Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt Người làm từ thiện thầm lặng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người làm từ thiện thầm lặng
Thứ ba, 27 Tháng 12 2016 15:41

Mới hơn 8 giờ sáng mà anh Trương Sĩ Tuấn, Trưởng ban liên lạc Hội truyền thống Bộ đội Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyện Hóc Môn đã vượt hơn chục cây số tìm đến tận nhà gặp tôi để kể câu chuyện làm từ thiện của một CCB xã Đông Thạnh. Nghe qua câu chuyện tôi thấy rất cảm động nên đã đề nghị anh Tuấn cho địa chỉ để tôi tìm đến nhà đồng chí Cựu chiến binh có tấm lòng nhân ái, làm từ thiện bền bỉ, thầm lặng hàng chục năm trời.

Từ phải qua: Ông Nguyễn Văn Chăm, ông Trương sĩ Tuấn và ông Lê Thành Nam

Lần mò hỏi thăm mãi tôi cũng tìm được ngôi nhà của CCB Nguyễn Văn Chăm ở số 4/6A, ấp 1, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn. Đúng như lời anh Tuấn nói, ngôi nhà của bác Chăm tọa lạc trên một khu đất khá rộng nhưng còn tuềnh toàng lắm, trong khi những gia đình ở quanh nhà bác hầu hết đã làm nhà lầu khang trang.

Bác Chăm ra mở cửa đón tôi vào nhà với dáng vẻ khoan thai và nụ cười hiền hậu. Vừa ngồi pha trà bác vừa kể:

“Tôi sinh năm 1944, quê ở thành phố Bắc Ninh, nhập ngũ năm 1963. Vừa huấn luyện tân binh được 3 tháng thì có lệnh lên đường đi chiến đấu. Hành quân ròng rã trên đường Trường Sơn hơn 4 tháng trời chúng tôi cũng đến được vị trí tập kết cuối cùng ở tỉnh Công Pông Chàm thuộc nước bạn Campuchia. Sau giải phóng (năm 1977) tôi được chuyển ngành sang Bộ Công thương, phụ trách một điểm thu mua Hải sản tận mãi tỉnh Kiên Giang. Năm 1988 do sức khỏe giảm sút nên tôi được về hưu sớm. Năm 1989 tôi đưa vợ con về sinh sống tại xã Tân Sơn Nhì, huyện Hóc Môn, lần hồi nuôi các con trưởng thành dần. Năm 1993 tôi lại bán nhà ở Tân Sơn Nhì rồi chuyển về mua mảnh đất này cất nhà và ở đây cho đến bây giờ…”.

- Anh sinh được mấy người con?

- Tôi lạc hậu lắm, sinh những 6 cháu, 4 gái, 2 trai, đến nay các con tôi đã có vợ, có chồng và ra ở riêng cả rồi. Chỉ buồn là bà xã nhà tôi bị bạo bệnh vừa qua đời vài tháng nay.

Tôi và bác Chăm đang tâm sự thì có bác Lê Thành Nam Chủ tịch Hội CCB xã Đông Thạnh và anh Trương Sĩ Tuấn cùng đến thăm bác Chăm. Biết tôi đang muốn tìm hiểu về thành tích làm từ thiện của bác Chăm, bác Nam liền cho biết:

“Gia đình đồng chí Chăm chuyển về sinh sống tại địa phương từ năm 1993. Từ đó tới nay đồng chí liên tục tham gia công tác ở địa phương. Khi thì làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã, khi tham gia làm thành viên Ban Mặt trận Tổ quốc, khi thì làm Chi hội phó Hội CCB ấp. Lúc nào đồng chí cũng đảm nhận hai, ba chức danh và đều hoàn thành tốt nhiệm vụ nên được lãnh đạo và bà con địa phương rất tin yêu. Riêng về nghĩa cử làm từ thiện thì bác Chăm là người chúng tôi rất khâm phục. Như anh biết đấy, bác Chăm cũng không giầu có gì. Bác chuyển ngành với quân hàm đại úy rồi lại về hưu sớm nên lương hưu thấp. Bác lại phải nuôi 6 đứa con ăn học, rồi xây dựng gia đình riêng cho các cháu chu toàn. Vạy mà từ sau khi nghỉ hưu, bác đã có ý thức tiết kiệm để có tiền giúp đỡ đồng đội và bà con nghèo tại chính những địa phương gia đình bác đang sinh sống. Điều khâm phục nữa là mọi việc làm từ thiện của bác luôn được vợ bác là bà Phan thị Thu Vân và cả 6 người con đẻ cùng các con dâu, con rể hưởng ứng và khích lệ. Đặc biệt, từ năm 2003 đến nay, khi có được thu nhập từ mấy căn phòng cho thuê, gia đình bác Chăm đã dành đều đặn mỗi tháng 5 triệu đồng, để cứ sau 2 tháng lại mua 100 phần quà (Mỗi phần quà trị giá 100 ngàn đồng) gồm gạo, mì tôm, đường, nước tương… phân phát cho bà con nghèo và các CCB còn khó khăn. Mỗi bận phát quà bác không "làm ầm ỹ", tổ chức tuyên truyền mà thường là hẹn bà con đến nhà lấy quà, hoặc tự bác đưa đến tặng quà trực tiếp cho các gia đình neo đơn. Có những gia đình đã trên dưới chục năm nay được nhận sự giúp đỡ của bác như gia đình các bác Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Văn Út, Đặng Thị Hiền, Nguyễn Văn Chương… Tính ra trong 13 năm qua bác Chăm đã dành gần 800 triệu đồng mua quà tặng các gia đình nghèo ở xã Đông Thạnh. Ngoài ra bác còn dành tiền ủng hộ các đoàn thể như Hội CCB, Hội TNXP, Hội Phụ Nữ, quỹ Khuyến Học…Hầu như ở đâu có khó khăn là ở đó có sự giúp đỡ của bác Chăm. Nhận xét thành tích công tác của các CCB hàng năm, đồng chí Hây Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh và đồng chí Hai Chủ tịch Hội CCB huyện Hóc Môn cũng đánh giá cao tinh thần công tác và cử chỉ cao đẹp của bác Chăm trong việc giúp đỡ các CCB và bà con nghèo ở địa phương”.

Chia tay với người CCB hiền lành, giản dị, đã bao năm nay âm thầm làm công tác từ thiện giúp đồng đội và bà con nghèo tại địa phương, mặc dù ngoài trời mưa gió lạnh do đang ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, nhưng lòng tôi thấy ấm áp vô cùng. Cảm ơn bác Chăm đã cho tôi một bài học sống thật bình dị và trong sáng ở giữa vùng đồng bào ngoại ô TP.HCM.

TRỊNH DUY SƠN

 
Designed by TLO