Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế Anh công nhân bốc xếp Lê Hữu Hỷ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Anh công nhân bốc xếp Lê Hữu Hỷ
Thứ ba, 02 Tháng 8 2016 15:44

Cảng Sài Gòn nhận lính mới.

Nhớ lại, vào những năm đầu của thập niên 90, Cảng Sài Gòn tập trung vốn mới tích lũy được và một số vốn vay từ nhiều nguồn khác nhau để dồn vào việc nâng cấp, hiện đại hóa thêm một bước cơ sở hạ tầng bến bãi, cầu tàu và trang thiết bị kỹ thuật. Tự hào là người công nhân trên bến cảng nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Cảng Sài Gòn luôn ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vào năm 1996.

CCB Lê Hữu Hỷ được Đảng ủy Cảng Sài Gòn tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Sản lượng thông qua Cảng Sài Gòn trong 10 năm đó đã có mức tăng trưởng hết sức ấn tượng, từ 4 triệu tấn/năm lên gần 10 triệu tấn/năm. Cũng trong khoảng thời gian này, sĩ quan trợ lý tham mưu - Đại úy Lê Hữu Hỷ của Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác được đơn vị giải quyết cho ra quân và anh đã về Cảng Sài Gòn, khoác áo công nhân bốc xếp.

Quê hương anh Hỷ ở tận thôn Phúc Ấm, xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Năm 1981, vừa tròn 20 tuổi, anh nhập ngũ. Sau 2 tháng huấn luyện cấp tốc, Lê Hữu Hỷ được tăng cường bổ sung về Đoàn 7708, Mặt trận 779 của Quân khu 7, đóng tại thủ đô Phnôm-pênh của nước bạn Campuchia. Những năm này, tình hình chiến sự trên đất bạn vô cùng ác liệt, phức tạp.

Thời gian này, anh được cấp trên cho về Việt Nam dự học khóa bổ túc cán bộ chính trị tại Trường Quân chính Quân khu 7. Ngày 28 tháng 11 năm 1984, anh lính tình nguyện Lê Hữu Hỷ được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Năm 1988,  đơn vị của anh rút quân về nước và anh được điều động về Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác. Với những đóng góp trên chiến trường K, anh đã được trao tặng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huy hiệu “Vì nghĩa vụ Quốc tế”.

Anh công nhân bốc xếp

Năm 1989, anh Hỷ được Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh cấp đất ở theo chính sách tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè và anh đã đưa vợ mình về đây định cư. Đến năm 1992,  anh xin chuyển ngành về Cảng Sài Gòn làm công nhân bốc xếp.

Khi về cảng, anh công nhân bốc xếp Lê Hữu Hỷ đã thực sự choáng ngợp với môi trường lao động hoàn toàn mới mẻ và khác lạ này.

Noi gương hơn 400 anh em cựu chiến binh thời ấy đã và đang ngày đêm lao động, sáng tạo trên mảnh đất Bến cảng lịch sử, anh hùng, Lê Hữu Hỷ đã nhanh chóng làm quen với công việc cũng như không ngừng tự học hỏi, rèn luyện.

Ngày này qua ngày khác, trong nắng gió, sóng nước, anh Hỷ cùng các đồng nghiệp đánh vật với đủ các loại hàng hóa: bao, kiện, xá, container… rồi nào là phân bón, gạo, cám, hóa chất, sắt thép, thiết bị nặng,… Mức độ cơ giới hóa bốc xếp ngày càng tăng, các thiết bị, công cụ bốc xếp ngày càng hiện đại hơn, các bài toán tối ưu hóa xếp dỡ ngày càng phức tạp hơn,… và tất nhiên, hiệu quả lao động của công nhân bốc xếp ngày càng tốt hơn. Bằng những hành động cụ thể, anh đã gương mẫu và động viên các đồng nghiệp cùng ra sức hoàn thành xuất sắc vai trò trách nhiệm của mỗi người, mỗi khâu công việc trong quy trình xếp dỡ, vì một Cảng Sài Gòn ngày càng phồn thịnh, sớm sánh vai cùng các cảng biển hàng đầu của thế giới, vì sự ấm no, hạnh phúc của chính bản thân và gia đình của mỗi người. Và để cho mai sau, các thế hệ con em của các anh luôn tự hào mỗi khi nhắc tới cha anh của mình - những người đã từng là công nhân Cảng Sài Gòn.

Từ những đóng góp của những điển hình gương mẫu như anh mà mỗi người lao động của Cảng Sài Gòn đã có trách nhiệm hơn với doanh nghiệp, với đồng nghiệp, với khách hàng. Những hiện tượng tiêu cực như tránh nặng tìm nhẹ, trộm cắp hàng hóa, vòi vĩnh khách hàng, quan liêu, cửa quyền,... đã và đang dần trôi vào quá khứ. Thay vào đó là tác phong công nghiệp, cung cách phục vụ đang ngày càng có văn hóa hơn. Những nghĩa cử chia sẻ, hỗ trợ bằng cả tâm huyết của anh em công nhân bốc xếp khi khách hàng gặp khó khăn đã và đang dần tạo nên một Cảng Sài Gòn hết sức thân thiện và đầy tinh thần trách nhiệm. “Giải phóng tàu nhanh” giờ đây đã trở thành một thuật ngữ văn hóa ở Cảng Sài Gòn vì bao hàm trong đó là “Năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho bản thân và gia đình”.

Tiến lên phía trước

Khởi đầu từ Tổ Bốc xếp 5, anh Hỷ được luân chuyển qua nhiều tổ bốc xếp khác nhau theo nhu cầu của đơn vị và sau cùng là Tổ Bốc xếp 1 của Cảng Khánh Hội nơi anh đã thực sự được trưởng thành nghề nghiệp. Sau hơn 15 năm lao động, cống hiến, rèn luyện, học tập, anh đã được các đồng nghiệp và cấp trên tin cậy, lần lượt giao cho anh trọng trách quản lý, điều hành, Tổ phó rồi đến Tổ trưởng Tổ Bốc xếp 1 của Cảng Khánh Hội.

Năm 2008, Cảng Sài Gòn triển khai sáng kiến mô hình sản xuất kinh doanh mới, tách hoạt động xếp dỡ ra khỏi các cảng, thành lập mới đơn vị chuyên xếp dỡ hàng hóa và cung ứng các dịch vụ liên quan. Đó là Xí nghiệp Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn. Đến năm 2010 xí nghiệp  được cổ phần hóa thành Công ty Cổ phần Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn. Từ đó, công tác điều phối nhân lực, phương tiện phục vụ xếp dỡ hàng hóa trên phạm vi toàn cảng đã linh động hơn.

Tổ Bốc xếp 1 của Tổ trưởng Lê Hữu Hỷ đã được doanh nghiệp mới tái cấu trúc và củng cố lại thành tổ chuyên xếp dỡ loại hàng container. Đây là loại hàng chủ lực, mang lại sản lượng, doanh thu, lợi nhuận và đồng lương tốt nhất cho công nhân Cảng Sài Gòn. Tính khoa học, độ chính xác kỹ thuật trong quy trình công nghệ xếp dỡ loại hàng này cũng có yêu cầu khá cao. Những khó khăn, thử thách  mới lại trở thành cơ hội để anh và các đồng nghiệp nâng cao tay nghề, góp sức cho việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị. Năm 2014, theo sự điều động của cấp trên, anh rời tổ bốc xếp để nhận trọng trách mới “Trực ban xếp dỡ”.

Có làm việc nhiều ở hiện trường Cảng Sài Sài Gòn hay ở các cảng biển thì mới hiểu vai trò của anh Trực ban bốc xếp quan trọng đến nhường nào. Tạm hiểu, anh ấy là người thay mặt cho giám đốc doanh nghiệp xếp dỡ ra quyết định lựa chọn sơ đồ xếp dỡ và trực tiếp chỉ đạo, điều hành toàn bộ dây chuyền xếp dỡ tại hiện trường, đảm bảo sao cho năng suất cao, an toàn lao động cho con người, an toàn cho hàng hóa, phương tiện, trang thiết bị, tàu, xe tham gia sản xuất. Theo nhu cầu mở rộng loại hình hoạt động của Công ty, anh lại khăn gói lên đường đến Nhà máy xi măng Nghi Sơn đóng tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè để đảm nhiệm vai trò quản lý, điều hành dây chuyền sản xuất xi măng cho đến hôm nay.

Ngoài công tác chuyên môn, anh còn tham gia hoạt động Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Công ty với trách nhiệm là Phó Chủ tịch Hội cơ sở. Được biết, hiện nay Đại úy Lê Hữu Hỷ là người có cấp bậc quân hàm cao nhất trong số 140 anh em cựu chiến binh của Cảng Sài Gòn. Anh cũng đã nhận được nhiều hình thức khen thưởng từ các cấp bộ Đảng, Hội Cựu chiến binh và Công đoàn.

Giờ đây, anh Hỷ đang sống hạnh phúc cùng người vợ yêu của mình và cũng là cô gái đồng hương mà anh đã bén duyên cách nay dễ đến gần 30 năm  trong một dịp anh được về phép từ chiến trường Campuchia.

Với tấm bằng kỹ sư hàng hải, con trai lớn của anh Hỷ (27 tuổi) hiện đang là cán bộ điều độ của một doanh nghiệp vận tải tư nhân. Anh chị Hỷ còn có một cô con gái 14 tuổi nhỏ xinh nữa đang học lớp 9. Anh khoe, năm nào cháu nó cũng được trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh của Công đoàn Cảng Sài Gòn dành cho các em học sinh là con của đoàn viên công đoàn đạt thành thích học tập loại giỏi xuất sắc.

 

Lý Đức Hiếu

 
Designed by TLO