Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt Những tấm gương thầm lặng mà cao cả: Cả nhà “đam mê” việc nghĩa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Những tấm gương thầm lặng mà cao cả: Cả nhà “đam mê” việc nghĩa
Thứ tư, 23 Tháng 11 2016 08:59

“Trong suốt cuộc đời mình, nhất là những năm tháng ở tuổi xế chiều, tôi luôn có một tâm nguyện là sống sao cho thật có ích với cộng đồng, để khi nhắm mắt xuôi tay tâm hồn mình được thanh thản”. Đó là tâm sự của ông Khổng Chiêu Lư, 82 tuổi và bà Nguyễn Thị Hỷ 76 tuổi ở 146 Phó Cơ Điều, Phường 6, Quận 11, TP.Hồ Chí Minh cùng với 3 người con tình nguyện đăng ký hiến xác cho y học khi qua đời.

Vợ chồng ông bà Lư-Hỷ

Việc thiện cũng có đôi

Những năm gần đây, xuất hiện nhiều trường hợp bị bạo bệnh qua đời khi tuổi còn rất trẻ; nhiều trường hợp khác nữa, cả đến khi tắt thở mà cũng chưa tìm ra nguyên nhân căn bệnh dẫn đến cướp đi sinh mạng của con người. Chứng kiến những cảnh thương tâm ấy, ông Lư nhiều đêm trăn trở để rồi đi đến một quyết định: Hiến xác cho y học! Việc làm này với tâm nguyện sẽ góp một phần nhỏ bé của mình để thúc đẩy sự phát triển nghiên cứu khoa học. “Và đây là việc nghĩa”. Ông Lư chia sẻ. 

Chủ tịch CCB Phường 6 Hoàng Ngọc Thạch cùng ông Lư (phải) bàn việc quyên góp cho Quỹ Vì người nghèo

Từ suy nghĩ ấy, ông đã bàn với vợ mình về chuyện hệ trọng này. “Tôi cứ nghĩ phải thuyết phục bà ấy như thế nào khi khăn gói theo chồng về Nam để rồi gắn bó cả đời người với mình. Phải bắt đầu từ đâu, như thế nào để được sự đồng tình ủng hộ của bà ấy”, ông Lư nhớ lại.

“Nhưng điều tôi bất ngờ nhất chính là việc bà ấy (bà Nguyễn Thị Hỷ) không chỉ đồng ý cho mình hiến xác mà còn có ý nguyện hiến xác cùng chồng. Thật không ngờ, việc tìm đường “sang bên kia cũng có đôi””. Ông Lư cười hóm hỉnh.

Ông Lư (trái) cùng 3 người con tham dự Đại hội Đảng bộ Phường 6, Quận 11 năm 2015

Để các thành viên trong gia đình thông suốt, ông bà đã phân tích cho con cháu hiểu rằng, khi qua đời mình tặng lại phần thân xác cho nghiên cứu y học, tạo điều kiện cho các bác sỹ tương lai thực tập để sau này trở thành những bác sỹ giỏi trong ngành y, cứu sống được nhiều người. Thấy được ý nguyện của ba mẹ mang tính nhân văn, ba người con của ông cùng bày tỏ ý nguyện đăng ký hiến xác cho y học.

Không chỉ dừng lại ở đó, người con trai út của ông còn tình nguyện hiến máu nhân đạo được 20 lần.

Việc gì khó, có ông bà Lư”

 Ông Hoàng Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội CCB, Chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống Kháng chiến Phường 6, Quận 11 đã nói như thế khi đưa tôi đến gặp CCB Khổng Chiêu Lư tại nhà riêng.

       Ông Thạch cho biết, từ khi được nghỉ hưu (1995), ông Lư đã có hơn 11 năm làm chi hội trưởng. Với cái tâm của người lính Cụ Hồ, ông Lư đã động viên các CCB và gia đình, bà con trong khu phố luôn xây dựng tinh thần đoàn kết dân tộc, góp phần cùng địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bằng việc phát động toàn chi hội và vận động người dân hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Chi hội Khu phố 2 suốt từng ấy năm đều hoàn thành xuất sắc  nhiệm vụ và năm nào cũng được phường và quận khen thưởng.

“Mỗi khi phát động về xây nhà tình nghĩa, chống dột nhà tình thương, quỹ học bổng tặng các cháu thiếu nhi hoặc kinh phí cho Đoàn Thanh niên hoạt động hay quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” là một nỗi trăn trở lo lắng của chúng tôi. Bởi vì ở khu dân cư nghèo, nhiều hộ buôn gánh, bán bưng, mà để có ngay được nguồn quỹ ấy phải mất nhiều công sức vận động thì mới có được. Những lần như thế, chúng tôi lại đến nhờ ông bà Lư để “tiền hô hậu ủng”.

Như để chứng minh sự hỗ trợ tích cực của ông Lư, ông Thạch mở cho tôi xem cuốn “sổ vàng”. Lướt qua và nhẩm tính từ năm 2000 đến nay, số tiền gia đình ông Lư đóng góp thường thì 7-8 triệu mỗi năm, nhưng cũng có năm lên đến 14-15 triệu đồng. “Gương mẫu như thế, đóng góp như vậy nên khi “gõ cửa” nhà dân, ai cũng sẵn lòng mở hầu bao, kẻ ít người nhiều. Ông Thạch dẫn chứng.

Bà Nguyễn Thị Hỷ, vợ ông Lư còn kể, mỗi lần về quê bà (phường Vệ An, thành phố Bắc Ninh), ông bà còn dành dụm một khoản tiền nhỏ ủng hộ địa phương nơi này khi thì dăm triệu, lúc khá hơn là bảy tám triệu để góp quỹ giúp đỡ người nghèo, xây nhà tình nghĩa, các công trình văn hóa, phúc lợi tại quê nhà.

Không chỉ thể hiện ý nguyện cao đẹp của mình là đăng ký hiến xác cho khoa học, ông bà Lư-Hỷ còn là những hội viên người cao tuổi luôn “sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Ông bà đã tham gia sinh hoạt đều đặn Câu lạc bộ dưỡng sinh của phường suốt 15 năm qua. Nhiều lần ông bà Lư cũng được chọn đi thi cấp quận về đi bộ, đồng diễn dưỡng sinh. Mỗi khi tham gia, ông bà luôn là người thể hiện trách nhiệm cao. Và đã nhiều lần ông đạt được giải cao cấp quận.

Giữa dòng đời hối hả, tốt xấu lẫn lộn thì hình ảnh đôi vợ chồng già và cả gia đình họ luôn lạc quan, lặng lẽ quan tâm chăm lo cho người khác rất xứng đáng được tôn vinh, trân trọng.

CCB Khổng Chiêu Lư, 82 tuổi đời, 58 năm tuổi đảng, có hơn 20 năm làm việc nghĩa đã được Thành hội CCB đề nghị tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”.

 HỮU VĨNH

 
Designed by TLO