Trang chủ Ký ức chiến tranh Làm nghĩa vụ quốc tế Những kỷ niệm không quên

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Những kỷ niệm không quên
Thứ ba, 21 Tháng 6 2016 11:32

Đã gần 30 năm rồi, từ khi tôi rời khỏi đất nước Campuchia anh em (năm 1988), nhưng kỷ niệm những năm làm nhiệm vụ Quốc tế luôn hằn sâu trong ký ức của tôi, đặc biệt là trong những năm ở Sư đoàn 5 và Đoàn Quân sự 7704 (Bát Tam Băng, Mặt trận 479).

Các nhà báo CCB TP.HCM trước tượng đài Quân tình nguyện Việt Nam tại PhnômPênh - Ảnh: BÁ SƠN

Một ấn tượng hết sức đặc biệt, gây xúc động mạnh mẽ đến tình cảm, tư tưởng của tôi, đó là tôi được tận mắt chứng kiến hậu quả tội ác diệt chủng của bè lũ Pôn pốt – Iengxari trên đất nước Campuchia. Dù thời gian đã trôi qua nhiều năm, nhưng những hình ảnh đau thương của nhân dân bạn vẫn còn in đậm trong tôi. Quên làm sao được một đất nước chùa Tháp từng đã có một thời hoàng kim bỗng trở thành một bãi hoang tàn đổ nát (không có chợ, không có tiền, không trường học, chùa chiền bị phá, không có phương tiện giao thông đi lại dù thấp nhất là xe đạp…).

Thật là một địa ngục trần gian. Quên làm sao được hình ảnh của đoàn người quần áo rách nát, gầy đét, đói khát, bệnh tật, bồng bế dìu nhau ngược xuôi trên khắp nẻo đường đất nước để về cho được quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi mà trước đây họ bị cưỡng bức đi lao động tập trung. Đã có biết bao nhiêu người vĩnh viễn nằm xuống, họ không được hưởng hạnh phúc này – đổi đời từ nô lệ thành người tự do. Còn biết bao nhiêu hình ảnh đau lòng, xé ruột nữa làm xúc động lương tri loài người mà không thể nào kể ra hết được.

Trong những năm giúp bạn, có lúc tôi làm nhiệm vụ quân tình nguyện có lúc chuyển sang làm chuyên gia quân sự, chuyên gia chính trị. Nhưng lúc nào, ở đâu tôi đều thấy cán bộ, chiến sỹ ta thể hiện lòng yêu nước và tinh thần quốc tế cao cả. Họ đã thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Giúp bạn là tự giúp mình”. Đặc biệt, ta giúp bạn trong tình hình đất nước ta còn quá khó khăn, chưa vượt qua khủng hoảng kinh tế. Đời sống của nhân dân ta và quân đội ta còn nhiều thiếu thốn. Thật rõ ràng là một anh quá nghèo đi giúp anh quá đói, lá rách ít đùm lá rách nhiều. Cán bộ, chiến sĩ ta đã thể hiện: “Chén cơm xẻ nửa, hạt muối chia đôi”, cứu đau, cứu đói. Cùng một lúc bộ đội ta đồng thời giúp bạn đánh địch, xây dựng lực lượng Cách mạng và tăng gia sản xuất cải thiện đời sống, không nề hà bất cứ việc gì miễn là giúp được cho nhân dân bạn. Từ xây dựng lại nhà cửa, trường học, trạm xá, kể cả đỡ đẻ. Không biết tôi có chủ quan không nhưng thật tình tôi chưa nghe, chưa thấy ở đâu trên thế giới này có đội quân tình nguyện và chuyên gia quân sự, chính trị như Việt Nam. Chúng ta rất tự hào về công việc chúng ta đã làm. Chúng ta đời đời biết ơn và ghi nhớ công lao của bao đồng đội,đồng chí đã hiến dâng cả cuộc đời thanh xuân của mình để bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng cho đất nước Campuchia anh em. Chúng ta cũng chân thành cảm ơn chính quyền, các lực lượng vũ trang và nhân dân bạn đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chúng ta hoàn thành nhiệm vụ. Dù cho năm tháng có qua đi, thế hệ này sang thế hệ khác, những tấm gương quên mình vì nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và nghĩa vụ Quốc tế của cán bộ, chiến sĩ ta mãi mãi như một điểm son sáng chói, góp phần tô thắm truyền thống quân đội ta.

Trong chiến đấu, công tác trên chiến trường Campuchia, có lúc tôi cùng ăn, cùng ở với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân bạn. Nhờ đó tôi hiểu thêm phong tục tập quán và những đức tính tốt đẹp của nhân dân Campuchia. Điều nổi lên đáng nói, đó là: Tinh thần lao động cần cù, chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, thật thà, mến khách. Người Campuchia có món gì ăn ngon là hay mời bạn. Đã mời là mời cho bằng được. Ai từ chối là buồn! Đã nói là làm, đã hứa là nhớ. Nói năng chân thành, cởi mở, dễ gần, dễ mến, thích kết bạn đồng niên, đồng lứa. Đặc biệt sau ngày thoát khỏi nạn diệt chủng, được sự giúp đỡ của quân tình nguyện và nhân dân Việt Nam, nhân dân Campuchia như chim được sổ lồng, tung bay trên bầu trời giải phóng. Một sự hồi sinh đất nước kỳ diệu, đáng khâm phục, đáng tự hào của nhân dân Campuchia anh em. Từ chỗ hoang tàn đổ nát, chỉ sau có mấy năm phải vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng cách mạng và vừa sản xuất đã làm cho đất nước được đổi thịt, thay da. Đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp nhân dân đều được cải thiện, các cháu đã được đến trường… Ngày nào những cô gái trong bộ đồ đen rách rưới, không có xà phòng giặt để gội đầu, nay đã có áo các màu, váy hoa xinh xắn, chút ít phấn son tươi mát trong những ngày lễ hội. Qua cuộc đổi đời này, nhân dân Campuchia càng hiểu Việt Nam hơn, ân nặng nghĩa tình. Đi đâu, ở đâu ta cũng gặp ánh mắt, nụ cười và lời nói từ đáy lòng của nhân dân Campuchia: “Nhờ Việt Nam cứu sống! Việt Nam đã sinh ra tôi lần thứ hai!”.

Từ đó, ta thấy rõ ý nghĩa quốc tế của nhiệm vụ giúp bạn lần này thật là to lớn trên nhiều mặt mà tôi muốn nói tập trung ở hai ý. Một là góp phần quan trọng cứu giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi diệt chủng; hai là làm cho nhân dân Campuchia hiểu Việt Nam hơn, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, góp phần xóa đi những vấn đề trong lịch sử mà bọn đế quốc, bọn phản động đã dầy công gây mâu thuẫn, chia rẽ, gây hận thù giữa hai dân tộc.

Hai nước Việt Nam – Campuchia, đất liền đất, sông liền sông. Có nhiều điểm tương đồng về kinh tế, văn hóa và xã hội, cùng chung một kẻ thù là đế quốc xâm lược Pháp đã thống trị hai nước gần một thế kỷ. Trong quá trình đấu tranh để giải phóng đất nước trước đây, các phong trào cách mạng, các nhà yêu nước của hai nước đã từng quan hệ đoàn kết với nhau để cùng chống kẻ thù chung. Đặc biệt là sự đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước trong nhiệm vụ lật đổ chế độ diệt chủng Pôn pốt – Iêngxari. Lịch sử và hiện tại đã chứng minh rằng sự đoàn kết giữa hai nước, hai dân tộc là điều kiện tồn tại và phát triển của hai nước và của mỗi nước. Chúng ta chúc cho nhân dân Campuchia hạnh phúc, phồn vinh và luôn giành được nhiều thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúc cho tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước đời đời bền vững.

PHẠM THÀNH HƯNG

* Đại tá, tham gia Quân tình nguyện Việt Nam, nguyên Chính ủy Sư đoàn 5, Đoàn trưởng Đoàn Quân sự 7704,  Phó tư lệnh Chính trị Mặt trận 779, Chuyên gia CTV khu vực II Campuchia

 
Designed by TLO