Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Có thật sự tiết kiệm khi chỉ khoán xe công một phần?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Có thật sự tiết kiệm khi chỉ khoán xe công một phần?
Thứ sáu, 31 Tháng 3 2017 09:03

Đầu tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính đề xuất: “Thứ trưởng, Chủ tịch HĐND và UBND tỉnh, lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước sẽ không còn chế độ xe công đưa đón đến cơ quan hàng ngày; thay vào đó là hình thức nhận khoán kinh phí bắt buộc hàng tháng và tự bố trí phương tiện đi làm. Đồng thời, khi đi công tác, những cán bộ này có thể được chọn hình thức bố trí xe sử dụng chung của đơn vị hoặc nhận kinh phí khoán theo hình thức tự nguyện”.

Nếu đúng như con số sẽ giảm 10.000 xe công và tiết kiệm 3.400 tỉ đồng/năm, như Bộ Tài Chính đưa ra, thì việc khoán xe công sẽ rất có lợi và tiền thuế của dân cũng được xử dụng tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, đề xuất khoán xe công của Bộ Tài chính không phải khoán trọn gói như Hà Nội, 9 triệu đồng/người/ tháng mà khoán một phần từ nhà đến nơi làm việc, như vậy sẽ rất lãng phí bởi số lượng xe công phục vụ các chức danh lãnh đạo vẫn không giảm, thậm chí còn tăng khi có thêm lãnh đạo.

Trong khi số lượng xe công không giảm, lái xe công cũng không giảm, lại phải chi thêm tiền khoán, như vậy có thật sự tiết kiệm ngân sách hay không? Ngoài hiệu quả kinh tế chưa thật rõ ràng, việc khoán xe công bình quân như vậy cũng chưa hợp lý vì khoảng cách từ nơi ở đến nơi làm việc của mỗi người không giống nhau. Hai là, với mức khoán 6,5 triệu đồng/người/tháng, có phù hợp với mặt bằng tiền lương hiện nay của người lao động? Ba là, việc giám sát xử dụng xe công và thực hiện khoán xe công từ nhà đến nơi làm việc sẽ như thế nào khi người bị giám sát có chức quyền?

Đó là những băn khoăn thắc mắc của người đóng thuế, rất cần được ngành chức năng nghiên cứu, giải đáp.

KIM CHI

 

 
Designed by TLO