Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt Người thầy thuốc CCB nhân hậu

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người thầy thuốc CCB nhân hậu
Thứ hai, 14 Tháng 9 2015 16:37

Tôi bị đau khớp chân gần một năm nay, ba lần đến bệnh viện, một lần châm cứu và uống khá nhiều thuốc Nam nhưng vẫn không khỏi. Tình cờ được một người quen giới thiệu đến nhà thuốc Hồng Lan của bà Tôn Thị Hồng Lan (171 Cao Đạt, Quận 5) mua thuốc và điều trị. Nhà thuốc tuy nhỏ, quầy bán thuốc Tây rộng chừng mười mét vuông. Sau khi được bà Lan tư vấn và cho 5 ngày thuốc thì bệnh tôi giảm hẳn, đi lại bình thường.

Bà Tôn Thị Hồng Lan

Thực ra, bệnh tình của tôi có khỏi hẳn hay không thì còn phải chờ một thời gian nữa mới khẳng định được, nhưng qua mấy lần đến đây được tư vấn và cho thuốc, được tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, tôi càng hiểu tấm lòng vì người bệnh của bà Lan. Không chỉ bán thuốc, bà còn chỉ dẫn tận tình cho họ việc ăn uống, nghỉ dưỡng, luyện tập thể dục thể thao. Những trường hợp bệnh nặng, bà hướng dẫn cho họ đến bệnh viện phù hợp chứ không níu kéo bán thuốc. Có những cụ tuổi cao, sức yếu bà sẵn sàng đến tận nhà chăm sóc, mặc dù năm nay bà đã gần bảy mươi rồi. Thậm chí, những bệnh nhân là CCB có hoàn cảnh khó khăn thì bà tặng thuốc. Bà Lan cũng là người nặng lòng với quê hương Vượng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Mỗi lần về quê là bà dành dụm một số tiền khá lớn để tặng nhiều phần quà cho bà con khó khăn.

Qua tìm hiểu tôi được biết thêm, thời tuổi trẻ bà là chiến sỹ quân y của Đoàn 559, có mặt ở đường Trường Sơn suốt từ năm 1968 đến năm 1974. Nhiều lúc bom rơi đạn nổ, sống chết trong gang tấc nhưng bà vẫn bám trụ để cứu chữa thương binh. Gần 20 năm trong quân ngũ đã rèn luyện cho bà trở thành một người thầy thuốc giàu lòng nhân ái. Chồng bà là dược sỹ Châu Văn Lương, năm 1964 vừa tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội ông tình nguyện vào Trường Sơn. Hai người gặp nhau tại chiến trường vào năm 1971. Ông cũng phục vụ trong quân ngũ 20 năm. Trước khi nghỉ hưu ông là thượng tá. Gần mười năm nay ông bị bệnh tật liên miên, tuổi tác cũng đã cao, gần 80, nhưng thấy vợ công việc tất bật, ông cũng phụ giúp.

Ông bà sinh được ba người con, hai trai một gái. Riêng người con gái đầu lòng do ảnh hưởng chất độc da cam từ cha mẹ nên không được bình thường, dù đã lập gia đình rồi nhưng sinh cháu lại cũng như mẹ. Có người khuyên, hai ông bà đã già rồi, thôi thì nghỉ ngơi chăm sóc con cháu, còn cố làm gì nữa. Bà trầm ngâm một lúc rồi nói: “Cứ nghĩ đến đồng đội đã hy sinh, vợ chồng tôi còn sống đến ngày hôm nay là hạnh phúc lắm rồi nên chúng tôi còn chút sức khỏe thì còn cố gắng hoạt động”. Hiện bà là ủy viên BCH Hội CCB phường, thành viên Ban liên lạc nữ Cựu chiến binh Trường Sơn tại TP.HCM.

 NGUYỄN VĂN THƯỞNG

 
Designed by TLO