Trang chủ Hội CCB Khối 487 CCB luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sinh viên

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sinh viên
Thứ sáu, 07 Tháng 7 2017 09:53

Vì các đồng nghiệp bận việc nên đến phút 89 tôi được “sếp” chỉ đạo đến dự Đại hội Hội CCB Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) TP.HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022. Chuyến công tác tình cờ này đã để lại trong tôi nhiều điều thú vị đáng suy ngẫm về những CCB gương mẫu…

Đồng chí Phùng Thế Vinh, Phó ban Tuyên giáo Thành hội (phải) tặng hoa chúc mừng BCH nhiệm kỳ mới

Bước chân đến Trường Đại học KHTN TP, tôi không khỏi bâng khuâng vì đây là ngôi trường cũ mà cách đây hơn 30 năm, tôi là sinh viên của trường. Ngày ấy, trường còn là Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM tên tuổi, sau tách ra thành 2 trường đại học: KHTN và Khoa học Xã hội và Nhân văn. Về thăm trường cũ, lòng tôi dạt dào cảm xúc khi nhớ về một thời hồn nhiên trong sáng của tuổi trẻ. Tôi đưa mắt cố tìm lại kỷ niệm xưa, nơi giảng đường cũ với những lá thư viết tay tỏ tình thời sinh viên và nhớ đến những người bạn thời sinh viên, nay đã như chim bay xa khắp bốn phương trời…  

 Đến với Đại hội Hội CCB của trường, tôi xúc động gặp lại thầy Hiệu trưởng Lý Hòa, PGS-TS, Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân, hiện là Ủy viên danh dự của Hội CCB nhà trường. Ông còn rất minh mẫn và đầy lửa nhiệt tình. Trước mặt tôi là các CCB đang là những Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, có những người là nhà khoa học nổi tiếng… các CCB đã khiến tôi không khỏi bỡ ngỡ và nhận thức thêm rằng, những người lính không chỉ cầm súng trong chiến đấu với kẻ thù để bảo vệ Tổ quốc mà khi rời quân ngũ họ còn là những nhà trí thức, những giảng viên đứng trên bục giảng tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ sinh viên. Anh Nhữ Đình Ngoạn, Chủ tịch Hội CCB Trường Đại học KHTN TP cho biết nét đặc thù của tổ chức Hội CCB nơi đây: “Hội CCB nhà trường hiện chỉ còn 17 hội viên, trong đó có 1 hội viên danh dự là thầy Lý Hòa và 16 hội viên khác. Hội có 4 Phó giáo sư, Tiến sĩ và 3 Thạc sĩ. Ngoài ra còn có 4 cựu quân nhân được tham gia sinh hoạt chung…”.

Với số lượng hội viên ít ỏi ấy, nhưng vai trò của từng CCB tại nhà trường luôn tỏa sáng và có sức lan tỏa sâu rộng trong đông đảo sinh viên. Thế hệ trẻ nhà trường luôn khâm phục và ngưỡng mộ những người thầy CCB của trường. Bởi các CCB không chỉ là tấm gương sáng mà còn là những nhân chứng sống của lịch sử chiến tranh giải phóng dân tộc... Hơn thế nữa, khi hoạt động trong trường, nhiều hội viên CCB là cán bộ giảng dạy và nghiên cứu khoa học còn luôn tiên phong trong các lĩnh vực, chinh phục những thành tựu khoa học và đã đạt nhiều thành tích, danh hiệu Chiến sĩ thi đua nhiều năm liền, xứng đáng được Thủ tướng Chính phủ và Đại học Quốc gia TP.HCM khen thưởng.

Trong số những gương sáng CCB có mặt tại Đại hội, chúng tôi ấn tượng nhất với CCB- Thạc sĩ Phan Kim Ngọc, Trưởng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học của nhà trường. Anh nổi tiếng với gần 50 công trình nghiên cứu về tế bào gốc, đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba và được Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo tặng Bằng khen. Anh đã từng đoạt Giải Infotech về khoa học công nghệ, được vinh danh là một trong “100 Nhà giáo tiêu biểu toàn quốc” và được UBND TP.HCM trao tặng “Huy hiệu TP.HCM”. Phát biểu tại Đại hội, CCB Phan Kim Ngọc xúc động nói: “Tôi luôn tự hào về tổ chức Hội CCB của mình. Hôm nay đứng trên giảng đường đại học tôi cứ nghĩ như mình đang đứng trên đỉnh Trường Sơn vậy. Nhớ thời chiến tranh, chúng tôi là những sinh viên gác bút nghiên lên đường chiến đấu tại các chiến trường nhưng vẫn tranh thủ học dưới làn tên mũi đạn của kẻ thù, núp dưới hầm trong ánh đèn dầu le lói, chúng tôi cùng nhau giải bài toán khó. Thời chúng tôi học tập gian khổ, có cả mồ hôi, nước mắt và máu của đồng đội. Bây giờ các em sinh viên sống trong hòa bình, được học tập trong điều kiện đầy đủ, nhưng để hiểu về người lính là gì, các em còn hạn chế. Đây là lỗi của CCB chúng ta, đòi hỏi mỗi CCB- giảng viên nhà trường cần tuyên truyền giáo dục để truyền lửa cho các em…” 

Tương tự CCB Phan Kim Ngọc, CCB, PGS-TS Nguyễn Đình Phư cũng là một gương sáng CCB. Ông nhập ngũ năm 1972, vào chiến trường miền Nam chiến đấu rồi sang Liên Xô học. Sau giải phóng ông được thầy Lý Hòa mời về giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM. Từ đó đến nay ông miệt mài nghiên cứu, viết sách, đi tìm hài cốt liệt sĩ và giảng dạy cho nhiều thế hệ sinh viên nên người. Với ông còn sức khỏe là ông còn làm mọi việc hữu ích cho xã hội. Ông đã tổ chức nhóm nghiên cứu Toán gồm khoảng 18 sinh viên và công bố gần 50 công trình nghiên cứu. Ông còn dành thời gian viết cuốn sách “Còn mãi tình thương” và đi tìm đồng đội… Với tinh thần làm việc của người lính Cụ Hồ, ông đã lại ấn tượng đẹp trong lòng mọi người và là tấm gương sáng cho các thế hệ sinh viên noi theo. Có thể nói, đó là biện pháp giáo dục hữu hiệu nhất đối với lớp trẻ. 

Tại Đại hội Hội CCB Trường Đại học KHTN TP, chúng tôi ghi nhận tinh thần đoàn kết nhất trí cao và tính kỷ luật quân đội vẫn còn hiện hữu trong mỗi CCB. Vì vậy, Nghị quyết đại hội được thông qua trong sự thống nhất cao. GSTS Trần Huy Thước, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học KHTN TP.HCM nhận xét: “Các CCB nhà trường luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ sinh viên noi theo. Mong rằng các đồng chí tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ để truyền lửa cho lớp trẻ phát huy truyền thống trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay…”. 

 MINH NGỌC

 
Designed by TLO