Trang chủ Tư liệu - truyền thống Tư liệu chiến tranh Người cuối cùng còn lại của trận đánh kho bom Phú Thọ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người cuối cùng còn lại của trận đánh kho bom Phú Thọ
Thứ sáu, 07 Tháng 7 2017 10:05

Khá vất vả bởi cái nắng  đầu hè, đường xá lại xa xôi, nhưng cuối cùng thì tôi cũng tìm được đến nhà ông Hà Quang Minh, còn có tên khác là Tạ Đình Dục (tức Minh Dục) hiện ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, một chiến sĩ của Ban Công tác Thành số 3, và của Đội Quyết tử Dương Văn Dương thuộc Khu Sài Gòn – Chợ  Lớn năm xưa, người duy nhất còn sống trong số 10 người tham gia trận đánh kho bom Phú Thọ cách đây tròn 60 năm. Tuy đã bước vào tuổi 86 nhưng ông vẫn còn khỏe, giọng nói sang sảng, đầu óc minh mẫn.


Ông Hà Quang Minh (phải) và người viết bài

Quê ông ở Cà Mau, năm 1947 lên Sài Gòn rồi tham gia kháng chiến. Khi ông tham gia đánh kho bom Phú Thọ, lúc ấy ông mới 22 tuổi, trẻ nhất trong tổ.

Ông kể, để có được thành công lớn của trận đánh, anh em phải gian nan vất vả lắm, nhất là về công tác điều nghiên nắm tình hình, trinh sát phải vào ra đến hàng chục lần qua bảy, tám lớp hàng rào kẽm gai với đủ loại mìn cài dày đặc, lại luôn có lính và chó nghiệp vụ tuần tra canh gác bảo vệ suốt ngày đêm, hết sức cẩn mật.

Đây là kho dự trữ chiến lược chứa nhiều bom, đạn, nhiên liệu phục vụ chiến tranh ở Việt Nam và Đông Dương. Theo  chỉ đạo của trên, tổ đặc công của ông phải diệt bằng được kho bom đạn khổng lồ nguy hiểm này. Thắng lợi của trận đánh sẽ có ý nghĩa rất lớn, tiếp nối chiến thắng Điện Biên Phủ để mau chóng đi đến kết thúc chiến tranh.

Ông bảo, tuy Pháp đã gục ngã sau chiến thắng ở Điện Biên Phủ nhưng phía Nam chúng vẫn còn một lực lượng quân sự lớn. Vì thế việc đánh kho bom này sẽ là quả đấm bồi làm cho bộ máy chiến tranh của chúng nhanh chóng sụp đổ hoàn toàn.

Sau những ngày điều nghiên nắm tình hình, đêm mùng một, rạng sáng ngày 2/6/1954, tổ đặc công 10 người  do Nguyễn Văn Cự (tức Ba Huỳnh) làm tổ trưởng, gồm   Phạm Văn Hai, Bùi Văn Ba, Mai Văn Ổn (tức Tư Sơn), Nguyễn Văn Phép (tức Thép), Trần Văn Bích (tức Khưu Bộ Đích), Nguyễn Văn Nết (tức Thân), Dương Gia Lũy (tức Lê Đình Sâm) và một chiến sĩ nữa tên Chơn đã luồn lách, ém quân thực hiện trận đánh. Một thuận lợi cho hoạt động trinh sát nắm địch là, trong những người phục dịch tại kho bom của địch, ta đã cài cắm được, nên đường đi lối lại, các lô, các khu chứa bom đạn của địch ta đều nắm rất kỹ. Và thật bất ngờ, người làm nội ứng đó chính lại là con của Ba Huỳnh. Tiếc rằng, sau khi tập kết ra Bắc, ông không được biết con Ba Huỳnh, sống chết ra sao.

Với cách đánh đặc công, bí mật, bất ngờ, luồn sâu, ém sát, tổ của ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không người nào hy sinh.

Đêm mùng Một, rạng sáng ngày Hai, tháng Sáu, năm 1954, kho bom Phú Thọ nổ tung, mặt đất chuyển rung, lửa cháy rực trời phía Tây thành phố. Đây là trận đánh đặc công nổi tiếng ở Nam bộ, đạt hiệu suất chiến đấu cao. Kết quả là, hơn 9.000 tấn bom đạn, 10 triệu lít xăng dầu của địch bị thiêu hủy; một đại đội lính Âu Phi bị diệt; gần 400 tên địch đến ứng cứu bị tiêu hao nặng.

Sau trận đánh này, khi có Hiệp định Genève (20/7/1954), năm 1955 ông tập kết ra Bắc.

Trong câu chuyên thân tình, ông còn cho tôi biết một chi tiết khá thú vị. Đó là, ông Mai Văn Ổn (tức Tư Sơn) trong thời gian tập kết ở Hà Nội, chính ông Tư Sơn là người đã trực tiếp bắt sống viên thiếu tá không quân John Mc.Cain Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Hoa kỳ hiện nay vào ngày 26/10/1067 ở hồ Trúc Bạch trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ lần thứ nhất. Ông John Mc.Cain cũng vừa đến thăm Việt Nam vào đầu tháng 6/2017 này và đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp trọng thị.

Sau giải phóng, năm 1975 ông Minh trở về công tác ở TP.HCM cho đến năm 1982 thì nghỉ hưu. Tuổi già vui thú điền viên, trong đó có niềm vui vì đã làm tròn bổn phận của người trai đối với dân, với nước; vui vì đất nước đổi thay, gia đình hạnh phúc, nhưng rồi nhiều khi cũng suy tư, ngậm ngùi  mỗi lần nhớ về đồng đội năm xưa. Sáu mươi năm ấy, giờ đây chỉ còn lại một mình. 

HỮU MẠO

 
Designed by TLO