Trang chủ Nhìn ra tỉnh bạn Kinh nghiệm hoạt động HỘI CCB XÃ TÂN THÀNH, BÙ ĐỐP (BÌNH PHƯỚC): Giúp nhau xóa nghèo từ những “Tấn gạo nghĩa tình”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB XÃ TÂN THÀNH, BÙ ĐỐP (BÌNH PHƯỚC): Giúp nhau xóa nghèo từ những “Tấn gạo nghĩa tình”
Thứ ba, 22 Tháng 3 2016 15:37

Hội CCB xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (Bình Phước) đã vận động được 17,2 tấn gạo. Số gạo này giúp cho nhiều hộ CCB và người dân cận nghèo vơi đi nỗi lo cơm áo vào mùa giáp hạt.

Xã Tân Thành là địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện Bù Đốp, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhiều hộ phải chạy ăn từng bữa, thiếu đói quanh năm nói chi đến việc ổn định cuộc sống. Để góp phần giúp hội viên và người dân xóa đói giảm nghèo, phát triển sản xuất, ông Nguyễn Văn Giàu Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành đề xuất ý tưởng mở cuộc vận động “Tấn gạo nghĩa tình”, kêu gọi hội viên và các nhà hảo tâm xây dựng quỹ vốn giúp những hội viên, con em CCB và người dân địa phương khó khăn khi đến mùa giáp hạt được mượn ăn, không tính lãi. Qua vận động, từ năm 2013 đến nay đã có 121 lượt hội viên tham gia đóng góp được trên 17,2 tấn gạo. Có thể nói, đây là một hình thức giúp nhau xóa nghèo vừa khoa học vừa mang nét nhân văn trong cộng đồng dân cư được nhiều người ủng hộ.

CCB huyện Bù Đốp giúp nhau làm kinh tế bằng hướng dẫn cách chăm sóc cây trồng - Ảnh: Hoàng Thơ

Ông Giàu cho biết, từ “nguồn vốn” này, hễ có hội viên CCB hoặc người dân nào khó khăn, chỉ cần có giấy xác nhận của trưởng ấp là cứ đến các cửa hàng lấy gạo về ăn, tiền nong sẽ do Hội CCB xã thanh toán. Đến vụ thu hoạch (tùy thời điểm của từng loại cây trồng) sẽ trả tiền lại cho Hội (không phải tính lãi).

Với cách làm này, có nhiều hội viên đã mạnh dạn đến cửa hàng lấy gạo, có khi 3 - 6 tháng chưa kịp trả tiền, lại cân gạo về ăn tiếp để tập trung vào sản xuất, chờ đến cuối vụ thu hoạch. Khi cái ăn không còn là gánh nặng, nhiều hội viên và người dân trước đây thuộc diện nghèo và cận nghèo nay đã có cuộc sống ổn định, thậm chí vươn lên mức sống khá.

Khi số hộ phải mượn gạo ăn trước trả sau đã giảm đi rõ rệt, ông Giàu lại có sáng kiến, dùng nguồn quỹ vốn “Tấn gạo nghĩa tình” cho hội viên vay để nuôi dê, hiện đã cho vay (nuôi dê) được hơn 174 triệu đồng, tương đương 80 - 90 tấn gạo. Từ mô hình nuôi dê, thu nhập bình quân mỗi hộ đạt từ 20 - 25 triệu đồng/năm. Nhờ vậy trong 3 năm qua, Hội CCB xã có 9 hộ nghèo đã được xóa, 18 hộ cận nghèo chỉ còn lại 1 hộ. Thậm chí có 3 hộ hội viên nghèo trước đây đã có thu nhập trên 50 triệu đồng/năm từ nuôi dê.

Bên cạnh việc giúp hội viên xóa nghèo và làm kinh tế, những năm qua Hội CCB xã Tân Thành còn làm tốt công tác vận động hội viên xóa nhà tạm. Trong 4 năm qua, Hội CCB xã đã vận động nội bộ Hội xây dựng được 6 căn nhà nghĩa tình đồng đội, trị giá 90 triệu đồng và vận động các nhà hảo tâm xây tặng 8 căn tình thương cho hội viên, trị giá 160 triệu đồng. Trong đó CCB Trần Ngọc Khanh ủng hộ xây 2 căn, trị giá 30 triệu đồng.

Bằng những việc làm thiết thực, ông Nguyễn Văn Giàu đã được tuyên dương tại Đại hội Thi đua Yêu nước tỉnh Bình Phước lần thứ  IV (năm 2015) và được Chủ tịch UBND tỉnh, Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh và huyện Bù Đốp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.        

                                     DUY HIẾN

 
Designed by TLO