Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Chống tham nhũng có thật quá cam go?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Chống tham nhũng có thật quá cam go?
Thứ ba, 28 Tháng 2 2017 15:29

Chống tham nhũng luôn là một cuộc chiến cam go. Tham nhũng (với các mức độ khác nhau) thì ở nước nào, thời kỳ nào cũng có. Thậm chí đã từng có không ít quốc gia bị nghiêng ngả, chính phủ sụp đổ vì tham nhũng. Không ít người đứng đầu một đất nước phải ra đi, thậm chí vướng vòng lao lý.

Nhìn nhận như vậy là đúng thực tế. Nhưng cũng có người hoài nghi, liệu ở ta có thật sự cam go, vì đặc thù ở nước ta là do một đảng lãnh đạo. Một đảng mà lại là Đảng Cộng sản lãnh đạo thì thật khó chấp nhận một thực trạng như vậy.

Với vai trò là đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi công tác cán bộ là khâu then chốt. Việc lựa chọn cán bộ từ cơ sở trở lên, một trong những tiêu chuẩn ưu tiên là phải là đảng viên, hoặc thuộc thành phần ưu tú trong xã hội, nguồn phát triển Đảng. Cho nên so sánh nạn tham nhũng như các nước không do Đảng Cộng sản cầm quyền thì khác nào “tước bỏ” quyền lãnh đạo một cách tự nhiên…

Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế lại diễn ra “trùng khớp” với sự vận động của xã hội nói chung. Cho nên mới có chuyện suốt mấy kỳ Đại hội trong Nghị quyết đều có nội dung về phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thậm chí hơn cả chục năm qua, Nhà nước tổ chức hẳn một bộ máy phòng chống tham nhũng, lãng phí từ trung ương đến địa phương, nhưng kết quả vẫn ghi nhận là: Tham nhũng chưa được đẩy lùi và nó ngày càng tinh vi, phức tạp.

Do vậy, một lần nữa đành phải “thở dài” mà thừa nhận: Phòng chống tham nhũng quả thật là cam go! Cam go vì tham nhũng ngày nay rất hiện đại, nó tận dụng kẽ hở của luật pháp, của chính sách, của khoa học công nghệ… để vơ vét thông qua các dự án kinh tế-xã hội, thông qua con đường đề bạt cán bộ, thông qua "quyền lực lãnh đạo”, lợi ích nhóm, “sự nhất trí tập thể”…

Chống tham nhũng không cam go sao được khi mà những cán bộ đảng viên (kể cả  ở cấp cao) vừa là người quản lý, điều hành vừa là người tổ chức thực hiện.  

Chống tham nhũng không cam go sao được khi mà các lỗi hệ thống chưa được khắc phục. Nếu không,  trên cứ phát động chống tham nhũng nhưng dưới không tâm phục khẩu phục, bởi “lòng vả như lòng sung”, ông A tố ông B thì ông B cũng sẵn sàng đủ bằng chứng tố ngược.

Rõ ràng, một khi Đảng ta đã nhận diện được tham nhũng thì cũng đưa ra được  những phương thuốc “đặc trị”, chấp nhận cắt bỏ những ung nhọt để xây dựng một cơ thể khỏe mạnh. Sinh thời, cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã từng khuyến cáo: “Sợ nhất (quan chức) là lòng tham”.

Trở lại vai trò lãnh đạo của Đảng, nếu ta vẫn tiếp tục chấp nhận với mức độ “cam go” là trốn tránh trách nhiệm, là sự buông xuôi trước khó khăn, trước đòi hỏi của lịch sử. Bởi lịch sử đã giao cho Đảng Cộng sản Việt Nam với 4,6 triệu đảng viên sứ mệnh cao cả lãnh đạo 90 triệu dân xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh; luật pháp nghiêm minh,  bộ máy công quyền trong sạch, vững mạnh.

Để phòng, chống tham nhũng có hiệu quả, cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật sao cho dễ áp dụng, đủ sức răn đe, giáo dục. Những tố cáo về tham nhũng phải được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, tránh đùn đẩy, né trách nhiệm hoặc bao che không giải quyết, hoặc giải quyết nhưng chưa thấu tình, đạt lý… dẫn đến hiện tượng “nhờn” pháp luật. Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng phải được làm thường xuyên, liên tục; kết hợp, lồng ghép với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mặt khác, người đứng đầu cấp ủy phải thực sự gương mẫu, có quyết tâm chính trị trong phòng, chống tham nhũng; đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ được cán bộ cấp dưới đối với những vị trí việc làm dễ phát sinh tham nhũng.

Việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ có ý nghĩa rất quan trọng. Đảng viên dám nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật nhằm phát huy sức mạnh của tập thể, tạo sự đồng thuận cao trong công cuộc phòng, chống tham nhũng.

Việc nâng cao chất lượng đánh giá cán bộ cũng không thể xem nhẹ. Để làm được việc này những người làm công tác tổ chức cán bộ phải là những người giỏi, có đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cách mạng trong sáng, có kinh nghiệm trong công tác quản trị nhân sự bảo đảm chất lượng tham mưu sáng suốt cho ban thường vụ cấp ủy quyết định đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển.

Việc kê khai tài sản nhằm phòng, chống tham nhũng là rất quan trọng. Hằng năm nếu có biến động về tài sản thì phải tiến hành ngay việc xác minh, kết luận về sự biến động đó.

Sau cùng là phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội theo Quyết định 217-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, một kênh thông tin có hiệu quả là phát huy vai trò của nhân dân,của báo chí trong việc phát hiện tham nhũng. Cần thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các hình thức động viên, khen thưởng, giữ bí mật thông tin cho những người dũng cảm tố cáo hành vi tham nhũng, cung cấp thông tin tham nhũng và xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân có hành vi trù dập, trả thù người tố cáo, người cung cấp thông tin về tham nhũng.

 

QUỐC KHÁNH*

*CCB Q.Gò Vấp

 
Designed by TLO