Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Ấm mãi tình đồng đội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Ấm mãi tình đồng đội
Thứ hai, 07 Tháng 8 2017 16:20

“Thế là từ hôm nay, anh đã được về bên người đồng chí, người vợ hiền. Chúng tôi thật sự thấy ấm lòng vì đứng bên chỗ anh nằm lúc này có mặt đông đảo bạn bè, đồng chí của anh chị khi xưa. Nhất là với sự có mặt  của Thường trực Ban LLTT Bệnh viện K50, Ban giám đốc, Đoàn thanh niên Bệnh viện Quân dân y miền Đông (đơn vị kế thừa truyền thống của Bệnh viện K50). Trong số này, nhiều anh chị em đã từng lặn lội về nơi ấy (Mimot, Congpongcham, Campuchia) để tìm kiếm anh, để rồi sau đó cùng cơ quan chức năng đưa anh về nằm tại nơi này. Mà hôm nay , thể theo nguyện vọng của vợ anh (CCB Nguyễn Thị Thắm), chúng tôi đang chuẩn bị đưa anh về Long An, để anh được gần vợ con, để chúng tôi đến thắp cho anh nén nhang lòng mỗi khi có dịp…”.

Ban LLTT Bệnh viện K50, lãnh đạo Bệnh viện Miền Đông cùng thân nhân gia đình LS Danh Bia làm lễ di quan (tại NTLS Bình Phước)

Đó là lời tự sự của ông Đặng Công, Trưởng ban LLTT Bệnh viện K50 trước vong hồn liệt sĩ Danh Bia tại buổi cất bốc và di quan hài cốt liệt sĩ Bia từ Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An.

Gian nan tìm kiếm

Nén xúc động, ông Đặng Công kể lại chặng đường mười mấy năm lặn lội tìm kiếm thông tin, cất bốc hài cốt liệt sĩ Danh Bia, đến việc lên xuống làm thủ tục “trả lại tên cho anh” là một câu chuyện khá hi hữu. Ông kể:

“Từ khi Ban LLTT Bệnh viên K50 được thành lập, nhất là từ khi Bộ tư lệnh QK7 phát động phong trào “đi tìm đồng đội”, anh chị em trong Ban LLTT rất trăn trở về cái “nghĩa trang” của Bệnh viện K50 của những năm 1970. Ở đó (huyện Mimot, tỉnh Congpongcham, Vương quốc Campuchia), 468 anh chị em còn nằm lại. Bao nhiêu người nằm lại nơi này thì cũng bấy nhiêu gia đình khắc khoải chờ mong con em mình sớm được “trở về”.

Vợ, con trai và hai cháu nội cùng đồng đội đưa LS Danh Bia về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Long An

Từ trăn trở ấy, Thường trực Ban LLTT Bệnh viên K50 đã nhiều lần “khăn gói” về chiến trường xưa. Không chỉ là quãng đường hàng trăm km mà trở ngại là phải làm thủ tục “xuất cảnh”. Nhưng khó khăn và trở ngại chính là xác định tọa độ cái nghĩa trang này”.

Ông Công còn nhớ như in: “Lần đầu tìm đến cứ cũ, không ít thành viên trong đoàn ngao ngán cho rằng là mình đi “mò kim đáy biển”. Đúng là hoang mang thật vì địa hình địa vật thay đổi gần như hoàn toàn. Không còn hình ảnh của hầm hố, lán trại. Không những thế, đạn pháo, cối chưa nổ, mìn các loại còn nằm rải rác đâu đó có thể gây nguy hiểm cho lực lượng tìm kiếm”.

Nhưng rồi những băn khoăn, lo lắng ấy đã được Đội K72 Bình Phước hóa giải. Bằng nghiệp vụ chuyên môn, kể cả việc rà phá mìn. Đến tháng 4/2010, sau nhiều lần đào thăm dò, tìm kiếm, Đội K72 đã qui tập đưa 14 anh chị em về mai táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Bình Phước và sau đó được đưa về quê tại các tỉnh (chủ yếu là phía Bắc).

Trả lại tên cho anh

Trong số các liệt sĩ được cất bốc và được qui tập tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Phước, hồ sơ do Đội K72 cung cấp, có một trường hợp họ, và chữ đệm khác đi so với giấy báo tử của một liệt sĩ đang được thờ cúng tại Thủ Thừa, Long An. Đó là liệt sĩ Danh Bia.

Theo ông Đặng Công, liệt sĩ Danh Bia sinh năm 1947, dân tộc Khmer, quê quán Giồng Riềng, Rạch Giá (nay là tỉnh Kiên Giang). Danh Bia tham gia Quân giải phóng năm 1964. Hy sinh ngày 11/10/1972, đơn vị lúc hy sinh: Ban 6, Đoàn 220, Cục Hậu cần Miền. Nơi mai táng: Bệnh viện K50 (Cục Hậu cần Miền). Thế nhưng khi cất bốc, hài có liệt sĩ ngoài một số sinh phẩm còn có một ống thủy tinh (thường dùng đựng ruột viết bic) mà trong ống đó đựng mảnh giấy cuộn gọn ghi tên Nguyễn Văn Bia (thay vì Danh Bia), các chi tiết khác đều trùng khớp với hồ sơ liệt sĩ đang thờ cúng tại gia đình.

Lý giải về chuyện họ Nguyễn (thay vì họ Danh), ông Đặng Công cho rằng, những người làm công tác tử sĩ của Bệnh viện lúc đó, khi mai táng, có thể họ cho rằng người làm bệnh án khi Danh Bia nhập viện đã ghi nhầm họ. Và ghi họ Nguyễn đệm Văn (Nguyễn Văn Bia).

“Để “trả lại tên cho anh”, chúng tôi phải về Rạch Giá (Kiên Giang), Thủ Thừa (Long An) để yêu cầu địa phương xác định họ tên của liệt sĩ là Danh Bia thay vì Nguyễn Văn Bia như Phòng Chính sách Quân khu 7, Sở Lao động TB&XH tỉnh Bình Phước đang quản lý”. “Việc yêu cầu trả lại tên cho anh cũng tốn gần cả năm trời”. Ông Công nói …

 Hữu Vĩnh

 
Designed by TLO