Trang chủ Tư liệu - truyền thống Theo dòng lịch sử Những địa chỉ lịch sử ở Hà Nội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Những địa chỉ lịch sử ở Hà Nội
Thứ năm, 16 Tháng 10 2014 14:06

Thủ đô Hà Nội có những địa chỉ lịch sử, thuộc các con phố lớn, giúp du khách nhớ đến những thời khắc quan trọng của lịch sử đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc.

 Quảng Trường Cách mạng Tháng Tám

 

+ Nhà số 12 phố Ngô Quyền, được gắn biển Di tích Lịch sử Cách mạng năm 2005. Trước Cách mạng Tháng Tám 1945 nơi đây là Phủ khâm sai Bắc kỳ, nay là Nhà khách Chính phủ. Tại đây vào ngày 19/8/1945, nhân dân Hà Nội đã nổi dậy, đấu tranh giành chính quyền thắng lợi. Sau đó, nơi  này mang tên Bắc bộ phủ- trụ sở của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm việc ở đây từ tháng 8/1945 đến tháng 12/1946. Hiện nơi đây là địa chỉ tham quan rất được yêu thích đối với du khách trong và ngoài nước.

+ Nhà số 48 phố Hàng Ngang - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở khi rời Tân Trào về Hà Nội, từ ngày 25-8 đến đầu tháng 9-1945  và khởi thảo bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.  Địa chỉ này đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa từ ngày 29-4-1979, khá thuận tiện cho du khách tới tham quan.

Nhà số 48 phố Hàng Ngang- nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn Độc lập

+ Quảng trường Cách mạng Tháng Tám,trước được gọi là Quảng trường Nhà hát, ở đầu phố Tràng Tiền – nơi diễn ra cuộc mít tinh ra mắt Mặt trận Việt Minh vào ngày 17-8-1945 và cuộc mít tinh biểu dương lực lượng của quần chúng nhân dân nổi dậy giành chính quyền ở Thủ đô, ngày 19-8-1945. Từ đó đến nay, nơi này tiếp tục là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lớn của đất nước.    

+ Công viên Thống Nhất: rộng khoảng 50 ha, trong đó có hồ nước rộng khoảng 7 mẫu bắc bộ nên còn gọi là hồ Bảy Mẫu. Công viên nằm  giữa các tuyến phố Lê Duẩn (Nam Bộ cũ), Đại Cồ Việt, Trần Nhân Tông và một đoạn phố Nguyễn Đình Chiểu.

Trước ngày giải phóng Thủ đô (10-1954), nơi đây là một  bãi chứa rác khổng lồ, hồ nước thì ứ đọng, hôi thối…  Ngày 28-11-1958, hàng vạn nhân dân, tuổi trẻ Thủ đô đã tụ hội về đây làm lễ khởi công xây dựng công viên. Họ đã cùng nhau góp 869.694 ngày công, đào đắp, nạo vét 456.815 m3 đất, bùn, tạo nên hồ Bảy Mẫu trong xanh, một công viên thoáng đãng và thơ mộng. Công việc đến ngày 30-5-1961 thì hoàn thành và được đặt tên là Công viên Thống nhất. Hai đảo nhỏ trong hồ Bảy Mẫu cũng được đặt tên là đảo Thống Nhất và đảo Hòa Bình, thể hiện khát vọng cháy bỏng thống nhất và thanh bình của dân tộc. Tháng 4-1980, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh V.I. Lênin, công viên được mang tên của Người.

Tháng 6-2003, trong kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố Hà Nội đã quyết định đổi tên vườn hoa Chi Lăng-nơi có  tượng đài Lênin, thành vườn hoa Lênin và  công viên Lênin trả lại tên cũ là Công viên Thống Nhất.

 Công viên Thống Nhất đã được sửa sang lớn, trở nên đẹp đẽ, hiện đại. Ngoài hồ nước được gìn giữ sạch đẹp, tại khu vui chơi với nhiều trò chơi như đu quay, sao chổi, nhà bóng, nhà bay, máy bay, tàu hỏa mi ni, nhà gương… rất hấp dẫn các em nhỏ.

Công viên Thống Nhất đã trở thành địa điểm vui chơi, nghỉ ngơi… không thể thiếu trong đời sống của nhân dân Thủ đô và là một điểm tham quan, thư giãn của du khách bốn phương.          

                      MINH AN

 

 

 

 

 
Designed by TLO