Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Tấm lòng nhân ái của một CCB

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tấm lòng nhân ái của một CCB
Thứ sáu, 21 Tháng 4 2017 11:16

Nghị lực vượt khó vàhướng nghiệp làm giàu

Từngười lính trở về hai bàn tay trắng, sau 15 năm đã có cơ ngơi hàng chục tỷ đồng. CCB Huỳnh Hữu Nghĩa – một doanh nhân CCB tiêu biểu của Hội CCB xã Đoàn Kết huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước cho biết: “Thời gian đầu gian nan không lường hết, tôi phải đi làm thuê làm mướn đủ nghề, bất cứ việc gì từ dọn rẫy, cuốc lỗ trỉa bắp, trỉa lúa và bỏ hom mỳ, đến việc nhận quay giếng cho hai thợ đào. Có những hôm hai bàn tay phồng rát cũng phải cắn răng chịu đựng”.

alt

CCB Huỳnh Hữu Nghĩa trước cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật của gia đình

Dù khó khăn vất vả nhưng CCB Huỳnh Hữu Nghĩa vẫn không ngừng ý chí vượt khó vươn lên. Qua những năm đầu, anh dành dụm được một số tiền mua đất canh tác. Khi cuộc sống tương đối ổn định, anh lại nghĩ phải làm giàu trên vùng đất mới. Hiện nay ngoài hàng chục héc ta cao su, anh còn mở đại lý thu mua mủ và bán phân bón, thuốc trừ sâu phục vụ bà con nông dân với hình thức bán trả chậm. Anh còn sắm được cả xe hơi, xe bán tải, xe máy cày chuyên chở và phục vụ công việc, đời sống của gia đình.

Không chỉ dừng ở đó, sau tám năm chở mủ nước đến các nhà máy chế biến, anh Nghĩa từng bước tìm hiểu về dây chuyền sản xuất, anh  quyết định xây dựng một nhà máy chế biến mủ nằm cạnh đường liên xã ĐT 755 có diện tích 3.000m2, với kinh phí đầu tư hơn 13 tỷ đồng (từ đổ đất, san lấp, đặt trạm cân, trạm điện cho đến lò sấy, máy móc thiết bị  sản xuất). Từ nhà máy chế biến mủ, anh Nghĩa đã tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động tại địa phương, với mức lương trung bình 17 triệu đồng/tháng. Có những tháng cao điểm, mủ cao su nhiều, lương công nhân đạt từ 21-22 triệu đồng. Anh Lê Đại Hùng, thợ sấy mủ cho biết: “Vợ chồng em đều làm ở đây, lương tháng 17 triệu đồng. Anh Nghĩa xây dãy nhà cho công nhân, có điện nước đầy đủ… Thu nhập ổn định, cao nên chúng em yên tâm ở đây làm. Anh Nghĩa cũng quý trọng công nhân và khuyến khích lao động…”.

Mới đây, người viết có dịp theo chân Chủ tịch Hội CCB huyện Bù Đăng Lê Xuân Hải được anh Nghĩa hướng dẫn tham quan hệ thống thoát xử lý nước thải của nhà máy. Với 5 hầm bioga thu nhiệt lượng để đốt lò phân hủy mùi hôi và 8 hồ chứa được bố trí từ cao đến thấp dần. Cứ đầy hồ, tạp chất lắng lại, tràn qua hồ kế bên, cho đến 7 hồ. Hồ cuối, anh Nghĩa thả cá và trồng rau muống, cá sống và rau muống vẫn xanh tốt. Bằng chứng này cho thấy nhà máy của anh không ảnh hưởng môi trường xung quanh và dòng suối bên dưới.

Tấm lòng nhân ái

Khi trở thành một doanh nghiệp thành đạt, anh Nghĩa vẫn không quên những năm tháng khó khăn, để hướng mình làm việc thiện. Chị Điểu Thị Minh tàn tật, nhà cửa dột nát lại nuôi con nhỏ, Hội Phụ nữ xã hỗ trợ một phần, còn lại anh Nghĩa giúp thêm 8 triệu đồng để chị Minh sửa lại nhà ở. Anh Nghĩa còn giúp ông Điểu Mớt 1,5 triệu đồng mua tôn lợp lại mái nhà bị gió lốc; hỗ trợ máy cày để chở nước về sửa nhà cho bà Thị Bớch; ủng hộ ông Liễu Cương, diện hộ nghèo 5 triệu đồng và cho mượn thêm 5 triệu đồng không tính lãi; giúp chị Thị Brai ở thôn 6, 1 triệu đồng để mua sữa (chị Brai sinh đôi); giúp anh Trịnh Phước Hùng (hộ nghèo) gần 4 triệu đồng.

Anh còn vận động thêm các nhà hảo tâm xây tặng ông Điểu Bôn (vợ bệnh ung thư) căn nhà trị giá 43 triệu đồng và kéo điện vào tận nhà với chi phí gần 11 triệu đồng. Vừa qua, cơn giông làm sập nhà bà Điểu Thị Khia (thôn 7), anh đề xuất với Ủy ban xã và Hội Chữ thập đỏ huyện trích quỹ Nhân đạo 15 triệu đồng, xã Đoàn Kết 5 triệu đồng, cùng chi bộ, Ban nhân dân Thôn 7 chung sức xây dựng cho bà Khia căn nhà trị giá trên 34 triệu đồng. Anh còn ủng hộ tiền, vật tư sửa chữa lại hội trường Thôn 7, láng xi măng sân Nhà Văn hóa thôn; xây dựng đường liên thôn, làm lại cầu Đăk Ngo, sửa chữa Trường Tiểu học Đoàn Kết, ủng hộ quỹ khuyến học. Anh còn giúp Ban công an xã Đoàn Kết sắm máy vi tính và các công cụ hỗ trợ bảo vệ trật tự an ninh; giúp đội bóng đá Thôn 7 và xã Đoàn Kết mua sắm đồng phục thi đấu.

Trong đợt Hội CCB huyện Bù Đăng phát động xóa nhà tạm cho đồng đội, anh Nghĩa đã đóng góp 10 triệu đồng và hàng năm đăng ký ủng hộ 1 triệu đồng. Anh còn đóng góp tiền ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ quỹ vì người nghèo. Anh Nghĩa còn làm “thư ngỏ” gửi trong và ngoài tỉnh hưởng ứng “Tết vì người nghèo”, luôn được các tỉnh, thành ủng hộ. Hàng năm, anh còn bán trả chậm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con nông dân, số tiền gần 1 tỷ đồng; vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm gần xa gửi tặng quà, tiền mặt đến các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Nghị lực vượt khó làm giàu và lòng nhân ái của CCB Huỳnh Hữu Nghĩa đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận, tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

 Duy Hiến

 
Designed by TLO