Trang chủ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Phải dẹp bỏ tệ “cậy quyền”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Phải dẹp bỏ tệ “cậy quyền”
Thứ hai, 31 Tháng 7 2017 12:06

Vụ việc bà Lê Mai Trang, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đi ăn trưa, đậu ô tô trước một quán cafe, để dân phản ứng, sinh ra cự cãi. Qua clip được tán phát trên mạng cho thấy chiếc xe của bà Trang dừng, đậu trước quán, ngay đầu ngã ba đường là sai, song bàTrang vẫn khăng khăng truyên bố ở đó không có biển cấm đậu xe, và sau đó được cho là đã điều cả chủ tịch và công an phường Thanh Xuân Bắc ra trông giữ xe cho bà! Điều đó cho thấy những ngườì  tham gia vụ việc này đã hành xử thiếu văn hóa và lạm dụng quyền lực.

Ông Liêm đưa thẻ ngành dọa nạt chiến sĩ cảnh sát giao thông - Ảnh chụp lại từ video clip

Vì  theo clip đã ghi, thì tuyến phố đó không nhiều người, còn nhiều chỗ trống để đậu xe. Nếu khi chủ quán café phản ứng, thay vì cho lái xe tìm chỗ  khác đậu xe, chỉ tốn vài phút thôi, thì bà Phó chủ tịch quận và ngườì bạn cứ “khăng khăng” như thể thách đố lại với chủ quán. Xét về mọi lẽ, thì bà Trang với cương vị lãnh đạo không nên xử sự như thế, giả sử dân có sai, thì phải tìm cách giải thích lại. Đây là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng dân và ý thức chấp hành qui định về trật tự giao thông không nghiêm túc.

Về vụ ông Liêm- một vị tướng nguyên Phó chính ủy QK9, nguyên là Phó chủ nhiệm UBKT Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) đã nghỉ hưu, lớn tiếng quát nạt đồng chí cảnh sát giao thông Công an quận Bình Thủy, TP (CSGT) Cần Thơ khi các đồng chí này xử lý chiếc ô tô có ông ngồi trên vi phạm luật giao thông, mặc dù sau này ông có lời xin lỗi “vì đang nóng giận”, song lời xin lỗi đó quá muộn, không đủ để bào chữa cho các ứng xử không đúng mực, thiếu văn hóa của ông. Lẽ ra, là một cán bộ cấp cao, ông phải tôn trọng luật pháp và biết tự kềm chế, không nên thấy mình có hàm cấp cao hơn mà buông lời thóa mạ đồng chí CSGT đang thực thi nhiệm vụ, làm ảnh hưởng uy tín quân đội.

Từ các vụ việc trên cho thấy, trong một bộ phận cán bộ công chức ở nơi này nơi khác còn có biểu hiện cậy quyền cậy thế coi thường người dân. Dù mình đúng mà  cậy quyền, cậy thế trong giải quyết vụ việc cũng không thể chấp nhận. Với trường hợp trên, xe ông tướng hoàn toàn sai mà có lời nói, đe dọa với cảnh sát như vậy là điều rất đáng phê phán. Mà tệ cậy quyền cũng là một biểu hiện vi phạm đạo đức, tư cách của ngườì cán bộ cách mạng. Mà đạo đức của ngườì cán bộ như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói là phải tu dưỡng suốt đời, kiên trì, bền bỉ hàng ngày, bởi vì đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh rèn  luyện bền bỉ hàng ngày mới có, cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong. Hơn nữa, là cán bộ các cấp càng nên nhớ Bác Hồ đã chỉ ra một hiện tượng  mà đến nay  chúng ta càng thấm thía vì tính thời sự của nó, đó là “… Có những người trong lúc đấu tranh thì trung thành, không sợ nguy hiểm, có công với cách mạng; song đến khi có quyền lực trong tay thì đâm ra kiêu ngạo, xa xỉ, phạm vào tham ô lảng phí, quan liêu, mà biến thành ngừơi có tội với cách mạng,với nhân dân”.  Ngườì cũng đã nêu một luận điểm quan trọng là: ”Một dân tộc, một Đảng và mỗi con người hôm qua là vĩ đại, có sức hấp dẫn lớn, không nhất định hôm nay và ngày mai vẫn được mọi người yêu mến và ca ngợi, nếu lòng dạ không trong sáng nữa, nếu sa vào chủ nghĩa cá nhân”.

Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn tu dưỡng, rèn luyện , giữ gìn phẩm chất  đạo đức cách mạng, đấu tranh khắc phục, tẩy rửa những lỗi lầm sai trái. Để mỗi đảng viên, cán bộ công chức luôn thật sự xứng đáng là công bộc của dân.

Dứt khoát phải dẹp ngay tệ “cậy quyền”. Cậy quyền, cậy thế áp bức dân là thứ tệ nạn nguy hiểm làm cho Đảng mất uy tín, mất lòng tin của dân.                                                                                      

 Minh An

 
Designed by TLO