Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt Những tấm gương thầm lặng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Những tấm gương thầm lặng
Thứ ba, 02 Tháng 12 2014 14:00

Trong phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu”, Hội CCB Quận 10 xuất hiện nhiều điển hình trên các mặt công tác, được bà con ở cộng đồng dân cư tin tưởng, quý mến.

Ông Bảy Huệ (trái) đang bàn với ban điều hành KP cách hỗ trợ tủ sách thiếu nhi. Ảnh: H.V

Trước hết, xin kể về chuyện ông Bảy Huệ (Đại tá Đinh Văn Huệ) ở Phường 15. Gần 13 năm qua kể từ khi nghỉ hưu, nay đã ở tuổi 85, ông Bảy Huệ vẫn hăng hái tham gia công tác địa phương. Dù ở cương vị nào ông cũng làm việc hết mình, từ  việc hóa giải các mâu thuẫn, những bất đồng trong khu dân cư đến việc những cặp vợ chồng tưởng chừng như "tan vỡ". Với các vụ việc ông đều kiên trì thuyết phục. Vì thế mà nhiều mâu thuẫn, bất đồng của bà con trong khu dân cư cũng như trong một số gia đình được giải quyết và hàn gắn. Mỗi khi nhắc đến ông, họ đều bày tỏ biết ơn “ông Bảy mặt trận".

Cách đây 11 năm, theo chỉ đạo của thành phố, Quận 10 thực hiện việc giải tỏa các kiosque trên đường Thành Thái. Trước đó, do chưa giải quyết thỏa đáng về quyền lợi nên các hộ kinh doanh không đồng tình. Vụ việc đang đến hồi căng thẳng, các chủ kiosque chạy tìm ông Bảy Huệ để được phân minh. Ông kể: “Họ nói chuyện với tôi từ chiều tà cho tới khuya. Tôi nói với các chủ kinh doanh rằng, các cháu không tìm hiểu kỹ nên đã tổ chức kinh doanh nơi chưa được phép. Đầu tư kinh doanh có lỗ, có lãi. Còn tiền cọc chắc chắn sẽ được trả. Các cháu đề nghị Quận 10 can thiệp đâu có được, chủ cho thuê mặt bằng phải chịu trách nhiệm vấn đề này. Nếu đưa vụ việc ra tòa sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Các cháu nên chấp hành, bởi họa hoằn lắm Quận 10 mới tổ chức cưỡng chế. Mãi đến 23 giờ, mọi người đồng ý chủ trương theo lời động viên và phân tích của tôi và số cán bộ của khu phố. Tôi liền điện thoại báo tình hình cho đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Bí thư Đảng ủy phường 15 (nay là Trưởng ban Tổ chức Quận ủy). Cô Chi báo lại cho các chủ cho thuê mặt bằng và họ đều đống ý. Vậy là khỏi cưỡng chế”.

Là bí thư chi bộ, mười năm qua, ông Bảy đã cùng tập thể cấp ủy và chi bộ xây dựng chi bộ 7A  liên tục đạt chi bộ TSVM xuất sắc tiêu biểu 3  năm liền. Năm 2013, ông được UBND TP tặng bằng khen là trưởng ban công tác Mặt trận khu phố có nhiều thành tích trong công tác tổ chức thực hiện cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư” giai đoạn 2009-2013” và  được đi dự hội nghị tại Hà Nội.

Ông Hai Vui (trái) tặng quà cho một gia đình chính sách ở Tiền Giang. Ảnh: H.V

Chuyện thứ hai là của ông Hai Vui (Đại tá Võ Vui) hiện ở 150 Thành Thái P.12, nguyên Trưởng phòng Tác chiến Quân khu 7. Ông Hai Vui nay đã 78 tuổi, mới đây đã đoạt giải nhất cuộc thi “Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động” do UB MTTQ TP phát động.

Ông Vui nghỉ hưu từ cuối năm 1999 và đã có 10 năm liên tục làm bí thư chi bộ và cũng chừng ấy năm chi bộ của ông đạt TSVM xuất sắc, xuất sắc tiêu biểu. Hiện ông còn là chi hội trưởng chi hội Người cao tuổi và phó ban điều hành tổ dân phố. Ông được bà con quý mến bởi luôn gần gũi với bà con lối xóm. Khi Hội CCB TP triển khai chương trình CCB "nói dân nghe, nghe dân nói, làm dân tin", ông trở thành một “tuyên truyền viên không chuyên” từ lúc nào chẳng biết, hết tuyên truyền cho cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đến phổ biến Pháp lệnh Cựu chiến binh, Hiến pháp nước CHXHCN VN năm 2013, rồi Luật MTTQ VN, Luật Người cao tuổi…. Công việc cứ tất bật tối ngày. Từ năm 2005 đến nay, ông rất tích cực tham gia các cuộc thi viết do cấp ủy, Hội CCB, MTTQ, UBND TP phát động nhiều lần đoạt giải cao.

Trong những lần vận động quyên góp để đi khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà tại vùng sâu, vùng xa hay những lần vận động gây quỹ vì  "Biển đảo quê hương", "Quỹ vì người nghèo"... gia đình ông đều gương mẫu thực hiện, nhiều năm liền được UBND Q.10 khen thưởng gia đình Văn hóa tiêu biểu cấp quận.

Ông Hai Bạch trong một lần đi viết bài. Ảnh: G.H

Một tấm gương thầm lặng khác, đó là ông Hai Bạch (Đại tá Nguyễn Văn Bạch) ở số 85 Trần Thiện Chánh P.12, 78 tuổi, nguyên Chủ nhiệm chính trị Quân khu 7, nguyên Phó Chủ tịch Hội CCB TP.HCM.

Sau khi nghỉ hưu ông là đại biểu Hội đồng nhân dân TP nhiệm kỳ 2005-2012. Từ khi nghỉ công tác hội, ngày ngày bà con ở khu phố vẫn thấy ông bước đi trên phố, lững thững túi khoác trên người, máy ảnh cầm tay tác nghiệp… Ông thường tìm đến những người kém may mắn để chia sẻ và thông tin đến các nhà hảo tâm nhờ sự trợ giúp, lặn lội đến nhiều cơ sở hội CCB để tìm hiểu những cá nhân hoặc tập thể là những "bông hoa đẹp" để phản ánh trên báo CCB TP. Nhiều lần khi đi thực tế hay cần viết sâu về một nhân vật, ông phải đi lại nhiều lần, khổ nỗi ông toàn sử dụng xe "dân biểu", tiền nhuận bút không đủ cho chi phí chuyến đi mà ông vẫn cảm thấy vui và say mê với “nghề nghiệp”.

HỮU HUY

 
Designed by TLO