Trang chủ Người về trận mới Giáo dục truyền thống Mấy kỷ niệm với Truyền hình Quân khu 7

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Mấy kỷ niệm với Truyền hình Quân khu 7
Thứ sáu, 30 Tháng 10 2015 10:48

Đầu mùa Tuyển sinh đại học năm 1983, anh Nguyễn Thành Trung (phụ trách Ban Văn hóa Phòng Tuyên huấn) và tôi (trợ lý thuộc Ban) cùng tháp tùng Thiếu tướng Bùi Thanh Vân (Út Liêm) Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng QK7 ra Đài Truyền hình TP.HCM ghi hình phát biểu về công tác tuyển sinh quân sự. Anh Mã Diệu Cương (Phòng Thời sự của Đài) đón chúng tôi, đưa Thiếu tướng vào phòng ghi hình và thực hiện chương trình.

Vài ngày sau, anh Thành Trung và tôi lại đưa anh Trương Nghĩa Tiến (Phó trưởng phòng Thời sự của Đài) cùng phóng viên quay phim đi Trường Sĩ quan Công binh và Trường Sĩ quan Lục quân 2 làm phóng sự giới thiệu về hai trường sĩ quan ở phía Nam.

Đoàn truyền hình Quân khu 7 tham dự Liên hoan phim Truyền hình toàn quân lần thứ 2

Năm 1983 là năm công tác tuyển sinh quân sự trên địa bàn Quân khu 7 có bước chuyển mạnh. Kết quả ấy có sự đóng góp của công tác tuyên truyền về tuyển sinh quân sự trên Đài truyền hình TP.HCM.

Thế rồi qua các hoạt động phối hợp của Đài truyền hình (với anh Hiển biên tập viên và các phóng viên quay phim, trong đó có anh Thanh Dũng), tôi có được những hiểu biết bước đầu về “truyền hình”. Đầu năm 1984 khi được phân công về làm thư ký tòa soạn, bí thư chi bộ Báo QK7, tôi càng có điều kiện hiểu công việc của anh em làm Truyền hình hơn. Dạo ấy, “Tổ truyền hình QK7” chỉ có anh Thanh Dũng làm nhiệm vụ quay phim, biên tập do các anh ở Đài truyền hình thực hiện. Sau này công việc biên tập của Đài là của các anh Nguyễn Công Thụ, Đức Anh. Từ giữa 1989, khi anh Phạm Đức (Sư đoàn 5) được điều về tổ truyền hình, tổ truyền hình QK7 mới bắt đầu tạm làm chủ động được công tác biên tập.

Trở lại thời gian tôi ở Báo QK7 (2/1984-2/1987), tuy là 2 bộ phận riêng biệt nhưng khi đi làm nhiệm vụ, các phóng viên báo vẫn sẵn sàng hỗ trợ khi anh Thành Dũng có yêu cầu (chủ yếu là các chuyến công tác không có biên tập viên của Đài Truyền hình đi cùng).Tôi nhớ, việc hỗ trợ nhiều nhất là từ phóng viên Trần Hùng (cũng chỉ ghi những thông tin chủ yếu giúp cho công tác biên tập sau đó của Đài được thuận lợi). Phóng viên Phạm Văn Mấy trong chuyến đi Âm Pin (đầu năm 1985) đã giúp viết lời bình cho phim “Chiến thắng Âm Pin” do anh Thanh Dũng làm đạo diễn kiêm quay phim. Khi phim được thực hiện thì trận đánh tiêu diệt căn cứ của địch đã kết thúc, nhưng do cảnh quay và lời bình hợp lý nên “không khí chiến thắng vẫn còn hừng hực”. Tháng 10/1985, tôi viết bài (Xí nghiệp 3, QK7 chuyên về khai thác chế biến gỗ…) đăng trên Báo QĐND. Sau đó bài được Đài tiếng nói Việt Nam điểm báo và Phát thanh Quân đội sử dụng. Tôi bèn rủ anh Thanh Dũng “làm phim” vì đây là một mô hình làm ăn mới, hiệu quả. Được anh Ba Chắc, Giám đốc xí nghiệp nhiệt tình giúp đỡ, anh Thanh Dũng có tôi tháp tùng và giúp viết lời bình đã thực hiện các cảnh quay trong gần 2 ngày. Phóng sự về Xí nghiệp 3 QK7 khi được trình chiếu đã được cán bộ, chiến sĩ làm kinh tế của Quân khu rất hoan nghênh.

Trở lại Phòng Tuyên huấn làm trợ lý tuyên truyền–báo cáo viên thời sự (2/1987–11/1995), rồi Phó trưởng Phòng Tuyên huấn (11/1995–8/2000), tôi và anh Đỗ Quang Hoàng (trợ lý thi đua của phòng) luôn sẵn sàng cùng tổ truyền hình hỗ trợ lẫn nhau trong phục vụ công tác tuyên truyền và phong trào thi đua của LLVT QK. Chính anh Đỗ Quang Hoàng là người được anh Lê Thành Tâm, Phó trưởng phòng Tuyên huấn phái đi trung tâm huấn luyện chiến sĩ mới tìm hiểu, thẩm định, xin rút được các anh Nguyễn Chí Thành và Nguyễn Hoàng Tăng về bổ sung cho tổ truyền hình. Anh Thành là phóng viên của truyền hình Long An, còn anh Tăng là con của một cán bộ cấp tỉnh, nên khi về Phòng Tuyên huấn anh Tăng mới học quay phim. Rồi thì các phóng viên Thanh Tuấn, Thanh Hiền lần lượt được bổ sung.

Từ khi anh Phạm Đức được giao phụ trách tổ truyền hình, anh Thanh Dũng chuyển công tác khác, công tác hỗ trợ giữa Bộ phận Tuyên truyền – Thi đua với với Truyền hình và Tờ tin QK càng nhiều hơn.

Năm 1995 Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Quân khu 7 (10/12/1945 – 10/12/1995), công tác tuyên truyền trên báo nói, báo hình, báo viết và tuyên truyền miệng được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ. Anh Thanh Dũng được giao nhiệm vụ làm bộ phim truyền thống, anh Phạm Đức tổ chức triển khai tuyên truyền trên truyền hình TP.HCM

và truyền hình Quân đội. Anh Đức trao đổi kế hoạch với tôi khá kỹ lưỡng trước khi trình lên cấp trên. Riêng chương trình phỏng vấn Chủ nhiệm Cục Chính trị (về kế hoạch triển khai kỷ niệm) và phỏng vấn Bí thư Đảng ủy – Phó tư lệnh chính trị QK (về kết quả đợt hoạt động kỷ niệm), anh Đức yêu cầu tôi trực tiếp phỏng vấn. Để cho có sự khác biệt giữa hai chương trình phỏng vấn (chỉ cách nhau khoảng hơn một tháng), tôi thay đổi cách ăn mặc (một lần quân phục và một lần thường phục).Tôi chuẩn bị khá kỹ các câu hỏi. Còn Đạo diễn Phạm Đức và các phóng viên quay phimThanh Tuấn, Thanh Hiền đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Cả hai “Chương trình phỏng vấn...” không chỉ được cán bộ, chiến sĩ LLVT mà đông đảo nhân dân trên địa bàn QK cũng quan tâm theo dõi.

NSUT Phan Thanh Dũng (phải) tham gia giám khảo liên hoan

Năm 1997 là năm Truyền hình QK7 thu được nhiều thắng lợi, đặc biệt là trong Liên hoan phim Truyền hình toàn quân lần thứ 2 (ở thành phố Huế).

Đoàn truyền hình QK7 có 7 đồng chí, do tôi (Phó Trưởng phòng Tuyên huấn) làm trưởng đoàn. Trong đoàn có các anh Phan Thanh Dũng (NSUT, được mời tham gia Ban giám khảo), Dương Thanh Tuấn (Truyền hình QK), Nguyễn Văn Thống (Trưởng ban Tuyên huấn Bộ CHQS Long An), Nguyễn Văn Mịch, Xuân Sơn và anh Tho là trợ lý Tuyên huấn của Bộ CHQS các tỉnh Tây Ninh, BR-VT và Đồng Nai. Bộ CHQS TP.Hồ Chí Minh có gửi phim dự thi, không có người tham dự.

Khoảng 8 giờ tối thì đoàn đến Huế. Ngay sáng hôm sau đại diện Ban tổ chức đã gặp tôi yêu cầu thay mặt các đơn vị dự thi phát biểu trong lễ khai mạc (truyền hình trực tiếp) vào buổi chiều (14h00) cùng ngày. Tôi phải gấp rút chuẩn bị (1/2 trang giấy A4), đưa cho Ban tổ chức kiểm duyệt. Chiều hôm ấy, tôi phát biểu không cần giấy tờ, các anh Truyền hình quân đội có phần ngạc nhiên (mới chuẩn bị mà sao thuộc thế!).

Những ngày diễn ra liên hoan phim rất vui. Những người làm truyền hình trong toàn quân có dịp gặp nhau trao đổi kinh nghiệm và học được nhiều điều về làm phim truyền hình từ Ban Giám khảo (những điều họ khen, những điểm họ chê, những trường hợp bị trừ điểm).

Trong buổi họp có tính tổng kết để sáng hôm sau liên hoan bế mạc trao giải được “suôn sẻ”, đã có không ít ý kiến trái chiều, nhất là với các phim của QK5 (Hoa xương rồng trên cát và phim có liên quan đến sự hy sinh của các chiến sĩ hải quân trên đảo Gạc Ma). Một vài đại biểu ở Bộ CHQS các tỉnh còn có ý chưa “tâm phục khẩu phục” cách đánh giá, chấm điểm của ban giám khảo. Rồi có cả ý kiến nói về hạn chế của phim “Chắn sóng” QK7. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Trưởng phòng Tuyên huấn QK5 phát biểu giải thích về quan điểm làm phim của QK5 và những cái được của liên hoan. Phần tôi thì nêu ba vấn đề:

Thứ nhất,liên hoan phim đã thực sự giúp cho đội ngũ làm truyền hình LLVT ở cơ sở nâng cao được nhận thức nghề nghiệp và kinh nghiệm làm phim phóng sự. Tôi đồng ý phim Chắn sóng của QK7 cách đặt vấn đề thì rất hay (đề tài chống diễn biến hoà bình) nhưng đi vào giải quyết lại bị “hụt hơi”. Hạn chế không chỉ của nhóm tác giả mà còn là của lãnh đạo Phòng Tuyên huấn (thiếu sự đầu tư, hỗ trợ).

Thứ hai,cách tổ chức liên hoan, nhất là cách chấm giải rất chuyên nghiệp, nhưng thí sinh thì lại hầu hết là nghiệp dư (không biên chế, không kinh phí, anh em vừa làm vừa học), do đó cách đánh giá, chấm điểm và trao giải phải có sự phù hợp. Tôi đề xuất, các phim tham dự liên hoan lần thứ hai này cần phải đều được giải. Ngoài các huy chương vàng, bạc, đồng là giải khuyến khích (có bằng khen về trình đơn vị). Tôi nói rõ, không có thủ trưởng đơn vị nào vui vẻ khi đã cho tiền làm phim đi thi mà lại về tay không.

Thứ ba,tôi cũng đề nghị một số nội dung cần làm để truyền hình các đơn vị có điều kiện phát triển.

Ý kiến của anh Thanh Tuấn (QK5) và tôi được các đại biểu tham dự liên hoan rất đồng tình và được đánh giá là sâu sắc, khiêm tốn. Sáng hôm sau trong lễ bế mạc trao giải, ai cũng có phần thưởng mang về. Riêng Truyền hình QK7 thì thắng lớn. Phim Đôi tay kỳ diệu của Phan Thanh Dũng được xếp đầu các phim đoạt huy chương vàng. Phim của Bộ CHQS TP.HCM và các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai đều được giải cao. Phim Chắn sóng của Truyền hình QK7 cũng được trao huy chương.

Sau Liên hoan phim truyền hình quân đội lần thứ 2, chương trình truyền hình LLVT QK7 có bước phát triển mới. Tin về các cuộc hội họp bớt đi, tin về hoạt động của các đơn vị nhiều lên. Các phóng sự truyền hình về đề tài LLVT ngày càng hấp dẫn người xem.

Cuối năm 2000, tôi nghỉ hưu, anh Phạm Đức sau đó cũng chuyển công tác, nhưng những kỷ niệm về Truyền hình QK7 còn mãi trong chúng tôi.

NGUYỄN DÂN QUYỀN

 
Designed by TLO