Trang chủ Chế độ chính sách Các chính sách đã ban hành THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: Luôn thực hiện đúng chính sách người có công

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: Luôn thực hiện đúng chính sách người có công
Thứ sáu, 30 Tháng 10 2015 15:35

Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm (2014 - 2015), UBND TP đã tiến hành rà soát từng trường hợp để thực hiện nghiêm chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Kết quả của việc thực hiện chính sách với người có công đang hưởng đúng chế độ ưu đãi, tại địa bàn thành phố, như sau:

Hội CCB quận Phú Nhuận khánh thành công trình sửa chữa nhà cho hội viên

Hiện tổng số người có công đang hưởng đúng chế độ ưu đãi tại địa bàn thành phố là 30.994 người. Trong đó số Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống là 143 mẹ; số thương binh, người hưởng chính sách như thương binh là 16.199 người; bệnh binh: 2.370 người; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: 3.663 người; người có công giúp đỡ cách mạng: 7.576 người; cựu thanh niên xung phong: 1.043 người.

Hiện TP vẫn còn 174 người có công đang hưởng chế độ ưu đãi chưa đầy đủ và số hồ sơ chưa được xem xét xác nhận người có công là 227 người.

Tổng số thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp đúng là 29.865 người.

Tổng số thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp nhưng chưa đầy đủ là 3.520 người.

Kết quả xử lý, giải quyết đối với những trường hợp được hưởng chưa đầy đủ, hay hưởng sai chính sách và việc giải quyết hồ sơ kê khai xác nhận người có công còn tồn đọng, chờ giải quyết cho thấy, có 3.694 trường hợp hưởng chưa đầy đủ (chiếm tỷ lệ 5,72%). Có 60.859 trường hợp người có công và thân nhân đang hưởng đúng chế độ ưu đãi (chiếm tỷ lệ 94,25%).

Nguyên nhân việc xử lý chậm trên chủ yếu do các đơn vị và cá nhân đang lập hồ sơ thờ cúng liệt sĩ và một số chính sách mới được ban hành; lượng hồ sơ lập đề nghị theo quy định mới khá lớn, cơ quan các cấp cần phải tiến hành rà soát thẩm định trước khi giải quyết chính sách làm phát sinh nhiều hồ sơ tồn đọng.

Đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP đã tiếp nhận, kiểm tra và giải quyết chế độ cho 3.679 trường hợp, còn lại 15 trường hợp, bao gồm: thương binh: 01 trường hợp, người bị nhiễm chất độc hóa học: 02 trường hợp và 12 trường hợp đề nghị chế độ thờ cúng liệt sĩ nhưng không có hồ sơ gốc ở Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đang hướng dẫn gia đình hoàn tất hồ sơ theo quy định.

Có 14 trường hợp qua rà soát, đang hưởng sai chế độ (chiếm tỷ lệ 0,02%), chủ yếu do đang hưởng định suất tuất liệt sĩ nuôi dưỡng (thay vì hưởng tuất liệt sĩ cơ bản), qua rà soát phát hiện còn thân nhân nên phải điều chỉnh hưởng trợ cấp cơ bản. Đến nay, toàn bộ các trường hợp trên đã được điều chỉnh theo đúng quy định. Qua rà soát, không có trường hợp nào hưởng sai do làm giả hồ sơ.

Như vậy, tính đến cuối tháng 8/2015, tổng số người có công và thân nhân hưởng đúng chế độ ưu đãi tại Thành phố Hồ Chí Minh là 64.552 trường hợp (99.98%), còn lại 15 trường hợp hưởng chưa đầy đủ (0,02%) đang tiếp tục chờ hoàn chỉnh thủ tục để giải quyết.

Qua rà soát tổng thể trên toàn địa bàn TP lần này cho thấy, để đạt được kết quả trên là do sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm của các cấp chính quyền, sự hỗ trợ của MTTQ và các đoàn thể, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các sở, ngành quận, huyện, phường xã, thị trấn và thành viên của các Tổ rà soát, đặc biệt là cán bộ công chức ngành Lao động - Thương binh và Xã hội. Qua rà soát cho thấy việc thực hiện các chế độ ưu đãi đối với người có công tại TP luôn được đảm bảo tính chặt chẽ, chính xác. Từ đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước .

PHẠM BÁ NHIỄU

 
Designed by TLO