Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận 11 Người thương binh 37 năm làm tổ trưởng dân phố

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người thương binh 37 năm làm tổ trưởng dân phố
Thứ ba, 02 Tháng 8 2016 15:50

Dù có hẹn trước, nhưng cũng phải chờ cả tiếng đồng hồ vì CCB Trần Văn Quan- Chi hội trưởng Chi hội 2, Hội CCB Phường 11-Quận 11 đang bận đi vận động quyên góp cho dịp chăm lo đối tượng chính sách nhân ngày TBLS. Về tới nhà, nhận ra tôi ông tươi cười và chỉ ngay vào tấm bằng khen của Hội CCB TP với danh hiệu chiến sĩ thi đua rồi bảo: “Hôm đó anh chụp ảnh khi tôi đang nhận bằng khen này mà”. Và, câu chuyện của chúng tôi được bắt đầu.

Anh Quan vận động người dân không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường

Chi hội CCB điển hình của Quận hội

Ông Quan cho biết, ông tham gia Hội CCB từ giữa 2005 và cũng giữ chức chi hội trưởng từ đó đến nay, nhẩm tính cũng hơn 11 năm. Suốt 11 năm qua, chi hội ông duy trì nền nếp sinh hoạt định kỳ rất đều đặn, bất kể mưa nắng, đúng vào ngày 14 hàng tháng, hội số luôn bảo đảm từ 80% trở lên.

Trong sinh hoạt, các anh em trong chi hội luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chia sẻ cùng nhau trong cuộc sống đời thường, nhất là trong xây dựng quỹ hội. Hiện quỹ hội có số dư trên 10 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, chi hội luân phiên cho anh em vay để làm ăn hoặc trang trải việc riêng. Ai khó khăn thì ưu tiên nhận trước, nếu bị “thất bát”, ông Quan “bao sân”. Mỗi năm, ông Quan còn bù thêm hàng triệu đồng để tổ chức cho chi hội đi tham quan, về nguồn. Ngoài ra ông còn ủng hộ 2 triệu đồng cho chi đoàn khu phố, Hội CCB quận có thêm kinh phí hoạt động.

Từ việc duy trì nghiêm chế độ sinh hoạt đến việc chăm lo đời sống cho hội viên đã tạo được hứng khởi và ý thức trách nhiệm của hội viên đối với cộng đồng, với khu phố.

Tổ trưởng dân phố kì cựu

Tính đến nay, Ông Quan đã có trên 37 năm làm tổ trưởng dân phố. Suốt quãng thời gian ấy, niềm vui cũng nhiều nhưng nỗi buồn cũng không ít. Ông Quan nhớ lại, vì khu phố của ông có đông đồng bào người Hoa sinh sống, nên có lẽ vất vả nhất, kiên trì nhất là thời điểm những năm 1978-1980 trong vận động bà con yên tâm làm ăn sinh sống tại Việt Nam dù có những thế lực thù địch luôn tìm cách xuyên tạc đường lối, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta. Và hồi năm ngoái là vụ giàn khoan Hải Dương 981, nhiều bà con người Hoa cũng bị ảnh hưởng, tâm lý hoang mang. Là tổ trưởng, ông đã cùng với cảnh sát khu vực, đại diện các đoàn thể tích cực vận động, tuyên truyền về chính sách và pháp luật của Đảng, Nhà nước ta để bà con yên tâm làm ăn, sinh sống. Ông Quan cho rằng, để người dân tin và tín nhiệm, tin vào chính quyền, trước hết bản thân mình phải quan tâm đến cuộc sống người dân, nhất là bà con lao động nghèo.

Đã nhiều năm nay, cứ đến mùa Vu lan là gia đình ông Quan lại chuẩn bị 1 tấn gạo và 2 triệu đồng giúp những gia đình khó khăn. Ngay cả ngôi nhà của ông ở số 13 A đường Phú Thọ, ông cũng dành ra căn phòng trên 50m2 để làm nơi hội họp tổ dân phố, khu phố, chi bộ, chi hội CCB và cũng là nơi hòa giải các xích mích trong dân cư.

Được biết, CCB Trần Văn Quan sinh năm 1958, nhập ngũ 7/1977, là chiến sĩ thông tin của Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 174, Sư đoàn 5, tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia. Tháng 8/1978 ông bị thương cụt 1/3 đùi phải, tỷ lệ thương tật 51% (hạng 3/4). Hơn 37 năm làm tổ trưởng dân phố, 11 năm là chi hội trưởng CCB, nhiều năm làm phó ban công tác mặt trận, thương binh-CCB Trần Văn Quan là một điển hình làm theo lời dạy của Bác “Tàn mà không phế”.

             Hữu vĩnh

 
Designed by TLO