Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt CCB ĐẶNG TRUNG THÀNH-CHỦ TỊCH HỘI CCB QUẬN 12: Tận tâm với công tác hội

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB ĐẶNG TRUNG THÀNH-CHỦ TỊCH HỘI CCB QUẬN 12: Tận tâm với công tác hội
Thứ hai, 14 Tháng 9 2015 16:03

Đại tá Đặng Trung Thành sinh năm 1947, quê Ninh Bình. Năm 1965, cũng như lớp lớp thanh niên miền Bắc thời đó theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông tình nguyện nhập ngũ chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Sau khi trải qua lớp huấn luyện tân binh, ông được biên chế vào Binh chủng Đặc công.

Người lính đặc công quả cảm:

Với sự gan dạ, dũng cảm trong chiến đấu tại mặt trận Đường 9 (Quảng Trị), chỉ một năm sau, anh lính trẻ Đặng Trung Thành vinh dự được đứng vào hàng ngũ Đảng (1966). Nói về cảm xúc khi ấy, ông cho biết, đó là một cảm giác rất tự hào, trong lòng tôi trào dâng niềm tin vào Đảng, vào chiến thắng của quân và dân ta…

Từ năm 1966 đến năm 1986, ông lần lượt đảm nhiệm các chức vụ trung đội trưởng Trung đội 3, tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 31 Đặc công- QK4, đoàn trưởng Đoàn A381- Bộ Tư lệnh Đặc công chiến đấu trên chiến trường miền Nam và nước bạn (Campuchia, Lào).

Đồng chí Đặng Trung Thành (giữa) trong giao ban Thường trực Quận hội đầu tuần

Gần 40 năm phục vụ trong quân đội, ông đã trực tiếp tham gia và chỉ huy hàng chục trận đánh từ cấp phân đội đến tiểu đoàn. Trận đánh để lại cho ông nhiều kinh nghiệm chiến đấu là trận đánh vào sở chỉ huy địch tại vùng biên giới Campuchia-Lào-Thái Lan (1981). Đơn vị ông được giao nhiệm vụ đánh vào các căn cứ xuất phát, tiêu diệt sở chỉ huy, kho tàng và phương tiện chiến tranh của lực lượng Polpot.

Rút kinh nghiệm từ các trận đánh, khi làm phương án tác chiến, mọi người phân tích nếu dùng ngòi nổ hẹn giờ như đánh phá kho thì đảm bảo an toàn cho ta nhưng ít tiêu hao sinh lực địch. Ông đề xuất cách đánh mật tập, dùng lực lượng nhỏ lẻ kết hợp với vũ khí có uy lực mạnh gây nổ bằng kíp điện, một người đánh được nhiều mục tiêu (cài đặt thuốc nổ nhiều vị trí rồi cùng lúc gây nổ), tiêu diệt đại bộ phận quân địch ngay từ đầu rồi xông lên làm chủ trận địa trong một thời gian ngắn. Cách đánh này được Ban chỉ huy đồng ý và được đơn vị bổ sung thêm đánh bên trong kết hợp phục bên ngoài để nâng cao hiệu quả trận đánh.

Cách đánh trên đã được Bộ tư lệnh Binh chủng Đặc công phổ biến trong hội nghị tổng kết và được các đơn vị đặc công vận dụng đánh nhiều trận trong căn cứ xuất phát của địch gây cho chúng nhiều thiệt hại.

Những trận đánh táo bạo, xuất quỷ nhập thần của Tiểu đoàn 31 Đặc công, QK4 do ông chỉ huy (1981-1986) đã lập nhiều chiến công xuất sắc được Nhà nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVT ND (1985), cá nhân ông cũng vinh dự được phong Anh hùng LLVT ND cùng năm.

Từ 1989 đến 2002, ông được bổ nhiệm làm Phó tham mưu trưởng Binh chủng Đặc công, kiêm đoàn trưởng Đoàn đặc công 429 Bộ Tư lệnh Đặc công, cấp hàm Đại tá hoạt động trên địa bàn miền Đông Nam Bộ đến khi nghỉ hưu (2004).

Cán bộ hội tận tâm với công việc:

Về với đời thường, ông sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố 2, là Chủ tịch Hội CCB phường Hiệp Thành rồi Bí thư chi bộ-Chủ tịch Hội CCB Quận 12.

Là một lính chiến chuyển qua làm công tác đoàn thể, tuy bước đầu có khó khăn nhưng với truyền thống mưu trí, dũng cảm, vượt mọi khó khăn của bộ đội đặc công ông đã nhanh chóng hòa nhập với công việc.  Khi tham gia công tác Quận hội, ông tham mưu cho Quận ủy thành lập chi bộ CCB cơ quan Quận hội và được bầu làm bí thư chi bộ. Ông tâm niệm rằng, Hội là một tổ chức chính trị, đoàn thể để chăm lo cho hội viên nhưng nhiệm vụ quan trọng hàng đầu lại là tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, CCB phải là tấm gương cho thế hệ trẻ về đạo đức và lối sống… Để thực hiện tốt nhiệm vụ đó cần có những đảng viên-hội viên gương mẫu, chi bộ trong sạch và vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Nhiều năm liên tục chi bộ cơ quan Hội CCB Quận 12 được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, được Quận ủy tặng 6 giấy khen “có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng”.

Nhiệt tình với công tác Hội, trên cương vị Bí thư chi bộ, ông luôn nêu cao ý thức trách nhiệm cùng với đảng viên chi bộ học tập quán triệt đầy đủ các văn kiện của Đảng và triển khai thực hiện có hiệu quả cao. Hàng năm, ông đều chuẩn bị nội dung các chương trình hành động của chi bộ, thực hiện đầy đủ công tác sơ, tổng kết về công tác xây dựng Đảng và công tác vận động quần chúng.

Là chủ tịch Hội CCB Quận 12, ông cùng Ban chấp hành Quận hội luôn nhanh nhạy nắm bắt chủ trương lãnh đạo của Quận ủy và Thành hội, qua đó kịp thời đề xuất những vướng mắc và triển khai thực hiện chỉ đạo của cấp trên nhanh chóng, hiệu quả.

6 năm liền ông được bình chọn là chiến sỹ thi đua cấp quận, UBND TP tặng Bằng khen chiến sỹ thi đua cấp thành phố, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong công tác 5 năm (2008-2012). Đó là sự ghi nhận và đánh giá của tổ chức và chính quyền cho những đóng góp của ông trong công tác Hội.

Người lính đặc công ngày nào giờ tóc đã điểm bạc nhưng ai tiếp xúc cũng dễ dàng nhận ra ở ông bầu máu nóng của một CCB luôn hết lòng với công tác hội. Ông đã sống đẹp, trung thành và nghĩa tình trong từng phút giây của cuộc đời mình.

NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO