Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế CCB ĐOÀN HỮU NGHIÊM: Con đường vượt khó của một doanh nhân

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB ĐOÀN HỮU NGHIÊM: Con đường vượt khó của một doanh nhân
Thứ hai, 05 Tháng 12 2016 10:37

Năm 1976 từ quê hương xã Hồng Quang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định anh Đoàn Hữu Nghiêm lên đường nhập ngũ, được bổ sung về Tiểu đoàn 21 thuộc Sư đoàn 330 Quân khu 9, sau đó tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam. Trong một trận đánh anh bị thương xếp loại thương binh ¾ rồi trở về quê (năm 1981) và cưới vợ (chị Bùi Thị Sáo) người cùng làng, vốn cũng là lính (Đoàn 559).

CCB Đoàn Hữu Nghiêm hướng dẫn công nhân sản xuất

Một năm sau anh chị quyết định vào Nam lập nghiệp. Không người thân, không bạn bè, chưa biết đường sá, cuộc sống ở Thành phố Hồ Chí Minh thế nào nhưng “đôi bạn trẻ” chọn nơi đây (huyện Bình Chánh) làm quê hương thứ hai, bây giờ là số 79/26 đường Phan Anh, Khu phố 12,  phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân. Lúc ấy khó khăn trăm bề, anh chị phải làm đủ nghề như chạy xe ba bánh, bán dạo hàng rong, làm thuê… Sau thời gian vất vả mưu sinh, cuộc sống của gia đình anh Nghiêm dần ổn định. Tiếp đó anh xin vào làm công tại một xưởng ép nhựa để học một cái nghề. Trong thời gian làm thợ, anh có quen một cơ sở khác chuyên sản xuất đèn để bàn học sinh. Thấy “hay hay” anh lại mày mò tìm cách tiếp cận nghề này.

Sau một thời gian tìm tòi học hỏi,  năm 1996 vợ chồng anh quyết định mở cơ sở sản xuất đèn bàn mang tên Minh Trí, từ những đồng vốn tích lũy bấy lâu cùng với vay mượn thêm của bạn bè. Tuy vốn liếng ban đầu còn eo hẹp nhưng công việc làm ăn khá thuận lợi. Năm 2003 do yêu cầu mở rộng cơ sở sản xuất, vợ chồng anh mạnh dạn “nâng cấp” thành Công ty TNHH – TM - SX Hữu Trí.

Từ đó đến nay mặt hàng đèn bàn học sinh, máng đèn, tăng phô Hữu Trí từng bước “tìm chỗ đứng” khá vững chắc trên thị trường (bởi uy tín và chất lượng, giá cả phù hợp, mẫu mã đa dạng). Hiện sản phẩm Hữu Trí đã có mặt ở thị trường Campuchia, đây là một tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp.

Không dừng lại ở đó, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, bản thân anh cùng bộ phận kỹ thuật luôn tìm tòi, nghiên cứu đưa ra những sản phẩm mới, mẫu mã phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng “khó tính”. Nên mặc dù thị phần đèn chiếu sáng gia dụng đang cạnh tranh khốc liệt nhưng doanh thu của Công ty Hữu Trí vẫn tăng trưởng ổn định, bình quân đạt hơn 20 tỷ đồng/năm. Công ty hiện có hơn 80 công nhân, mức thu nhập từ 4 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Nhưng điều đáng quý hơn ở CCB Đoàn Hữu Nghiêm là từ khi còn là cơ sở sản xuất nhỏ, đến nay anh vẫn ưu tiên thu nhận những công nhân, lao động là con em CCB, CQN, gia đình chính sách và hộ nghèo. Anh sẵn sàng nhận và đào tạo nghề để họ có điều kiện vươn lên. Một điều đáng trân trọng nữa là vợ chồng anh Nghiêm luôn nghĩ về những đồng chí, đồng đội, bà con nghèo còn khó khăn. Hai vợ chồng CCB này đồng thuận cho Hội CCB phường mượn 300 triệu đồng/năm để giải quyết cho anh em nào có nhu cầu vay vốn làm ăn. Mỗi năm anh chị còn chi khoảng 200 triệu đồng để tham gia các hoạt động xã hội như xây tặng nhà tình nghĩa, tình thương, tặng học bổng cho con em CCB, gia đình chính sách và bà con nghèo hiếu học cùng với nhiều phong trào khác… Để giúp các đồng đội có điều kiện vươn lên, năm 2012, Hội CCB quận Bình Tân thành lập Hợp tác xã Quyết Thắng (hoạt động theo Luật HTX), sản xuất đa ngành nghề với vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Anh Nghiêm đã được bầu làm chủ nhiệm. Hiện nay HTX chủ yếu sản xuất ngành nhựa, đã giải quyết công ăn việc làm cho một số anh em.

CCB Đoàn Hữu Nghiêm tâm sự: “Những ngày đầu vào đây, cuộc sống vợ chồng tôi khó khăn lắm, nhưng hai vợ chồng cứ động viên nhau vượt qua, hết khó khăn này đến khó khăn khác. Rồi, những đứa con cũng lần lượt ra đời. Chúng tôi càng quyết tâm hơn vì phải vươn lên để lo cho con cái. Thời gian thấm thoát trôi qua, đến nay các con đã trưởng thành, vợ chồng tôi bàn giao từ từ công việc cho các cháu. Như chức vụ giám đốc, phó giám đốc đã giao cho hai con lớn rồi, tôi làm Chủ tịch HĐQT đứng phía sau theo dõi việc các cháu làm. Đặc biệt, tôi thường xuyên nhắc nhở các cháu làm gì cũng phải nhớ đến chuyện “đền ơn đáp nghĩa”, tham gia công tác xã hội, biết nghĩ đến những người còn khó khăn như ba mẹ. Được thế là tốt rồi…”.    

Những việc làm của CCB Đoàn Hữu Nghiêm suốt quá trình 20 năm qua đã được Hội CCB VN, Hội CCB TPHCM, UBND, Hội CCB quận Bình Tân tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. CCB Đoàn Hữu Nghiêm đã 5 năm liền được công nhận Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

                Bài, ảnh: Bá Sơn

 
Designed by TLO