Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân Đêm dạy hát 42 năm trước

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đêm dạy hát 42 năm trước
Thứ ba, 25 Tháng 4 2017 15:59

Tin giải phóng Sài Gòn, đến chiều 30/4/1975 tiểu đội chúng tôi đi dò mìn về mới biết. Còn gì vui sướng hơn. Chúng tôi hò reo, ôm nhau, rơi nước mắt… Không thể nói hết cảm xúc ngày chiến thắng.

Hôm ấy chúng tôi ở nhờ trong nhà dân thôn La Sơn, xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên. Cả trung đội từ huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên) mới chuyển về đây làm nhiệm vụ dò mìn trên tuyến đường sắt từ xã Lộc Sơn đến ga Lăng Cô và qua hầm đèo Hải Vân để sớm thông tuyến đường sắt Bắc – Nam.

Bãi biển Lăng Cô, dưới chân đèo Hải Vân, gần với thôn La Sơn

Tôi cùng Phạm Văn Yên và Phạm Mạnh Điểu ở nhà chú Ba. Cô chú khoảng ngoài 50 tuổi, có cô con gái tuổi đôi mươi. Trong khi chúng tôi reo mừng hả hê như vậy thì chú Ba cứ ngồi bó gối lặng thinh trên chiếc sập giữa nhà, gương mặt đanh lại. Với cương vị tiểu đội phó, tôi kín đáo trao đổi với hai đồng đội về cảm nhận của mình, rồi chạy sang nhà trung đội trưởng báo cáo. Tới nơi, tôi được căn dặn: “Con trai chú ba đi lính ngụy mới tử trận năm ngoái tại Thượng Đức (tỉnh Quảng Nam). Đây là gia đình làm nông chất phác, không thù oán cách mạng. Các đồng chí cứ ở đó, tế nhị làm tốt công tác dân vận”…

Trước đó chúng tôi đã hát vang nhà các ca khúc cách mạng. Được tin này, chúng tôi bảo nhau không hát ở đây nữa. Sau bữa cơm chiều ba đứa kéo nhau sang nhà bên cạnh hát hò, trò chuyện. Tiếng hát của các anh lính trẻ đã thu hút khá đông thanh niên, thiếu niên và cả những người lớn trong thôn kéo đến sân vây quanh. Anh Nguyễn Huy Phiên (quê Lý Nhân, Hà Nam) tiểu đội trưởng của tôi rất hay hát nhưng không thuộc hết bài. Anh yêu cầu tôi dạy hát cho mọi người. Bài gì bây giờ cho phù hợp và dễ hát ? Suy nghĩ một lúc, tôi phân vân giữa hai bài Ca ngợi Hồ Chủ tịch của Lưu Hữu Phước và Lời ca dâng Bác của Trọng Loan. Đó là những bài tôi thuộc từ thời học sinh cấp 2. Bài của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước được coi là Lãnh tụ ca rất trang trọng, thiêng liêng  cũng dễ hát nhưng bài của nhạc sĩ Trọng Loan phù hợp hơn, dễ hát hơn, nhịp 2/4, các quãng cao độ lại gần nhau, chất liệu dân ca miền Trung, tình cảm tha thiết, dễ đi vào lòng người… “Ai yêu miền Nam như tấm lòng của Bác, có mối tình nào mà thủy chung mà son sắt, như tấm lòng của Bác nhớ tới đồng bào miền Nam…”.

Lạ kỳ thay, tôi chỉ hát vài lần rồi tập không lâu mà mọi người đã quen giai điệu và thuộc lời ca 1. Cứ như vậy thanh thiếu niên trong thôn đứng ngồi đầy sân, cùng chúng tôi hào hứng hát đến khuya. Sau đó các bạn nam nữ trở về, tản ra các ngõ xóm hát vang bài ca ấy. Âm vang, âm vang mãi trong thôn . Cả đêm chúng tôi không ngủ. Mọi người cùng nhau hát và hát nhiều bài khác.

10 năm sau, (năm 1985) nhân chuyến công tác của báo Quân đội nhân dân tôi về thăm thôn La Sơn. Chú Ba không còn nữa, con gái chú lấy chồng trong xóm thường qua lại thăm mẹ. Những người học hát đêm ấy tôi không còn gặp lại nhiều vì họ là những thanh niên tích cực, gương mẫu sau giải phóng đã đi khu kinh tế mới ở Nam Đông, Khe Tre. Tôi dự định cuối năm nay về thăm bà con nơi đây.  Được biết thôn La Sơn đã mọc lên Khu công nghiệp La Sơn đa ngành, chuyên chế biến nông lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng...           

                                đào văn sỮ

 
Designed by TLO