Trang chủ Nhìn ra tỉnh bạn Những việc làm tiêu biểu HỘI CCB XÃ THẠNH NHỰT , HUYỆN GÒ CÔNG TÂY - TIỀN GIANG: Đường quê tỏa sáng về đêm

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB XÃ THẠNH NHỰT , HUYỆN GÒ CÔNG TÂY - TIỀN GIANG: Đường quê tỏa sáng về đêm
Thứ năm, 28 Tháng 4 2016 15:14

Thạnh Nhựt là xã thuần nông, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nhỏ. Toàn xã có 17 tuyến đường trục chính (chiều dài 25 km) nối liền các ấp và các xã lân cận. Những năm trước đây, vào ban đêm tình hình ANTT, ATGT rất phức tạp. Học sinh đi học về phải có phụ huynh đưa rước, người dân đi lại gặp khó khăn và ngại đi tập thể dục vào sáng sớm.

Kể từ khi có chương trình xây dựng Nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương có chủ trương “thắp sáng” các con đường trong xã để hạn chế tình hình phức tạp nói trên, đồng thời đem lại vẻ mĩ quan cho bộ mặt nông thôn về đêm. Từ chủ trương trên Hội CCB xã đã đăng ký thực hiện mô hình “Đèn đường thắp sáng giao thông nông thôn”.

Để thực hiện chủ trương của trên, từ năm 2013, Hội CCB chọn ấp Bình Đông làm điểm sau đó nhân rộng ra địa bàn 4 ấp còn lại (Tân Thạnh, Bình Trung, Thạnh Lạc Đông, Bình Tây). Khi triển khai tại ấp Bình Đông, chi hội CCB phối hợp cùng chi bộ, ban nhân dân ấp tiến hành khảo sát các tuyến đường trên thực địa, “chấm tọa độ”, vẽ sơ đồ lắp đặt với khoảng cách từ 40-50m/trụ đèn. Ban đầu tập trung tuyến đường dân cư hai bên chợ Cầu Ngang gắn được 40 bóng đèn. Khi con đường được “tỏa sáng”, hàng đêm bà con rất phấn khởi và đồng tình ủng hộ. Sau đó chi hội tiếp tục vận động kéo dài đến các tuyến đường khác trong ấp.

Qua 3 năm vận động, tuyên truyền, đến nay chi hội CCB cùng bà con lắp trụ và gắn hoàn chỉnh hơn 140 bóng đèn compac, mỗi bóng có công suất 20W, thắp sáng trên 7 tuyến đường với tổng chiều dài 7.000m, kinh phí thực hiện hơn 84 triệu đồng.

Từ mô hình “Đèn đường thắp sáng giao thông nông thôn” ở ấp Bình Đông, đến nay trên địa bàn xã có 17 tuyến đường đã “phủ sáng” được 420 bóng đèn với chiều dài 22km, tổng kinh phí 264 triệu đồng do nhân dân đóng góp, phần chi phí trả tiền điện thắp sáng phần lớn do các hợp tác xã ở các ấp chi trả từ quỹ phúc lợi. Hàng tháng có công khai thu chi của từng tuyến đèn đường, kịp thời sửa chữa những đoạn dây điện, bóng đèn hư, trích từ quỹ dự phòng để sửa chữa nhỏ.

Kể từ khi thực hiện mô hình “Đèn đường thắp sáng giao thông nông thôn”, tình hình ANTT, ATGT, xanh - sạch - đẹp trên các tuyến đường của xã được cải thiện đáng kể. Người dân rất phấn khởi, yên tâm hơn khi có con em đi học về ban đêm. Số người tham gia tập thể dục tăng lên nhiều. Bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt so với trước đây. Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, va quẹt giao thông cũng giảm dần.

Bửu Phan

 
Designed by TLO