Trang chủ Chế độ chính sách Các chính sách đã ban hành Thực hiện chế độ, chính sách cho đối tượng theo quyết định 62: Không được để sót bất kỳ trường hợp nào

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Thực hiện chế độ, chính sách cho đối tượng theo quyết định 62: Không được để sót bất kỳ trường hợp nào
Thứ tư, 19 Tháng 11 2014 14:26

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân Khu 7, khi làm việc với Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh ngày 17/9 nhân Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc trên địa bàn TP.

Chi trả trợ cấp theo Quyết định 62/2011/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ

Được biết, qua hai năm thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với những người tham gia bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và giúp nước bạn Lào sau năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc (theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg), hiện TP Hồ Chí Minh đã giải quyết gần 69% số lượng hồ sơ. Tính đến  cuối tháng 10/2014, thành phố, đã có hơn 22.600 người đã được thụ hưởng chính sách này với tổng số tiền gần 99 tỷ đồng...

Còn hơn 10 nghìn hồ sơ tồn đọng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát, thành phố có 32.792 trường hợp thuộc đối tượng giải quyết chế độ, chính sách theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ. Trong hai năm, thành phố đã chi trả được bảy đợt với số lượng hơn 22.600 trường hợp (tổng số tiền gần 99 tỷ đồng), đạt tỷ lệ gần 69% số lượng hồ sơ phải giải quyết.

Công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ và thực hiện chi trả chế độ, chính sách được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm dân chủ, công bằng, chính xác, đúng quy trình. Phó Chủ tịch UBND Quận 8 Nguyễn Thanh Sang cho biết, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường đã mạnh dạn chịu trách nhiệm trong việc thẩm định và có văn bản đề nghị đối với những trường hợp không còn giấy tờ gốc hoặc các giấy tờ liên quan để khẳng định là quân nhân có thời gian phục vụ tại ngũ, công tác và chiến đấu tại chiến trường. Cụ thể, phường công khai xin ý kiến của các cán bộ "cựu trào", Hội Cựu chiến binh, chi bộ, ban điều hành khu phố đã từng đưa tiễn công dân của phường nhập ngũ hằng năm, kết hợp với sổ quản lý của Ban Chỉ huy quân sự phường để xác nhận cho các trường hợp đã mất giấy tờ gốc. Nhờ đó, nhiều khó khăn đã được tháo gỡ.

Tuy nhiên, đến nay, toàn thành phố vẫn còn hơn 10.000 hồ sơ đang tiếp tục giải quyết. Trong đó, có gần 3.000 trường hợp tồn đọng vì các lý do: Nhà ở đã giải tỏa đi nơi khác, địa phương không nắm được địa chỉ tạm trú để mời đến kê khai hoàn thiện hồ sơ (gần 900 trường hợp); đã kê khai hồ sơ nhưng hiện tại không ở địa phương, đi làm ăn xa (hơn 700 người) và người không còn lưu giữ giấy tờ chứng minh (gần 1.400 người). Theo Đại tá Nguyễn Phú Hải, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, đối với gần 3.000 hồ sơ này, thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện tăng cường tìm kiếm, liên lạc với đối tượng và đề nghị gia đình kịp thời liên hệ địa phương nơi cư trú để kê khai hồ sơ xét hưởng chế độ, chính sách theo quy định.

Một số bất cập khác cũng được ghi nhận trong công tác tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ, chính sách. Đó là đội ngũ cán bộ chuyên trách phường, xã, thị trấn thường xuyên thay đổi do yêu cầu công tác; số cán bộ mới nhận nhiệm vụ thiếu kinh nghiệm, cá biệt có phường "ngâm" hồ sơ gần sáu tháng không xét duyệt. Một số cán bộ phụ trách chưa nắm vững trình tự giải quyết hồ sơ nên còn để cá nhân tự đi liên hệ đơn vị cũ để xác nhận quá trình công tác, trong khi đơn vị cũ đã giải thể, sáp nhập. Điều này gây không ít phiền hà cho người được hưởng chính sách.

Liên quan đến 3.000 hồ sơ đang "kẹt" như trên, có một số quận, huyện lại lập biên bản trả lại hồ sơ cho đối tượng rồi kết luận là "không thuộc diện hưởng chính sách". Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, lưu ý các địa phương cần phải hết sức thận trọng, không được trả lại hồ sơ cho bất cứ trường hợp nào.

Không được để sót một trường hợp nào

Về nhóm trường hợp không còn hồ sơ gốc, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng khẳng định: Không có giấy tờ gốc cũng được giải quyết. Họ đi bộ đội, phường đã từng lập hồ sơ, từng đưa tiễn họ nhập ngũ, thì giờ đây không có lý do gì mà phường đó không biết. Còn nếu họ đã chuyển nơi ở, thì chính quyền nơi ở cũ phải xác nhận, chính quyền nơi ở mới đóng dấu, ký tên là được.

Với những người chưa liên hệ địa phương nơi thường trú để kê khai, bổ túc hồ sơ xét hưởng chế độ, chính sách, yêu cầu các quận, huyện không được lập biên bản rồi yêu cầu đối tượng ký tên vào. Làm như thế không khác gì buộc họ phải từ bỏ chính sách. Những trường hợp đã từ trần, các địa phương cũng không được loại ra mà cần giúp gia đình họ kê khai, bổ túc hồ sơ xét hưởng chế độ chính sách. "Đừng loại họ ra. Xin hãy để lại. Những hồ sơ đã trả rồi thì hãy mang lại, hãy tiếp tục công việc này. Là người đã làm nhiệm vụ quốc tế thì dù chỉ là một ngày, chỉ vác một viên đạn, họ cũng được hưởng chế độ, chính sách mà Đảng, Nhà nước đã ban hành. Không được để sót bất kỳ trường hợp nào", Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng nhấn mạnh, không chỉ với trách nhiệm của người đang thực hiện nhiệm vụ làm chế độ, chính sách của quân đội, mà còn với cả nghĩa tình với đồng đội.

Đó là quyết tâm của Quân khu 7 và của Bộ Tư lệnh TP. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn nhiều trường hợp chưa thông suốt vì quyền lợi của họ không được giải quyết hoặc giải quyết chưa dứt điểm.

Xin đơn cử:

1. Bà Nguyễn Thị Mai Hương sinh 1961, hiện thường trú tại Phường 9, Q.Phú Nhuận. Bà Hương nhận được quyết định của Chính ủy QK7 (số 1628/QĐ-BTL ngày 12/8/2014) về hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo QĐ 62/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Tại điều 1 của QĐ 1628 có ghi rõ thời điểm được nhận trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/01/2012. Thế nhưng, bà Hương chỉ nhận được trợ cấp hàng tháng từ tháng 10/2014. Như vậy, thời gian từ 01/01/2012 đến tháng 9/2014 bà Hương chưa được nhận, và cũng chưa nhận được lời giải thích nào từ các cơ quan chức năng của thành phố, quận và phường. Trường hợp như bà Hương là không ít.

2.  Ông Nguyễn Thiết Minh, thương binh ¼, thường trú tại 126 Lương Nhữ Học, P.11, Q.5. Ông Minh đã đi lại nhiều lần, kể cả phải chống nạng về QK9 để lấy xác nhận thời gian công tác và đã nộp hồ sơ theo đối tượng QĐ 142 từ ngày 06/01/2012. Ban đầu, chưa được Ban chỉ huy Quân sự Q.5 tiếp nhận hồ sơ vì ông Nguyễn Thiết Minh đã nhận trợ cấp 1 lần theo QĐ 290/2005/QĐ-TTgcủa Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi được hướng dẫn về Điều 8 QĐ 142, ông Minh nộp lại hồ sơ tại Ban chỉ huy Quân sự Q.5 (kèm theo cam kết xin nộp lại số tiền đã nhận 7.750.000 đồng vào ngân sách nhà nướctheo khoản 2 điều 8 QĐ 142/QĐ-TTg ngày 27 tháng 10  năm 2008). Cho đến nay (05/11/2014) ông Nguyễn Thiết Minh vẫn chưa nhận được thông tin trả lời từ Ban chỉ huy Quân sự Q.5. Quá mệt mỏi, ông Minh làm đơn xin rút lại hồ sơ …

Chúng tôi rất tâm đắc lời phát biểu đầy tính nhân văn của Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng: “Không chỉ với trách nhiệm của người đang thực hiện nhiệm vụ làm chế độ, chính sách của quân đội, mà còn với cả nghĩa tình với đồng đội”. Vì thế, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra lại trường hợp cụ thể của ông Minh và các trường hợp như bà Hương để giải quyết quyền lợi hợp pháp và chính đáng của đối tượng người có công. Góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với Nhà nước, với chế độ.

SƠN TÂY

 
Designed by TLO