Trang chủ Tuyên Giáo Báo cáo công tác tuyên giáo Quý III và phương hướng nhiệm vụ công tác tuyên giáo Quý IV năm 2015

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Báo cáo công tác tuyên giáo Quý III và phương hướng nhiệm vụ công tác tuyên giáo Quý IV năm 2015
Thứ năm, 24 Tháng 9 2015 14:37

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

            1. Thuận lợi:                                                                                                                     

           Tình hình kinh tế, an ninh quốc phòng  trên cả nước nói chung và thành phố HCM nói riêng cơ bản ổn địnhvà có chiều hướng phát triển tốt, dư luận xã hội trong  cán bộ, hội viên, nhân dân rất phấn khởi trước kết quả  thàng công của đại hội đảng cấp cơ sở và trên cơ sở trong toàn thành phố. Kỷ niệm 70 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2/9 được tổ chức trọng thể tại Hà Nội cấp nhà nước ôn lại truyền thống vẻ vang qua 70 năm dựng nước và giữ nước tạo được không khí phấn khởi, niềm tự hào dân tộc, tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Anh hùng;phấn khởi về kết quả chuyến thăm Hoa kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công tốt đep tạo niềm tin  được dư luận trong nước và bạn bè thế giới đánh giá cao, đây là chuyến thăm lịch sử  đánh giá kết quả của 20 năm bình thường hóa  VN – HK  Và  xây dựng phát triển mối quan hệ 2 nước. Các kết quả đó là thuận lợi tạo điều kiện tốt cho công tác tuyên giáo trên mặt trận giữ vững tư tưởng và định hướng tư tưởng.

            2. Khó khăn:

            Tình hình thế giới tiếp tục có những  diễn biến phức tạp nhất là tình hình mối quan hệ Nga – Mỹ  và các nước phương tây EU soay quanh khủng hoảng chính trị tại UCRAINA, vấn đề phiến quân nhà nước hồi giáo tự xưng, vấn đề di cư tỵ nạn của một số nước châu Âu. Tình hình  Biển Đông Trung quốc gia tăng các hoạt động nhằm khẳng định chủ quyền theo yêu sách “đường lưỡi bò”,  đặc biệt việc  tăng cường bồi đắp với quy mô lớn  các đảo trên quần đảo Trường Sa mà  họ đã  đóng chiếm trái phép, gây nguy cơ mất ổn định an ninh và tự do hàng hải trên Biển. Tình hình  biên giới VN- CPC bọn phản động thuộc đảng đối lập (CNRP) kích động gây rối trên một số điểm ở tỉnh Long An của Việt Nam gây bất binh dư luận trong nước, gây phức tạp căng thẳng đối với  đồng bào ta trên tuyến biên giới  VN- CPC; Tình hình thiên tai lũ lụt do mưa lớn ở các tỉnh phía bắc đặc biệt Quảng Ninh, Yên Bái gây thiệt hại về người và tài sản, ngập úng chiều cường và mùa mưa tại thành phố HCM, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng cuộc sống của nhân dân, tệ nan xã hội, phạm pháp hình sự , tai nạn giao thông diễn biến rất phức tạp, gần đây vấn đề thi tốt nghiệp phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay nảy sinh nhiều bất cập gây trở ngại cho phụ huynh và các thí sinh là một trong những bức xúc của xã hội, các vấn đề trên  có chi phối tới công tác tư tưởng cán bộ hội viên và nhân dân.

II. Kết quả thực hiện công tác tuyên giáo trong quý 3 năm 2015.

            1. Công tác giáo dục:

            - Các cấp hội đã Phối hợp với các cấp ủy đảng cùng cấp tổ chức cho  33.166 lượt đảng viên, hội viên quán triệt học tập nghị quyết  và tham gia đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội đảng các cấp. Tổ chức học tập chuyên đề năm 2015về “Trung thực, trách nhiệm; đoàn kết với nhân dân; xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”  và đề án 02 cho  16.628 lượt  đảng viên, hội viên.

           - Thực hiện tốt các nội dung đáp ứng đoàn kiểm tra của hội đồng phổ biến,giáo dục pháp luật thành phố đối với hội CCB. Trong quý tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật theo kế hoạch năm và các nội dung theo hướng dẫn của TW hội được 224 cuộc cho 25.224 lượt cán bộ, hội viên.

            - Triển khai tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào bộ luạt hình sự tính đến ngày 16 tháng 9 năm 2015 có 21.804 người dự tham gia đóng góp có 15.592 lượt ý kiến phát biểu trên 8 nội dung tập trung lấy ý kiến đại đa số nhất trí phương án 1 củ các nội dung.

             2. Công tác tuyên truyền:

              - Triển khai lớp  bồi dưỡng và cung cấp thông tin tuyên truyền theo các chủ đề được của TW Hội và ban tuyên giáo thành ủy hướng dẫn trong quý III năm 2015  cho 88 đồng chí báo cáo viên, tuyên truyền viên của các cấp hội trên cơ sở và đại diện thường trực các cấp hội phụ trách công tác tuyên giáo.

              - Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27-7-2015); kỷ niệm  70 năm cách mạng tháng 8 quốc khánh 2/9; 100 năm ngày sinh đồng chí  cố tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh theo kế hoạch  của UBND TP và hướng dẫn của BTG Thành ủy. Tập trung  đi sâu tuyên truyền về  lịch sử  truyền thống cách mạng của Đảng, công lao trời biển của  Bác, Tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, tinh thần sáng tạo quyết tâm và có bước đi đổi mới  phù hợp của đồng chí cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã  cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vượt qua khó khăn của một thời bao cấp, đưa đất nước ta vững bước phát triển đi lên và hội nhập quốc tế như ngày nay. Khơi dậy được lòng tự hào dân tộc, tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ Vĩ đại. Toàn hội tổ chức tuyên truyềnđược 682 cuộc cho 102.412 lượt cán bộ hội viên và nhân dân. Tuyên truyền  1044 cuộc cho 232.188 lươt các cháu học sinh, sinh viên và các tầng lớp xã hội.

            - Tổ chức duy trì nền nếp công tác tuyên truyền miệng hàng tháng,thông báo thời sự theo các chuyên đề, tập trung  tuyên truyền  về tình hình Biển đảo; chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng; tình hình biên giới đất liền, đặc biệt tình hình biên giới VN-CPC; tình hình kinh tế xã hội, đường lối, chính sách của đảng, an ninh quốc phòng  trong nước nói chung  và Thành phố HCM nói riêng, kịp thời định hướng tư tưởng, củng cố được niềm tin trong cán bộ, hội viên, đảng viên, công chức và nhân dân. Đấu tranh với các biểu hiện nhận thức sai trái,  bảo vệ các quan điểm của Đảng góp phần chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, chống “tự diễn biến”, “ và “tự chuyển hóa”. Toàn hội tổ chức trong quý từ cấp thành phố đến các cơ sở hội được 2831 cuộc cho 70.413 lượt đảng viên, 54.571 lượt hội viên, đoàn viên thanh niên; 110.420 quần chúng nhân dân trong đó  thông báo thời sự theo các chuyên đề  266 cuộc với 32.246 lượt đảng viên, cán bộ, hội viên và công chức dự nghe.

            3. Công tác thi đua khen thưởng:

        - Sau khi sơ kết phong trào thi đua “ CCB gương mẫu” 6 tháng đầu năm các cụm thi đua, các cấp hội đã tổ chức phát động thi đua  lập thành tích chào mừng 70 năm cách mạng tháng 8 và quốc khánh 2 tháng 9 năm 2015, chào mừng đại Hội Đảng các cấp tiến tới đại hội đảng toàn quốc lần thứ XII của đảng. Nhiều cấp hội đã tổ chức phát động thi đua đột kích từng mặt công tác trọng tâm  của hội, trọng điểm của các phong trào địa phương nhằm nâng cao hiệu quả của công tác thi đua. Hoạt động công tác thi đua trong quý được duy trì đều đã góp phần vào việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong quý . Đặc biệt góp phần vào sự thành công của đại hội đảng các cấp vừa qua.

       - Thường trực hội đồng thi đua khen thưởng (ban tuyên giáo) đã chuẩn bị kỹ nội dung và tham mưu cho Đảng Đoàn, thường trực thành hội tổ chức hội nghị tham gia ý kiến đóng góp xây dựng  tiêu chí chấm điểm thi đua thống nhất  trong toàn hội, tạo hành lang pháp lý cho chấm điểm đánh giá công tác thi đua khen thưởng năm 2015, bảo đảm khách quan, trung thực từ các cụm đến cơ sở.Từng bước khắc phục bệnh hình thức, qua loa đại khái, bệnh thành tích, bệnh ganh đua trong  chấm điểm phong trào thi đua.

           4. Hoạt động liên kết phối hợp:

         - Đã phối hợp với MTTQ và các cơ quan ban ngành địa phương tổ chức vận động, tuyên truyền nâng cao hiệu quả của các phong trào, các cuộc vận động của Trung ương, địa phương. Trọng tâm phong trào: “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” phát huy hiệu quả của đội xã hội tình nguyện trong cảm hóa lầm lỗi, giúp đỡ cai nghiện, hòa giải bất đồng, cung cấp tin, xây dựng khu phố không có các tụ điểm tệ nạn, không có tội phạm ẩn náu; phong trào xây dựng nông thôn mới; xây dựng khu phố văn minh, xanh sạch đẹp…vv….

         - Tổ chức  tuyên truyền về an toàn giao thông, 3 không 3 có, tham gia tuần tra canh gác, vận động chấp hành hành lang an toàn giao thông, tham gia điều tiết giao thông tại các điểm ùn tắc , tuyên truyền về luật giao thông đường bộ… Trong quý tổ chức tuyên truyền, vận động được 106 cuộc cho 15.814 lượt người tham gia

        - Phối hợp tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong cán bộ hội viên và nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt hội, sinh hoạt tổ dân phố, lồng ghép thông qua hội nghị,  các buổi tuyên truyền miệng trong tháng của các cấp hội  được 902 cuộc với 25.302 lượt cán bộ hội viên và nhân dân. Tích cức vận động thực hiện tiết kiệm điện trong hội viên và nhân dân 132 cuộc với 21.290 lượt người tham dự và đăng ký thực hiện.

       - Phối hơp tổ chức hoạt động Hè năm 2015 cho các cháuthiếu nhi  tập trung trọng tâm lồng ghép trong sinh hoat Hè giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, về  5 điều Bác Hồ dậy được 693 cuộc cho 107.369 cháu thiếu niên; phối hợp tổ chức 251 chuyến về nguồn có 8.311 cháu tham gia, phát huy hiệu quả hoạt động của 1653 câu lạc bộ ông bà cháu trong chăm lo giáo dục, quan tâm chăm  sóc  cho các cháu trong hoạt động Hè, phối hợp  vận động tặng 5374 xuất quà và học bổng cho các cháu, đặc biệt các cháu có hoàn cảnh khó khăn, các cháu ngoại thành các cháu vùng nông thôn.

III. ĐÁNH GIÁ CHUNG:

A. Mạnh:

            1. Công tác tuyên giáo quý 3 được các cấp hội  triển khai đồng bộ, nghiêm túc, toàn diện trên các mặt công tác. Tổ chức hoạt động tích cực,  đem lại hiệu quả thiết thực mang tính tư tưởng, tính giáo dục cao.

            2. Nền  nếp và chất lượng các  báo cáo có tiến bộ,  cơ bản đúng thời gian, đúng hướng dẫn phản ảnh được khá thực trạng hoạt động ở các cơ sở hội.

            3. Công tác nắm tư tưởng, định hướng tư tưởng được chú trọngquan tâm thường xuyên, cơ bản các nẩy sinh được định hướngkịp thời. Tình hình tư tưởng cán bộ hội viên cơ bản  ổn định, trách nhiệm , niềm tin đượccủng cố  và nâng lên vì vậy trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, trong nước, Biển Đông  và nhừng bức xúc từ thực tiễn nẩy sinh nhưng  tư tưởng cán bộ hội viên  ổn định,không  có các phát ngôn trái với các quan điểm đường lối của Đảng,  chưa phát hiên thấy các biểu hiện suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống  trong cán bộ hội viên, nội bộ đoàn kết, thồng nhất  tin tưởng vào đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước. Yên tâm gắn bó xây dựng hội, góp phần tích cực  vào việc hoàn thành nhiệm vụ của Hội đặc biệt là thành công của đại hội đảng các cấp vừa qua.

B. Hạn chế:                                                                                                                       

            1. Công tác thông tin nắm tình hình dư luận cán bộ, hội viêncó lúc, có thời điểm, có sự kiện diễn ra chưa kịp thời, thiếu nhậy bén, một số vấn đề bức xúc chưa được tổng hợp phân tích do vậy định hướng còn chậm  ngay từ cơ sở gây  nên bức xúc như (tình hình biển Đông; tình hình biên giới Căm Phu Chia, vấn đề thi tốt nghiệp và tuyển đại học vừa qua).

            2. Việc phối hợp tổ chức cho  đảng viên,cán bộ, hội viên học tập, quán triệt nghị quyết các cấp để đạt chỉ tiêu 90% hội viên và 100% đảng viên  theo chỉ tiêu  quy định đề ravẫn còn khó khăn. do hội viên phân tán số còn tuổi lao động phải đi làm ăn xa, một số sức khỏe yếu, thẩm quyền và điều kiện tổ chức học bù học vét, phổ biến quán triệt  của các cấp hội còn phụ thuộc nhiều yếu tố và có khó khăn trở ngại (đây là một thực tế).

            3. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật một số đơn vị chưa tích cực, nội dung chưa  tập trung theo định hướng của thành hội, còn ôm đồm, trùng lắp.Tính chủ động khắc phục khó khăn chưa cao, còn bị chi phối nhiều yếu tố khách quan.

            4. Thời gian báo cáo một số quận huyện hội còn chậm, nội dung thiếu tập trung theo hướng dẫn, số liệu chưa chính sác, vẫn còn một số đơn vị chưa quan tâm tới báo cáo nhất là các đơn vị  khối “487” trực thuộc.

V. PHƯƠNG HƯỚNG QUÝ IV:

            1. Tiếp tục triển khai các nội dung công tác tuyên giáo theo kế hoạch năm đã triển khai.Tập trung cho việc triển khai quán triệt nghị quyết đại hội nhiệm kỳ của các tổ chức đảng  và tuyên truyền đại hội đảng bộ thành phố tiến tới đại hội Đảng lần thứ 12 của đảng.

            2. Tuyên truyền kỷ niêm ngày thành lập quân đội NDVN, ngày hội quốc phòng toàn dân, ngày thành lập hội CCBVN.

            3. Tiếp tục hoàn thành nội dung chương trình phổ biến giáo dục pháp luật theo kế hoạch của TW Hội đã triển khai cho các cấp hội.

            4. Tham mưu và triển khai thực hiện tổng kết các mặt công tác tuyên giáo năm 2015 và hướng dẫn triển khai kế hoạch năm 2016 theo chỉ đạo của TW Hội và Ban tuyên giáo thành ủy.

            Trên đây là một số kết quả hoạt động quý 3 và phương hướng quý 4 năm 2015 của Hội cựu chiến binh Thành phố HCM.

BAN TUYÊN GIÁO

 
Designed by TLO