Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân TIếN TớI Kỷ NIệM 55 NĂM ĐƯờNG Hồ CHÍ MINH TRÊN BIểN: Họp mặt kỷ niệm “Tàu không số” tại Trà Vinh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

TIếN TớI Kỷ NIệM 55 NĂM ĐƯờNG Hồ CHÍ MINH TRÊN BIểN: Họp mặt kỷ niệm “Tàu không số” tại Trà Vinh
Chủ nhật, 14 Tháng 8 2016 14:04

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 55 đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2016), ngày 5/8 Ban LLTT Tàu không số Bến Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) tổ chức họp mặt cán bộ, chiến sĩ, thân nhân gia đình các CCB Tàu không số. Dự họp mặt có Thiếu tướng Phạm Văn Chua Phó Chính ủy Quân khu 9, đại diện lãnh đạo tỉnh, Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã Duyên Hải, các CCB và Đoàn viên thanh niên xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải tỉnh Trà Vinh. 

Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Đức - Trưởng ban Ban LLTT  Tàu Không số TP.HCM tặng quà cho các gia đình CCB Tàu Không số tỉnh Trà Vinh

Tháng 5/1959 Quân ủy Trung ương ra chỉ thị trong đó có đoạn “… Tích cực chi viện vận chuyển cho chiến trường miền Nam bằng đường biển trong mọi tình huống, góp phần hoàn thành Cách mạng dân tộc, dân chủ trong cả nước, tiến tới thống nhất nước nhà…”. Từ đó, tại huyện Duyên Hải (nay là thị xã Duyên Hải) tỉnh Trà Vinh, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Cục miền Nam và Khu ủy Khu 9, Tỉnh ủy Trà Vinh tổ chức đơn vị đặc biệt, bí mật chuẩn bị người và phương tiện vượt biển ra Bắc nhận vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Quá trình từ việc chuẩn bị tổ chức đến cuộc hành trình của con tàu là những thử thách hết sức lớn lao, có những thử thách ngoài sức chịu đựng của con người. Đơn vị đã mua một chiếc thuyền buồm đánh cá kiểu cánh dơi không có máy, trong quá trình đang sửa chữa bị địch càn quét vào khu căn cứ đốt phá làm cháy phần đuôi, anh em lại tiếp tục tranh thủ sửa lại để kịp đi trước mùa gió chướng. Thuyền hoàn thành, đoàn đi có 06 người với khẩu hiệu “Đoàn kết đấu tranh tháng lợi”, các anh chọn ngày 03/8/1961 cho thuyền rời bến Vàm Khâu. Sau 13 ngày đêm lênh đênh trên biển trong đó có 3 ngày đêm đi vào vùng áp thấp, buồm bị rách không còn tác dụng. Đói, khát phải nhai gạo sống cầm hơi. Sóng to gió lớn đánh mạnh vào thuyền có người rơi xuống biển nhưng may mắn cứu được. Thuyền mất lái đi lạc vào Ma-Cao, bị bắt giữ. Sau điều tra đúng là thuyền đánh cá đi lạc vì bão nên họ thả. Anh em nhắm hướng quay về nước (tới Hải Phòng).

Con thuyền vượt biển mở đường Hồ Chí Minh trên biển từ Trà Vinh năm 1961, cách nay đã tròn 55 năm. Cũng tại tỉnh Trà Vinh ngày 17/3/1963 chiếc tàu đầu tiên chở vũ khí từ Bắc cập bến Phước Thiện thành công. Từ năm 1963 – 1966 các điểm bến ở Trà Vinh như bến Rạch Cỏ, La Ghi, Cồn Tàu, Phước Thiện, Hồ Tàu, Khâu Lầu và Láng Nước đón nhận 16 chuyến tàu (trong đó Cồn Tàu đón 10 chuyến) vào bến an toàn với hơn 680 tấn vũ khí các loại chi viện cho chiến trường miền Nam. Tại buổi họp mặt, các Ban LLTT Tàu không số ở TP.HCM, Cần Thơ, Hậu Giang… đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ và bà con  hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Đài trưởng niệm Tàu không số Bến Cồn Tàu xã Trường Long Hòa thị xã Duyên Hải. Ban LLTT Tàu không số ở TP.HCM đã trao tặng 06 phần quà cho 6 gia đình là con cháu của cán bộ, chiến sĩ Tàu không số, 10 xuất học bổng cho cháu các CCB Tàu không số vượt khó học giỏi và tặng Ban LLTT Tàu không số tỉnh Trà Vinh một phần quà, tổng chi phí khoảng 20 triệu đồng.

 

 Bài, ảnh:Bá Sơn

 
Designed by TLO