Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế Cái tâm của một doanh nhân cựu chiến binh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cái tâm của một doanh nhân cựu chiến binh
Thứ tư, 22 Tháng 10 2014 14:47

CCB Đặng Văn Thụ ở Khu phố 6, phường Phước Long B, Quận 9. Ông Thụ hiện là giám đốc DNTN  Đăng Thu, chuyên sản xuất đồ gỗ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Năm 1985, ông Thụ ra quân về định cư ở vùng quê ngoại thành Thủ Đức, nay được “lên đời” là Quận 9.

Ông Thụ đang hướng dẫn công nhân sữa chữa máy móc

 

Hồi ấy đời sống kinh tế gia đình rất khó khăn, ông phải làm đủ thứ, lúc thì chạy xe lôi chở hàng rau-củ-quả cho vợ bán rong khắp các nẻo đường ở Sài Gòn, khi thì làm thợ hồ, thợ hàn, chạy xe ôm. Ông kể, có lần chở khách 3 giờ sáng, đã thế còn bị kẻ xấu đánh, quỵt tiền. Không chấp nhận cuộc sống cơ cực cùng khát vọng làm giàu, sau khi dành dụm được một ít vốn liếng, năm 2007 ông ra Biên Hòa (Đồng Nai) thuê đất để mở một xưởng sản xuất đồ mộc gia dụng.

Theo ông Thụ, thời gian đầu ra làm ăn cũng rất khó khăn vì vốn ít, chủ yếu là vay mượn anh em CCB góp vào, người 3 triệu, người 5 triệu, thậm chí có lúc tưởng chừng phá sản vì hàng không bán được, nợ đọng cao. Để vượt qua, ông nhận làm cả những mặt hàng “nho nhỏ” như kệ dép, ghế ngồi câu cá, máng heo ăn… Trong giai đoạn khó khăn ấy ông nhận thấy, nếu cứ nỗ lực làm ăn và cố gắng giữ chữ tín với khách hàng sẽ là yếu tố quan trọng để tồn tại trên thương trường. Có thời điểm, ông phải cho công nhân ra ngoài  làm thêm để có thể tồn tại, cả chủ và thợ cùng nhau chung lưng đấu cật từng bước vượt qua lúc ngặt nghèo. Đến nay, hoạt động sản xuất của xưởng dần dần đi vào ổn định, doanh thu hàng tháng khoảng 800 triệu đồng, lãi sau thuế khoảng 5 %- 7 %.

Điều đặc biệt ở xưởng của ông là chỉ nhận những CCB, con em của họ và một số người dân địa phương vào làm việc. Sau này ông còn nhận thêm một số thanh thiếu niên lang thang cơ nhỡ, người mới mãn hạn tù vào dạy nghề cho họ. Ông chia sẻ, làm kinh doanh là không chỉ biết lo cho mình mà còn phải có cái tâm vì cộng đồng. CCB Nguyễn Văn Bính hiện đang làm bảo vệ của xưởng nói: “Tôi rất khâm phục những suy nghĩ cũng như nhân cách của ông Thụ, nhất là việc ông luôn quan tâm, chia sẻ, đối xử hợp tình hợp lí đối với mọi người. Quanh đây cũng có một vài xưởng bị người làm công đốt phá do bất mãn nhưng xưởng ông Thụ mấy năm ở đây vẫn không việc gì hết. Mấy thanh niên cơ nhỡ cũng được dạy bảo tận tình như con cháu trong nhà”.

Ông Thụ chia sẻ, trong thời buổi kinh tế hội nhập nên cạnh tranh là thách thức. Thị trường luôn đòi hỏi phải có nhiều mẫu mã mới, cần máy móc hiện đại mà xưởng của ông thì máy móc ít, nhiều công đoạn còn đang làm thủ công, buộc phải cải tiến. Nhưng đến nay nguồn vốn của xưởng ông có hạn nên ông mong muốn có sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng dành cho những cựu chiến binh làm kinh tế. 

Không chỉ chí thú làm ăn, ông Thụ còn tích cực tham gia công tác địa phương. Hiện ông là Phó chủ nhiệm “CLB Cựu chiến binh, cựu quân nhân làm kinh tế” Quận 9. Trong những năm qua, ông được nhận bằng khen, giấy khen của UBND TP, UB MTTQ quận, Công an Quận 9 về thành tích 2 lần bắt cướp.

Bài, ảnh: NGUYỆT LONG

 

 

 

 

 
Designed by TLO