Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân Nghĩa tình ở Tây Nguyên

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nghĩa tình ở Tây Nguyên
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 10:13

Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ là chiến trường ác liệt nhiều khó khăn thiếu thốn; đây cũng là nơi Sư đoàn 320 có nhiều năm bám trụ chiến đấu và góp phần giải phóng. Trong những năm tháng đó, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã được Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc nơi đây đùm bọc giúp đỡ và sát cánh chiến đấu, giúp Sư đoàn vượt qua khó khăn, giành nhiều chiến công xuất sắc…

Sư đoàn 320 giúp dân làm đường giao thông nông thôn

Chính vì vậy, đầu năm 1988 khi trở lại, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã xác định, cùng với việc tập trung xây dựng, huấn luyện không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp và trình độ sẵn sàng chiến đấu, phải chủ động tham gia xây dựng địa phương về mọi mặt. Đó không chỉ là thực hiện chức năng nhiệm vụ của quân đội mà còn là sự trả nghĩa với đồng bào đã cưu mang đùm bọc, nuôi dưỡng, sát cánh cùng cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn chiến đấu trong những năm tháng chiến tranh.

Ia Lang những ngày đầu năm 1992, đồng bào Jrai nơi đây vẫn còn du canh du cư, tỷ lệ mù chữ còn cao, dịch bệnh và các hủ tục hoành hành…Tháng 3-1992 - thời điểm ghi dấu ấn cho sự đổi đời của Ia Lang sau này - hơn 120 cán bô, chiến sỹ Sư đoàn 320 đã về với Ia Lang. Các chiến sỹ đã bắt tay cùng cấp ủy, chính quyền xã tổ chức tuyên truyền vận động và hướng dẫn bà con ăn ở theo nếp sống vệ sinh khoa học, cùng nhân dân mở đường giao thông đến các buôn-làng, tu sửa và nâng cấp trạm xá, trường học, vận động và giúp đỡ bà con làng Yít Gỉe làm lúa nước… Từ bao đời nay đồng bào đã quen ngủ không mắc màn, nuôi súc vật bên mình, nay phải làm khác đi, bà con đâu dễ làm ngay. Nhưng thấy việc ngủ màn, làm nhà vệ sinh, chuồng trại nuôi gia súc ra xa nhà ở có lợi cho sức khỏe, dần dần bà con đã làm theo. Bà con vốn chỉ quen phát rẫy, đốt nương nhưng thấy bộ đội miệt mài với công việc của làng, dần dần bà con cũng tham gia dọn cỏ, cuốc đất, đắp bờ. Thấy vậy huyện đã đầu tư kinh phí đắp đập, xây cống để giữ nước tưới cho cánh đồng. Phòng Nông nghiệp huyện cũng kịp thời chuyển hạt giống, phân bón và cử kỹ sư nông nghiệp Kso Mai xuống hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo cấy lúa. Từ kết quả bước đầu quan trọng này, Sư đoàn thường xuyên “chốt” tại xã một tổ công tác để giúp địa phương phát triển phong trào. Sống với bà con, bộ đội rất hiểu cái bụng của người Jrai: phải vừa làm, vừa nói và phải có kết quả thì bà con mới tin theo. Các chiến sỹ của Sư đoàn 320 tiếp tục vừa vận động vừa giúp đỡ bà con xây dựng cuộc sống mới. Với quyết tâm phải “cắm” bằng được cây lúa nước trên đất rừng Ia Lang, bộ đội đã ngày đêm bám sát ruộng đồng, hướng dẫn và cùng bà con chăm sóc lúa. Và vụ mùa năm 1992, với diện tích 1,2 ha, dân làng đã thu được hơn 7 tấn thóc. Đây là hạt thóc đầu tiên của một phương thức sản xuất mới, lập tức được lan truyền: “Làm lúa nước vừa dễ làm, gần nhà, lại được nhiều thóc” và nhanh chóng được bà con trong xã, trong vùng làm theo. Để giúp bà con tiếp tục phát triển kinh tế, những năm sau này, được huyện giúp đỡ, Sư đoàn đã xây dựng căn cứ hậu cần ngay trên địa bàn xã: trồng cây công nghiệp, chăn nuôi bò, dê, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị của Sư đoàn, vừa để giúp bà con phát triển kinh tế vườn. Được tận mắt tham quan cách làm và được bộ đội giúp đỡ, nhiều gia đình trong xã cải tạo vườn đồi trồng cà phê, hồ tiêu, bời lời…Liên tục hàng chục năm liền, các chiến sỹ Sư đoàn 320 đã gắn bó với bà con và kiên trì tuyên truyền vận động làm thay đổi cơ bản được nếp nghĩ, cách làm ăn mới cho bà con nơi đây. Bây giờ ở Ia Lang, đường ô tô, đường điện đã đến tận các làng, đời sống các mặt của bà con đã nâng lên, nhiều gia đình đã mua sắm được ti vi, xe máy, máy cày, máy kéo, ô tô và những dụng cụ, phương tiện giá trị khác. Ia Lang đã trở thành điểm sáng của huyện, của tỉnh về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và quốc phòng-an ninh.

Ia Dom là xã biên giới cũng được Sư đoàn và địa phương xác định cần tập trung xây dựng. Qua khảo sát, các cán bộ của Sư đoàn đã nắm được tình hình ở Ia Dom cũng giống như ở Ia Lang, nhưng thêm vào đó là tình hình buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất và đời sống tinh thần của bà con. Tháng 7-1992, Sư đoàn đã tổ chức đội công tác gồm 55 cán bộ, chiến sỹ đến với Ia Dom. Cán bộ chiến sỹ của Sư đoàn đã đề xuất với huyện tăng cường chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tuyên truyền cho bà con hiểu rõ đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhất là những quy định về bảo vệ an ninh biên giới; vận động và hướng dẫn bà con làm kinh tế vườn, làm lúa nước.

Đối với hai làng Móc Đen và Móc Trắng (đây là hai làng đã được các chiến sỹ của Sư đoàn đưa từ khu dồn Đức Cơ về làng cũ trong đợt tiến công giải phóng cụm cứ điểm Đức Cơ-Chư Bồ tháng 8-1972), các chiến sỹ đã phối hợp với chi đoàn thanh niên của làng vận động và giúp đỡ bà con rào vườn trồng các loại cây hàng hóa như: cà phê, bời lời, bơ, mít và các loại cây ăn trái khác…Cùng với việc vận động và giúp đỡ bà con xây dựng nếp sống văn hóa mới, chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế, các chiến sỹ còn cùng nhân dân mở 7km đường liên thôn; Sư đoàn còn đầu tư kinh phí xây tặng xã Trạm xá diện tích 30m2, góp tiền bạc, công sức xây dựng nhà rông văn hóa diện tích 120m2 và nhiều công trình mang ý nghĩa của sự chuyển đổi nhận thức mới. Từ nền tảng quan trọng đó cùng với những chính sách mới của Đảng, bà con Ia Dom đã vượt lên xóa đói, giảm nghèo, trở thành điểm sáng nơi vùng biên của tỉnh Gia Lai.

Song song với với việc xây dựng các mô hình trọng điểm, Sư đoàn cũng thường xuyên tham gia có hiệu quả các hoạt động giúp dân thường xuyên và đột xuất trên địa bàn tỉnh.

Từ khi trở lại Tây Nguyên, Sư đoàn đã đóng góp hàng vạn ngày công giúp các địa phương ở Tây Nguyên đào đắp 211 km kênh mương dẫn nước, 254 km đường giao thông, dò gỡ mìn giải phóng 1.298 ha đất phục vụ sản xuất của nhân dân; xây dựng bốn nhà rông văn hóa, di chuyển và xây dựng 4 làng định cư, làm mới 154 ngôi nhà và sửa chữa 212 nhà ở cho các gia đình chính sách và nghèo khó, xây dựng 27 nhà tình nghĩa; xây tặng hai trạm xá xã, một trường tiểu học, một trường mẫu giáo, 9 phòng học, sửa chữa, nâng cấp 30 phòng học khác và tặng thiết bị trị giá 354 triệu đồng; xóa mù chữ sáu đợt với 300 lượt người; khám, chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người; phụng dưỡng hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; quyên góp tặng quà, tặng sổ tiết kiệm các gia đình thương binh, liệt sỹ, mua gạo giúp đỡ đồng bào gặp thiên tai, lúc giáp hạt và đóng góp vào quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của các địa phương với số tiền trị giá hàng tỷ đồng…

Những việc làm trên của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã góp phần có hiệu quả vào việc xây dựng địa phương vững mạnh về chính trị, phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội, mạnh về quốc phòng, an ninh. Đồng thời nâng cao nhận thức, năng lực hoạt động thực tiễn của cán bộ, chiến sỹ, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Sư đoàn trong thời kỳ mới trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

 Bài, ảnh: NGUYỄN HÙNG TẤN

 
Designed by TLO