Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế Một thương binh làm kinh tế giỏi

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Một thương binh làm kinh tế giỏi
Thứ tư, 02 Tháng 8 2017 10:51

Theo giới thiệu của đồng chí Phạm Minh Ngọc, Chủ tịch Hội CCB Xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, chúng tôi tìm đến thăm CCB Nguyễn Văn Cu Em, một thương binh làm kinh tế giỏi của xã.

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, năm 1985, Nguyễn Văn Cu Em nhập ngũ vào Đoàn 874/QK7. Sau thời gian huấn luyện, anh được bổ sung về Trung đoàn 88, F.302, làm nhiệm vụ quốc tế ở CPC.

Anh NguyễnVăn Cu Em giới thiệu vườn lan với đồng chí Phạm  Minh Ngọc Chủ tịch Hội CCB xã

Tháng 3/1987, trong một đợt hoạt động đánh quân Pôn Pốt ở núi Hồng tỉnh Xiêm Riệp, anh bị thương do mìn địch, làm mất cẳng chân phải, thương tật 61%. Tháng 9/1988, sau khi vết thương ổn định, anh được phục viên về quê. Sau khi lập gia đình, anh lại chuyển về sống bên quê vợ tại ấp Trung, xã Tân Thông Hội.

Do gia đình nghèo khó, không đất vườn và không có nghề nghiệp gì, những năm đầu anh phải đi làm thuê, bất cứ việc gì, từ làm vườn đến thợ hồ… để có thu nhập đảm bảo cuộc sống. Với tinh thần  cần cù chịu khó, sau một thời gian dành dụm được một ít vốn, anh mua 300m2 đất để trồng rau xanh bán ở chợ. Dần dần, anh mua thêm đất một lần 300m2, lần sau mua thêm 400m2, tổng cộng  anh tạo được một khu đất rộng 1.100m2 chuyên trồng hoa, rau quả, thu nhập tạm đủ sống.        

Đến năm 2009, anh mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, bước đầu anh vay Ngân hàng Phát triển nông thôn 200 triệu đồng đầu tư trồng 4.100 gốc hoa lan. Sau một năm, nhờ hoa được giá, mỗi tháng anh thu nhập từ 10 – 12 triệu đồng. Với doanh thu đạt được, đến năm 2012, anh vừa trả hết số tiền vay ngân hàng, vừa có điều kiện sửa chữa nhà ở ổn định, vững chắc hơn. Anh còn có vốn tiếp tục đầu tư, trồng thêm 3.400 gốc lan mô ca ra, nâng tổng số vườn hoa lan của anh hiện có 7.500 gốc. Tuy giá hoa gần đây có giảm, nhưng bình thường mỗi tháng từ tiền bán hoa, anh thu nhập được từ 5 đến 6 triệu đồng. Vào dịp cuối năm, lễ Tết,  anh chuyển sang làm hoa chậu, bán cho khách hàng chưng Tết, có giá  từ 200.000 đến 300.000 đồng/chậu, nên có năm anh thu được từ 30 đến 40 triệu đồng/tháng.

Anh Cu Em cho biết, từ khi chuyển sang nghề trồng và kinh doanh hoa lan, thu nhập gia đình khá lên, hàng năm tùy giá thị trường, nhưng trung bình cũng đạt xấp xỉ trên dưới trăm triệu đồng, tính bình quân gia đình có 3 nhân khẩu (2 vợ chồng và 1 con) đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm, đảm bảo cuộc sống gia đình ổn định và ngày một cải thiện.

Là một thương binh mất sức lao động 61%, song như anh Cu Em tâm sự: “tôi luôn ghi nhớ và  làm theo lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, dù chỉ còn một chân, đi lại có khó khăn, nhưng tôi vẫn luôn lạc quan, cùng vợ (chị Nguyễn Thị Cánh) nỗ lực vượt khó, tích cực lao động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đảm bảo cuộc sống gia đình”. Với ý chí nghị lực của người lính Cụ Hồ – Thương Binh Nguyễn Văn Cu Em đã luôn nỗ lực lao động sản xuất. Từ hai bàn tay trắng, anh đã vươn lên có kinh tế khá giả, được Hội CCB TP.Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và danh hiệu “CCB sản xuất – kinh doanh giỏi” trong những năm qua.

 Nguyễn Văn Bạch

 
Designed by TLO