Trang chủ Ký ức chiến tranh Tình đồng đội, quân dân Đi tìm mộ chính mình

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đi tìm mộ chính mình
Thứ ba, 21 Tháng 6 2016 11:26

Mới đây, trong một buổi họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 52 năm thành lập Trung đoàn 320 (20/3/1964-20/3/2016), các vị khách mời và gần 100 thành viên Ban LL được nghe kể một câu chuyện khá ly kỳ về một CCB đi tìm mộ liệt sĩ của chính mình suốt nhiều năm. Trong khi nơi ở của người CCB này chỉ cách mộ “liệt sĩ” chưa đầy 30 cây số.

Thương binh Bùi Minh Giám

Chuyện là, vào cuối năm 1969 đầu năm 1970, Trung đoàn 320 (tách ra từ Sư đoàn 1 QGPMN) được điều về hoạt động hỗ trợ cho bộ đội địa phương Long An đánh phá kế hoạch bình định của địch. Trước đó, Trung đoàn 320 đã có nhiều năm chiến đấu ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ nên khi xuống đồng bằng vùng sông nước, do chưa quen thuộc chiến trường, vì vậy nhiều trận đánh không đạt hiệu suất cao, quân số cứ hao hụt dần.

Nhớ về những trận chiến ác liệt giai đoạn này, ông Cao Nguyên Hoài, Trưởng Ban LLTT cho biết: “Tháng 1/1970, trong một trận chống càn tại xã Quế Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, Chính trị viên Tiểu đoàn 5 Bùi Minh Giám bị thương nặng, nhiều đồng đội cũng hy sinh. Ông Giám được đưa về trạm dân y huyện Tân Trụ để phẫu thuật. Sáng hôm sau, khi ông vừa hồi tỉnh thì địch mở trận càn mới, trạm dân y dã chiến phải dời đi nơi khác. Ông Giám được người dân đưa xuống một chiếc xuồng ba lá, trùm lá dừa nước lên thả trôi theo sông. Xuồng trôi được vài phút thì ông Giám bất tỉnh. Khi tỉnh lại, ông thấy mình nằm trong một nhà dân, được quân y chăm sóc, một thời gian sau đơn vị này rút đi nhưng gửi ông lại nhờ địa phương điều trị, nuôi dưỡng. 

Bia liệt sỹ mang tên Bùi Minh Giám

Đầu năm 1971, qua đường dây giao liên, ông được đưa trở về đơn vị đứng chân tại Ba Thu (giáp biên giới Campuchia). Tại đây, ông tiếp tục phẫu thuật lần hai, bị mất nhiều máu lại bị sốt rét hành hạ. Phải nằm trị nhiều tháng ông mới tương đối bình phục rồi xin trở về đơn vị chiến đấu. Theo yêu cầu nhiệm vụ, ông được điều về làm Chính ủy Trung đoàn 3, Sư đoàn 8 (sau thuộc Quân khu 9). Ông Giám cùng Ban chỉ huy trung đoàn đã chỉ huy đánh nhiều trận và cùng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau giải phóng ông tiếp tục tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia.  

Năm 1980, ông xuất ngũ chuyển về công tác tại Ty Thương binh - Liệt sĩ (nay là Sở LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang, rồi được điều về làm Chủ tịch UBND phường, sau đó là Bí thư Đảng ủy Phường 5, TP.Mỹ Tho cho đến ngày nghỉ hưu.

 Chuyện “liệt sĩ” sống lại

Gặp CCB Bùi Minh Giám tại nhà riêng ở số 285 đường Lý Thường Kiệt, Phường 5, TP Mỹ Tho để làm rõ thêm câu chuyện hi hữu mà bia mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.Tân An ghi chính xác họ tên, quê quán, đơn vị lúc hy sinh và ngày hy sinh. Tất cả các thông tin trên đúng 100%. Ông Giám đưa tấm hình chụp lại tấm bia mộ.

Ông nhớ lại những ngày đi tìm… chính mình: “Sáng 22/7/2009, tôi đến nghĩa trang thị xã và đi thẳng vào các khu mộ. Những người trong ban quản trang rất ngạc nhiên vì họ không biết rằng tôi đang đi tìm mộ của... tôi.

 Sau một hồi tìm kiếm ở các khu mộ, tôi đi vào văn phòng ban quản trang và nói: “Đúng, đúng là tên tôi trong bia mộ này rồi!”. Trong lúc mọi người còn ngỡ ngàng thì tôi chìa ra tấm ảnh chụp ngôi mộ liệt sĩ tại lô 6 thuộc khu C, trên bia ghi rõ liệt sĩ tên Bùi Minh Giám và quê quán, cấp bậc, chức vụ, thời gian, nơi hy sinh... Tất cả đều trùng khớp với thông tin về mình cách đây gần 40 năm. 

Thấy vẻ mặt của các nhân viên quản trang còn nghi ngại, tôi cởi áo để mọi người nhìn thấy những vết sẹo lồi giống hình con rết trên bụng, đồng thời đưa ra các giấy tờ chứng minh tôi từng là cán bộ của Trung đoàn 320 hoạt động tại Long An và Đồng Tháp Mười những năm 1969-1971. Rồi sau đó tôi đề nghị ban quản trang cho xem hồ sơ liệt sĩ Bùi Minh Giám để so sánh, đối chiếu”.

 Đề nghị thay bia mộ 

“Tại sao tôi lại biết nghĩa trang này có bia mộ mang họ tên tôi? Đó là, giữa năm 2008, trong một lần về quê tại xã Bình Minh, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Một người bạn ở đây đã tặng tôi bức ảnh chụp tấm bia mộ ghi tên liệt sĩ Bùi Minh Giám cùng năm sinh, đơn vị, cấp bậc, chức vụ và ngày hy sinh. Nhưng lại không ghi là ở nghĩa trang nào.

Bạn tôi cho biết tấm ảnh được gửi qua đường bưu điện, không ghi tên người gửi và không có thêm thông tin nào khác. Khi trở lại miền Nam, tôi đã đến nhiều nghĩa trang (nơi chiến trường xưa) để tìm mộ nhưng không thấy. Mãi cho đến tháng 7/2009, bạn bè của tôi ngoài Bắc báo tin tấm ảnh đó được chụp tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An. Thế là cha con tôi lập tức lên nghĩa trang Long An và tìm ngay đến đúng số mộ ghi tên mình là vậy”.

 Lý giải về chuyện tại sao lại có sự nhầm lẫn này, ông Giám đã tìm lại một số người còn sống sau trận càn tháng 1/1970 và đặc biệt là bà má Tám, người trực tiếp đưa giấu ông trong bụi cây và trên chiếc xuồng ba lá thì mới sáng tỏ. Khi quân y đang phẫu thuật vết thương bụng của ông thì địch ập đến, anh em quân y giấu ông sau vườn nhà dân, chưa kịp cầm máu, đội phẫu của quân y chuyển ngay trong đêm đó.

Khi địch rút đi, bộ phận dân y của huyện phát hiện ông còn sống nhưng đã bị kiệt sức vì máu chảy liên tục. Các nhân viên dân y còn phát hiện thêm một số tử sĩ nên liên hệ với du kích và dân công địa phương làm công tác chính sách. Cũng ngày hôm đó địch lại càn vào, thương binh được cất giấu và tử sĩ phải bí mật đưa đi mai táng. Từ những thông tin này, ông Giám cho rằng, mình đã được má Tám đem giấu, nhưng giấy tờ thì còn lại, nên người ta đã nhầm với một liệt sĩ khác…

Ông Giám cũng chia sẻ, đó chỉ là sự nhầm lẫn thường tình trong chiến tranh mà thôi. Nhưng điều làm ông luôn trăn trở là vấn đề hài cốt nào được quy tập về và được nằm dưới mộ đó và có đúng là liệt sĩ đó hay không? Rất mong Ban chỉ đạo 1237 Quốc gia và các địa phương cần tiếp tục rà soát để sớm trả lại đúng tên cho người nằm dưới mộ.

HỮU HUY

 
Designed by TLO