chất và công sức để xóm ấp ngày càng tốt đẹp hơn”. Gần hai nhiệm kỳ, cùng tập thể Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Hóc Môn, ông Huyền luôn xông xáo, đi đầu trong vận động chăm lo đời sống nạn nhân.Ông chưa nhận khoản thù lao hay phụ cấp nào của Hội… Nhiều năm liền, ông Huyền được UBND huyện Hóc Môn tặng Giấy khen. Năm 2016, tập thể bình chọn ông là nhân vật điển hình tiên tiến của Huyện hội Hóc Môn và được Trung ương Hội tặng Bằng khen về phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin”.

Bài, ảnh: PTN

 
Designed by TLO