Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Huyện Củ Chi Thành hội kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết và Điều lệ hội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Thành hội kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết và Điều lệ hội
Thứ hai, 24 Tháng 11 2014 14:08

Sáng 14/11, Thành hội đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Ban chấp hành Hội CCB TP năm 2014 và việc chấp hành Điều lệ Hội CCB VN (Khóa V-2012) của huyện Hội Củ Chi và Hội CCB xã Tân Thông Hội. Đoàn do đồng chí Trần Đình Hạng, Phó chủ tịch, Trưởng ban Kiểm tra làm trưởng đoàn.

CCB Đồng Tấn Phương (xã Tân An Hội) - bên phải, tại cơ sở thu mua sữa tươi. Mỗi ngày thu mua gần 4 tấn sữa tươi, thu nhập bình quân 120 triệu đồng/năm/người, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục lao động (từ các hộ nuôi bò sữa).

Theo báo cáo của Thường trực Huyện hội Củ Chi, năm 2014 Huyện hội đã triển khai nhiệm vụ  công tác Hội và tiến hành thực hiện các nhiệm vụ đạt hiệu quả tốt và xuất sắc như: Tổng kết Pháp lệnh CCB; tổng kết phong trào thi đua CCB gương mẫu 5 năm (2009-2014); tổng kết 3 năm thực hiện chỉ thị 03 của bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” (kết hợp kiểm điểm và đóng góp xây dựng Đảng theo Nghị quyết TW 4).

Đặc biệt là phần triển khai nhiệm vụ công tác Hội, Thường trực Huyện hội đã luôn đồng hành với cơ quan, đoàn thể của huyện trong đăng ký thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (phù hợp với nhiệm vụ của tổ chức Hội các cấp), phối hợp tuyên truyền vận động cựu chiến binh và nhân dân thực hiện 6/19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đó là tiêu chí 2 (về an toàn giao thông), tiêu chí 12 (về tuyên truyền giáo dục), tiêu chí 16 (về văn hóa xã hội), tiêu chí 17 về vệ sinh môi trường, tiêu chí 18 (về hệ thống chính trị), tiêu chí 19 (về an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội). Riêng xã Tân An Hội đã đạt 18/19 tiêu chí, dự kiến sẽ “về đích” trong năm 2015.

Hội CCB các cấp tại Củ Chi còn tích cực tuyên truyền, vận động CCB, CQN tham gia các phong trào như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “An toàn giao thông, “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. Các phong trào được triển khai trong Hội đã có sức lan tỏa trong khu dân cư và tăng hiệu ứng xã hội, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện  các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Trần Đình Hạng, Trưởng ban kiểm tra Thành hội cho biết, qua đánh giá bước đầu về kết quả kiểm tra tại Hội CCB huyện Củ Chi cho thấy, việc triển khai thực hiện Nghị quyết BCH Hội CCB TP năm 2014 (những mục tiêu, chỉ tiêu) đã được thể hiện đầy đủ trong nghị quyết của Ban Chấp hành Huyện hội. Từ đó, đã có 60,72% cán bộ hội viên tham gia các chức danh tại địa phương (từ Thường vụ huyện ủy đến bí thư đảng ủy xã, đại diện thôn ấp, khu phố, TDP).

Nhiều cở sở hội đã tận dụng khai thác tiềm năng và sự ưu đãi của nhà nước đối với cựu chiến binh để làm kinh tế, giúp nhau vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt là đã đăng ký 6/19 chỉ tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đối với Hội CCB xã Tân An Hội, đã xuất hiện các hội viên làm kinh tế giỏi như Huỳnh Nam Sơn, Đồng Tấn Phương, Đặng Văn Tém, Nguyễn Bá Văn, Nguyễn Văn Xây. Các doanh nhân CCB trên không những nâng được mức sống cho gia đình (bình quân thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm) mà còn giúp đỡ đồng đội về vốn, con giống, kỹ thuật và giúp hàng chục con em CCB và CQN có vịệc làm, thu nhập ổn định. Về 6 tiêu chí đã đăng ký xây dựng nông thôn mới, Hội các cấp đã vận động hội viên hiến đất mở đường nông thôn liên xã, liên thôn, đường nội bộ khu dân cư với tổng số gần 21 nghìn m2 (giá trị trên 2 tỷ đồng). Trong sản xuất kinh doanh và dịch vụ, toàn Huyện hội đã xây dựng được 270 tổ liên kết vốn. Bằng hình thức này, đã có gần 3.500 lượt cá nhân được tiếp cận vốn vay với số tiền trên 6,5 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này (từ 10 đến 500 triệu đồng) nhiều CCB đã thoát nghèo và trở thành hộ khá, tiếp tục cho các hội viên khác tiếp cận vốn vay.

Huyện hội cũng thực hiện nghiêm  Điều lệ Hội, nhất là về duy trì chế độ sinh hoạt (từ BCH hội cơ sở đến Chi hội CCB), công tác phát triển hội viên …

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng lưu ý việc nhầm lẫn của thường vụ và thường trực Hội cơ sở về chế độ sinh hoạt (nếu Hội cơ sở không có thường vụ thì BCH họp 1 lần/tháng. Nếu BCH có thường vụ thì BCH họp 1 lần/3 tháng. Cần nhân rộng các mô hình như: Tổ liên kết vốn, cá nhân, hộ gia đình CCB hiến đất làm đường, con đường do Hội CCB tham gia quản lý. Việc duy trì tổ chức và sinh hoạt CLB CQN còn mang tính hình thức (chỉ có chưa đầy 20% CLB CQN có tổ chức sinh hoạt).

Qua công tác kiểm tra, Đoàn đã ghi nhận: Việc thực hiện Nghị quyết của Hội cấp trên và việc chấp hành điều lệ Hội tại huyện Củ Chi là nghiêm túc. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua đều đạt hiệu quả cao, có tác dụng thiết thực trong hội viên và trong khu dân cư.

VĨNH HUY

 
Designed by TLO