Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân Điểm nhấn ở Cẩm Lệ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Điểm nhấn ở Cẩm Lệ
Thứ hai, 11 Tháng 7 2016 15:06

Trên quê hương Cẩm Lệ (Đà Nẵng), biết bao thành tích diệu kỳ trong 10 năm xây dựng và phát triển. Trong đó, công trình xây dựng Nhà chuông và đúc đại hồng chung cùng với thành quả công tác chăm sóc người có công như một điểm nhấn về đạo lý uống nước nhớ nguồn và niềm tri ân các anh hùng, liệt sĩ.    

 Nhà chuông ở Đài tưởng niệm liệt sĩ Hòa Vang

Đại hồng chung uống nước nhớ nguồn

Đến Đài tưởng niệm liệt sĩ Hòa Vang (gần cầu vượt Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ)  vào một ngày nắng ấm giữa Thu, chúng tôi ngỡ ngàng trước một nhà chuông và một quả chuông lớn được gọi là đại hồng chung, với thiết kế hài hòa giữa cổ kính và hiện đại, tọa lạc bên Tượng đài Tổ quốc ghi công. Anh Phan Văn Phong, Trưởng phòng Lao động-Thương binh &Xã hội quận Cẩm Lệ cho biết, đây là 1 trong 10 công trình khi quận Cẩm Lệ kỷ niệm 10 năm thành lập cách nay một năm (25-8-2015).

Nhà chuông cao 9 mét, kết cấu 8 mái với 5 đôi đao chầu trên nóc và trên các góc mái. Chuông nặng 1,5 tấn, cao 2,2 mét, đường kính 1,6 mét, quai chuông tạo hình rồng lượn, thân chuông chạm trổ nhiều hoa văn, phía trên có 8 chữ “Đời đời nhớ ơn anh hùng liệt sĩ”, phía dưới tạc dòng chữ “Phong điều vũ thuận, quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc”. Theo cảm nhận của chúng tôi, đây là đại hồng chung uống nước nhớ nguồn đầu tiên ở Đà Nẵng.

Công trình xây nhà chuông và đúc đại hồng chung tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Hòa Vang, là điểm nhấn về đạo lý uống nước nhớ nguồn và phục vụ nhu cầu đời sống tâm linh của người dân khi đến viếng Đài liệt sĩ. “Tiếng chuông ngân trên Đài tưởng niệm liệt sĩ Hòa Vang là tiếng chuông quyện hòa ý Đảng lòng dân, âm vang truyền thống đấu tranh cách mạng và giục giã thế hệ trẻ hăng say phấn đấu tiếp bước cha anh”, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ Lê Văn Sơn chia sẻ.

Chung tay chăm sóc người có công

Trong ngôi nhà mới khang trang trên đường Hòa An 9 (phường Hòa An), thương binh Nguyễn Văn Đức hồ hởi bộc bạch: Nhờ có quận hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng với khoản tiền dành dụm, tích lũy của gia đình, anh mới xây dựng được ngôi nhà này. Còn bà Phan Thị Cổ (vợ liệt sĩ, ở tổ 3 phường Hòa Thọ Đông) phấn khởi khoe rằng, bà được hỗ trợ 20 triệu đồng để thay đòn tay, mái tôn và làm mới toàn bộ tường nhà…

Không chỉ riêng ông Đức hay bà Cổ, mà hàng ngàn gia đình chính sách ở Cẩm Lệ được quan tâm giúp đỡ với các hình thức xây dựng, sửa chữa nhà, hỗ trợ gạo, tiền, trao tặng phương tiện sinh kế, sổ tiết kiệm tình nghĩa… Lãnh đạo quận huy động sự chung tay góp sức của toàn xã hội đối với công tác uống nước nhớ nguồn, nhằm không ngừng ổn định và nâng cao đời sống của đối tượng chính sách. Chỉ từ đầu năm 2015 đến nay, toàn quận có 147 hộ chính sách được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà, với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh -Liệt sĩ năm nay, UBND quận đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ các hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Tiêu biểu như Tập đoàn Sun Group ủng hộ 500 triệu đồng, Cảng Đà Nẵng ủng hộ 300 triệu đồng, Trung tâm Dịch vụ Viễn thông Khu vực 3 ủng hộ 120 triệu đồng… Từ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng và sự phấn đấu vươn lên của các đối tượng chính sách, đến nay tất cả 6.129 hộ chính sách trong quận đều có mức sống cao hơn mức trung bình nơi cú trú.

Ngoài ra, lãnh đạo quận Cẩm Lệ còn thường xuyên quan tâm hỗ trợ các đối tượng chính sách ở các địa phương khác, trong đó riêng xã Điện Tiến (Điện Bàn-Quảng Nam) đã có hàng trăm hộ chính sách được thăm hỏi, tặng quà.

     Bài và ảnh:LÊ VĂN THƠM

-----------------------------

Giai đoạn 2010-2015, quận Cẩm Lệ đã xây dựng mới và sửa chữa nhà cho hơn 300 hộ chính sách, với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng, hỗ trợ ti vi, vật dụng gia đình, sổ tiết kiệm tình nghĩa cho 374 trường hợp.     

 
Designed by TLO