Trang chủ Nhắn Tìm Đồng Đội Chuyến đi tìm hài cốt đồng đội sau hơn 40 mươi năm

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Chuyến đi tìm hài cốt đồng đội sau hơn 40 mươi năm
Thứ ba, 13 Tháng 9 2016 16:12

Mới đây, CCB Lê Cảnh Bái, hiện là thành viên Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, ông đã hẹn với các đồng đội là Đinh Công Tập, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 26 tăng - thiết giáp Miền, Võ Văn Thành, nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 21 năm xưa đã chẳng quản đường sá xa xôi, vượt trên 2.000km từ miền Bắc vào tận Đắc Nông để tìm đồng đội.

Tại Đắc Nông, với sự hỗ trợ tích cực của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cùng đội quy tập của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các anh nhanh chóng xác định tọa độ theo sơ đồ mộ chí do CCB Võ Văn Thành– người trực tiếp chỉ huy an táng 3 liệt sĩ vẽ lại.

Tại hiện trường khu vực khai quật, chỉ trong vòng một ngày cả ba ngôi mộ được tìm thấy, ở đó 3 bộ hài cốt còn khá nguyên vẹn, có đầy đủ họ tên được đựng trong lọ pelixilin. Ba liệt sĩ ấy có tên là: Tống Quang Minh, quê tỉnh Vĩnh Phú (cũ); Vũ Hữu Đại, quê Thái Bình và Hoàng Thành Vinh, quê Triệu Sơn, Thanh Hóa. Hồi ấy các anh đều bị thương nặng trong trận cùng đơn vị tập kích quân địch vào thị xã Bình Long (nay là tỉnh Bình Phước). Sau đó, được đồng đội đưa về trạm phẫu thuật tiền phương. Và rồi đều hy sinh vào ngày 28/5/1972.

Gần nửa thế kỷ giữa bạt ngàn sương gió. Nhờ tấm lòng đồng đội và giúp sức của các ban ngành địa phương,  các anh đã được trở về với quê hương, gia đình trong niềm xúc động của mọi người.

NGUYỄN QUỐC HOÀN

 
Designed by TLO