Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt Người bảo vệ dân phố làm việc thiện

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người bảo vệ dân phố làm việc thiện
Thứ hai, 20 Tháng 6 2016 09:34

CCB Nguyễn Hoàng Vũ sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ông bà, cha mẹ ông Vũ đều tham gia kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Sau giải phóng (30/4/1975), Nguyễn Hoàng Vũ khi ấy mới tròn 17 tuổi đã tình nguyện vào bộ đội, phục vụ chiến đấu tại Huyện đội Tịnh Biên, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở Camphuchia.

Anh Vũ tặng xe đạp cho con một CCB Gạc Ma hiện đang sinh sống tại địa phương

Tháng 3/1983 Vũ được  phục viên về địa phương. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, tháng 2/2010 anh đưa vợ con lên Sài Gòn tìm việc  làm. Anh thuê nhà ở Khu phố 8 Phường 5 quận Gò Vấp, hàng ngày vợ chồng phải đi làm thuê đủ nghề để kiếm sống, từ lao công, bốc xếp cho đến thợ hồ…. Tuy chưa có hộ khẩu chính thức ở TP nhưng anh Vũ vẫn tích cực tham gia công tác ở địa phương và làm công tác xã hội, gíúp đỡ người nghèo khó.

Thấy anh nhiệt tình với công tác xã hội, giữa năm 2012 chính quyền địa phương chọn anh làm bảo vệ dân phố và từ  tháng 1/2014 đề bạt anh làm tổ trưởng. Với công việc mới, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực và gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, duy trì chế độ sinh hoạt, giao ban của tổ, thường xuyên cùng anh em trong tổ tuần tra ngày đêm, đến từng gia đình nhắc nhở bà con cảnh giác phòng chống tội phạm, trộm cắp…  góp phần tích cực việc giữ gìn trật tự xã hội trên địa bàn.

Anh Vũ tặng gạo cho một cụ già neo đơn (90 tuổi)ở Khu phố 8, Phường 5, Gò Vấp

Khu phố 8 trước đây là điểm nóng về tệ nạn ma túy, trộm cắp, trật tự xã hội, nhưng từ ngày có CCB Nguyễn Hoàng Vũ cùng anh em bảo vệ khu phố ngày đêm “quần” quyết liệt nên giảm nhiều. Có lần  được tin có 2 đối tượng trộm cắp đột nhập khu nhà trọ, đang trực chốt một mình, anh Vũ đã đến ngay nắm tình hình và kịp thời đề nghị công an phường phối hợp xử lý.

Hay khi ở tổ dân phố 58, có cơ sở làm nghề mộc gây ô nhiễm môi trường, anh trực tiếp nhắc nhở nhưng người chủ hung hăng không tiếp thu, còn thách thức với bà con  lối xóm. Anh Vũ đã cùng cảnh sát khu vực kiên trì giải thích, vận động thuyết phục đến khi họ nhận ra sai trái, tự nguyện di dời đi nơi khác.

Với tinh thần trách nhiệm và luôn tận tụy trong công tác bảo vệ, giữ gìn trật tự xã hội, anh Vũ đã góp phần mang lại sự bình yên cho nhân dân khu phố, các tệ nạn xã hội, trộm cắp đều giảm rõ rệt. Hàng năm anh đều được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Song điều quý hơn đối với anh Vũ chính là sự  thương mến, trân trọng của bà con và anh em đồng đội.

Những lúc rảnh rỗi hoặc không có phiên trực, anh Vũ còn đi thu lượm ve chai, lon bia, giấy vụn… để bán lấy tiền, mua gạo giúp đỡ người nghèo hàng tháng. Được biết, mỗi ngày công việc này anh cũng dành dụm được từ 50 đến 100 ngàn đồng. Từ số tiền trên, anh gom lại mỗi tháng mua chừng một tạ gạo để giúp các hộ nghèo khó, neo đơn. Hàng năm, vào dịp kỷ niệm 30/4, anh đều mua 20-30 phần quà, mỗi phần 10 kg gạo để ủng hộ cho các gia đình khó khăn.

Hiểu được ý nghĩa việc làm tốt đẹp của anh, nhiều hộ đã không còn vứt rác bừa bãi, mà gom góp những vật dụng, giấy vụn, đồ dùng cũ để “chú Vũ làm từ thiện” giúp đỡ bà con nghèo. Hơn 4 năm qua, từ tiền bán ve chai (trên 5 triệu đồng), anh đã ủng hộ bà con nghèo trong khu phố được hơn 4 tấn gạo. Ngoài ra, anh còn nhận trợ giúp thường xuyên một bà cụ neo đơn, 90 tuổi, mỗi tháng 10 kg gạo và 100 ngàn đồng tiền mặt, giúp cụ đảm bảo cuộc sống hàng ngày. Anh cũng đã tặng xe đạp cho một cháu học sinh lớp 8 là con một CCB Hải quân đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma, hiện ở tại địa phương, còn nhiều khó khăn.

Tận tình lo toan giúp bà con nghèo khó như thế, nhưng không phải ai cũng biết biết gia đình anh Vũ cũng còn nhiều khó khăn, phải ở nhà thuê, phụ cấp tổ trưởng bảo vệ dân phố của anh chỉ 1,5 triệu đồng/tháng, nên anh phải tiết kiệm mọi chi tiêu để giúp phụ vợ con trang trải thường ngày. Vậy mà năm ngoái (2015), khi vừa nhận được 5 triệu đồng tiền trợ cấp chiến trường, anh đã mua tặng mỗi anh em tổ bảo vệ một cái ghế bố nghỉ ngơi sau ca trực.

Theo đồng chí Trần Đức Ninh, Trưởng ban điều hành Khu phố 8, Nguyễn Hoàng Vũ là một CCB rất tận tụy, luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ tổ trưởng bảo vệ khu phố. Anh Vũ còn là một người có tấm lòng nhân ái, nhiệt tình làm việc thiện, quan tâm  giúp đờ  các gia đình nghèo, khó khăn, được bà con quý mến. Hàng năm anh Vũ đều đạt “Hội viên CCB gương mẫu”, được UBND, Hội CCB quận Gò Vấp và Phường 5 tặng nhiều giấy khen. Nhiều năm anh được biểu dương gương “Người tốt việc tốt” cấp quận và thành phố.

 NGUYỄN VĂN BẠCH

 
Designed by TLO