Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân Khúc quân hành

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Khúc quân hành
Thứ hai, 11 Tháng 7 2016 15:09

Trên cầu Mỹ Thuận hướng về phía nam ta thấy sừng sững giữa trời xanh tượng đài Mẹ Việt Nam. Quanh tượng đài là những nấm mộ, nơi an nghỉ vĩnh hằng của hàng trăm đứa con ưu tú của Mẹ. Quanh năm, không chỉ những ngày tết ngày lễ…, lúc nào nghĩa trang cũng rực rỡ cờ hoa, đèn nhang nghi ngút. Ở độ tuổi thanh xuân, các anh chị từ mọi miền đất nước đđã về an nghỉ nơi mảnh đất này. Người ngã xuống thời đánh Pháp, đuổi Mỹ, người hi sinh khi là lính tình nguyện Việt Nam vì nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia thoát nạn diệt chủng. Các anh chị an nghỉ theo từng khu vực như mỗi người đều có một quê hương. Đây khu Thái Bình “5 tấn”; kia khu Phú Thọ đất Tổ vua Hùng; khu Hải Phòng Thành phố hoa phượng đỏ; Thanh Hóa biển bạc rừng vàng; Vĩnh Long 9 rồng hội tụ, hay An Giang mênh mông sông nước …

27/7, những cựu chiến binh Đoàn 6 pháo binh đã có mặt tại nghĩa trang khi sương sớm chưa tan. Những bông mẫu đơn, chùm nguyệt quế, đóa hồng nhung…dưới nắng ban mai lung linh như ngọc. Từng bia mộ, nét chữ chân phương họ tên, quê quán, đơn vị, năm sinh, ngày hy sinh… rực sáng. Trong làn khói nhang nghi ngút, những bình hoa, nào huệ, nào vạn thọ, cúc…cùng tỏa hương thơm ngan ngát. Và các anh ơi, bên các anh còn có bình nước ao làng thuở ấu thơ giữa trưa hè các anh đùa vui thỏa thích. Kia là gói muối mặn miền duyên hải Thái Bình, lọ nước sông Mã Thanh Hóa anh hùng; gói gạo thơm của Cần Thơ gạo trắng nước trong; chùm hành tím của Sóc Trăng cổ kính, cả nắm đất phù sa của Đồng Tháp quê tôi…

Cúi đầu đốt nén nhang thơm, cắm bông hoa tươi, rót ly nước cúng từng ngôi mộ ở khu liệt sĩ chưa tìm được tên. Chưa tìm được tên là chưa biết quê hương. Chưa biết quê hương các anh, chúng tôi vẫn đặt những góimuối của tình biển mặn, nắm đất phù sa- tinh hoa sông nước, bình nước sông cùng bình nước ao làng còn đậm đà kỉ niệm thời thơ ấu với làng quê.

Rời nghĩa trang, 38 Cựu chiến binh Đoàn 6 pháo binh bùi ngùi xúc động. 38 người, trẻ nhất cũng đã “ngoại lục tuần”, lớn nhất là tuổi 86 - vị tướng đã từng là trung đoàn trưởng Đoàn 6 pháo binh. Bước lên xe lòng chúng tôi bâng khuâng, lưu luyến như vừa chia tay những người thân yêu nhất. Ký ức thời lính trẻ như sống lại, những đùa vui thuở ấy cùng hối hả kéo về. Nào “Thanh Hóa ăn rau má phá đường tàu”, nào Thái Bình là “đất ăn chơi”, hay “Sóc Trăng ăn cá bỏ đầu/ Quê anh thấy vậy xỏ xâu đem về…”. Đùa vui, chọc ghẹo đến sửng cồ,lại “hòa bình”, lại điếu thuốc chia ba, ra trận lại cùng nhau “chia lửa”… Đẹp lắm, tự hào lắm… một thời tuổi trẻ đi giữ nước…! Các anh cứ an nghỉ và trẻ mãi tuổi thanh xuân cùng non sông đất nước.

Dừng xe một quán nhỏ ven đường, người ly café, người ly trà đá… Tôi mơ màng như đang trong đội hình hành quân ngày ấy. Cả trung đoàn vui bước quân hành cùng ba lô, súng đạn nặng vai… Và, chúng tôi hát, hát mãi: “Đời mình là một khúc quân hành…”.

       BÙI KIM THÀNH

 
Designed by TLO