Trang chủ Chế độ chính sách Các chính sách đã ban hành BAN LLTT TRUNG ĐOÀN 429: Đưa tiễn 26 hài cốt liệt sĩ về quê nhà

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

BAN LLTT TRUNG ĐOÀN 429: Đưa tiễn 26 hài cốt liệt sĩ về quê nhà
Thứ tư, 21 Tháng 9 2016 09:02

Trong 9 ngày, từ 11 đến 18/9/2016, Ban LLTT Trung đoàn 429 (trung đoàn thuộc Sư đoàn 302, Quân khu 7 đã tổ chức cất bốc, đưa tiễn 26 hài cốt liệt sĩ từ nghĩa trang của các tỉnh Kiên Giang, Long An, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh về quê hương các anh tại tỉnh Hòa Bình và Thanh Hóa.

Ngày 4/2/1969, tại chiến trường Miền Đông Nam Bộ, Trung đoàn 429 được thành lập, là đơn vị Đặc công chủ lực đầu tiên của chiến trường Nam Bộ. Trong quá trình chiến đấu và trưởng thành, trung đoàn đã có hàng ngàn liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ.

Lễ truy  điệu và tiễn đưa các liệt sỹ về quê tại Trung đoàn 429

Nguyện vọng tha thiết của các gia đình liệt sĩ từ nhiều chục năm nay là muốn di dời hài cốt các anh về quê hương, nhưng do đường xá xa xôi, kinh tế khó khăn nên chưa làm được. Thấu hiểu nguyện vọng chính đáng của các gia đình liệt sĩ, từ năm 2015, CCB Bùi Hữu Hạnh thành viên của (Ban LL) đã vận động anh em đồng đội cùng chung tay góp sức, tổ chức đưa được 5 hài cốt liệt sĩ về quê nhà.

Và trong năm 2016 này, CCB Bùi Hữu Hạnh tiếp tục phối hợp với BLL tổ chức di dời tiếp 26 hài cốt liệt sĩ khác. Điều khó khăn là các mộ liệt sĩ nằm rải rác ở 4 tỉnh/thành phố, cách xa nhau hàng trăm cây số. Gia đình các liệt sĩ cũng ở hai tỉnh miền núi phía Bắc. Việc đi lại để xác định thân nhân liệt sĩ và làm các thủ tục di dời cũng rất phức tạp.

Do vậy, các thành viên BLL đã phải liên lạc với từng gia đình liệt sĩ, chuẩn bị hồ sơ di dời thật đầy đủ theo quy định hiện hành. Tiếp đó là đón tiếp và đưa 58 thân nhân gia đình liệt sĩ trực tiếp làm việc với cơ  quan chức năng ở các tỉnh để thực hiện các thủ tục cất bốc và làm lễ truy điệu trước khi đưa các anh về quê nhà, rồi bàn giao cho chính quyền địa phương làm lễ an táng tại nghĩa trang liệt sĩ.

Toàn bộ kinh phí phục vụ cho việc di dời 26 hài cốt liệt sĩ gần 300 triệu đồng đều do các CCB của trung đoàn và một số mạnh thường quân đóng góp (có đồng chí đóng góp tới 50 triệu đồng).

Tối 16/9/2016, toàn bộ 26 hài cốt liệt sĩ đã được tập trung tại Sở chỉ huy Trung đoàn 429 ở huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Buổi lễ truy điệu và tiễn đưa các anh về quê nhà được tổ chức trang trọng và vô cùng xúc động, với sự tham gia của các đồng chí trong Ban chỉ huy trung đoàn cùng hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, các CCB và thân nhân gia đình các liệt sĩ. Đúng 12 giờ đêm ngày 16/9, đoàn xe chở 26 hài cốt liệt sĩ do Đại tá Nguyễn Văn Kền-Trưởng Ban liên lạc truyền thống Trung đoàn 429 dẫn đầu cùng 20 CCB và các thân nhân gia đình liệt sĩ đã lên đường đưa các liệt sĩ về quê nhà.

Ngày 18/9, toàn bộ 26 hài cốt liệt sĩ đã về tới quê hương sau hơn dưới 40 năm hy sinh tại chiến trường miền Nam và biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

 

trịnh duy sơn

 
Designed by TLO