Trang chủ Người về trận mới Cựu chiến binh làm kinh tế Tâm và tài của một doanh nhân CCB

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tâm và tài của một doanh nhân CCB
Thứ sáu, 11 Tháng 9 2015 15:24

Cuối tháng 8/2015, Hội CCB TP.HCM đã cử đoàn công tác gồm 12 thành viên, do đồng chí Trần Thanh Huyền- Phó chủ tịch Thành hội làm trưởng đoàn đi thăm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Hội CCB TP Hà Nội. Trong chuyến đi này, đoàn đã tới thăm mô hình sản xuất đa ngành nghề của CCB Nguyễn Duy Hồng, đại biểu HĐND TP Hà Nội: Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương ở thôn Vực xã Dị Trạch (Hoài Đức-Hà Nội).

Giám đốc Nguyễn Duy Hồng (thứ 2 bên trái) giới thiệu sản phẩm miến dong Minh Dương với lãnh đạo Hội CCB hai thành phố Hà Nội và TP.HCM

Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi ghi nhận ở vị doanh nhân CCB là vóc người vạm vỡ, nước da ngăm đen, ăn nói rổn rảng như một nông dân chính hiệu Xứ Đoài. Mà cũng đúng thôi, Nguyễn Duy Hồng sinh ra và lớn lên từ đồng đất màu mỡ ven sông Đáy thơ mộng hiền hòa. Học hết phổ thông, anh tình nguyện nhập ngũ tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc rồi xuất ngũ trở về quê nhà chỉ với chiếc ba lô nhẹ bỗng trên vai.

Huyện Hoài Đức quê anh từ lâu đã nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, trong đó có sản phẩm tinh bột sắn, miến dong... Nhưng khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, thời điểm đó mô hình hợp tác xã kiểu cũ đang đứng trước bờ vực phá sản do hiệu quả kinh tế quá thấp. Với suy nghĩ không thể để thất truyền một nghề truyền thống bao đời đã nuôi sống, giúp cho hàng ngàn hộ nông dân quê nhà ổn định cuộc sống, thanh niên không phải ra thành phố kiếm việc làm, Nguyễn Duy Hồng đã có một quyết định táo bạo: “mua” chức chủ nhiệm hợp tác xã bằng chính phương án kinh doanh, thế chấp tất cả tài sản và uy tín cá nhân để vực dậy Hợp tác xã mua bán xã Minh Khai đang đứng trước bờ vực xóa sổ.

Đoàn công tác Hội CCB TP tham quan dây chuyền sản xuất và tìm hiểu đời sống của người lao động ở công ty Cổ phần thực phẩm Minh Dương

Với bản tính không bao giờ nản lòng trước việc khó, anh đã bỏ công tính toán rất kỹ phương án khôi phục phát triển sản xuất làng nghề, tất nhiên là có thêm một chút “mạo hiểm”. Đã là kinh doanh thì chấp nhận thử thách, anh chia sẻ.

Là người đứng đầu HTX, ngay ban đầu anh Hồng xác định phải chủ động đa dạng hóa kinh doanh nhiều mặt hàng. Bản thân anh trực tiếp đi khắp nơi tìm kiếm nguồn hàng, kể cả làm nhân viên tiếp thị. Sau một thời gian lăn lộn thương trường, anh mạnh dạn đầu tư kinh doanh mặt hàng vải sợi. Để thuyết phục xã viên, anh Hồng đã “xắn tay” trực tiếp từ đầu đến cuối trong các khâu nhuộm, hấp, thiết kế mẫu. Sản phẩm ra lò nhưng chưa ưng ý lại sửa, lại nhuộm, lại thiết kế… cho đến khi ưng ý mới thôi.

Chỉ với 10 xã viên nhưng do không ngừng đầu tư và tìm tòi mẫu mã, chất liệu nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng nên những tấm vải của Hợp tác xã Minh Khai dần dần được thị trường đón nhận. Có những thời điểm doanh số bán hàng tương đương với cả một công ty kinh doanh vải sợi lớn.

Mỗi lần tung ra thị trường một sản phẩm mới, phấp phỏng đợi tín hiệu phản hồi, đến khi được người tiêu dùng đón nhận anh mới thở phào nhẹ nhõm và lại tiếp tục vùi đầu vào những sản phẩm kế tiếp. Trong một lần mải mê tìm hiểu chất liệu vải mới, anh suýt bị ăn tát vì tội dám sờ… xem vải trên người một cô gái. Thành công nối tiếp thành công, hàng loạt sản phẩm tung ra đều có chỗ đứng trên thị trường.

Chưa đầy 3 năm sau khi vực dậy hợp tác xã Minh Khai phát triển đúng hướng, anh mạnh dạn “mua nốt” Hợp tác xã mua bán Dương Liễu, xã bên cạnh, cũng đang có nguy cơ phá sản. 2 năm sau (1994) Nguyễn Duy Hồng chính thức trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc điều hành Liên hiệp Hợp tác xã công nghiệp thương mại Minh Dương (kết hợp tên của 2 HTX Minh Khai và Dương Liễu). Đến năm 2000 thì phát triển thành Công ty cổ phần thực phẩm Minh Dương chuyên sản xuất các sản phẩm sau tinh bột bằng phương pháp enzim (dùng enzim để dịch hoá và đường hoá tinh bột). Công ty Minh Dương là đơn vị đầu tiên trong nước sản xuất mạch nha, đường glucô, đường frúctô và malto bằng phương pháp enzim. Đồng thời, Minh Dương từng bước hoàn thiện quy trình sản xuất nha maltôza chất lượng cao, nâng công suất sản xuất sirô glucô từ 20 tấn/ ngày lên 50 tấn/ ngày, đảm bảo cung cấp nguyên liệu chất lượng cao ổn định cho các công ty sản xuất bánh kẹo trong nước, chiếm 70% thị trường tiêu thụ sản phẩm tại miền Bắc.

Không chỉ phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, công ty còn nghiên cứu cải tiến kỹ thuật và đầu tư thêm dây chuyền sản xuất đường glucô dạng bột theo tiêu chuẩn của ngành y tế và sản xuất tinh bột biến tính nhằm tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, giá thành hạ, tiến tới thay thế hàng nhập khẩu trong các ngành y tế, thực phẩm, giấy và dệt... Gần đây, Công ty Minh Dương còn mở rộng sang các ngành nghề: Sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét, vật liệu dùng cho xây dựng; kinh doanh các sản phẩm, vật liệu dùng cho xây dựng; đầu tư, xây dựng nhà ở, khu chung cư, khu đô thị để bán, cho thuê. Trong đó có 3 dự án đang triển khai là: Dự án xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ tổng hợp xã Minh Khai, Khu nhà ở Thương mại kết hợp nhà ở xã hội tại thị trấn Trạm Trôi, Cụm tiểu thủ công nghiệp Dương Liễu.

Hiện Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương đã trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu lĩnh vực sản xuất nguyên liệu phụ trợ cho ngành công nghiệp thực phẩm và từng bước mở rộng hoạt động sang lĩnh vực sản xuất các mặt hàng thực phẩm tiêu dùng truyền thống với hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín, sản xuất bột sữa dừa, miến dong, bún gạo, mỳ gạo, miến khoai tây… cao cấp. Sản phẩm miến, mỳ, bún các loại của công ty đều được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gần đây nhiều người còn biết đến Minh Dương là nhà cung cấp giống vật nuôi, thực phẩm tươi sống… từ mô hình trang trại ngay tại làng mình. Với diện tích trên 2 ha, mỗi năm trang trại đưa ra thị trường hàng ngàn con lợn, gà giống và hàng trăm tấn thịt các loại… Khi đến thăm trang trại, chúng tôi có dịp chiêm ngưỡng những con đà điểu đang vươn những chiếc cổ dài; những con hươu sao (gốc Hà Tĩnh) đang nhởn nhơ gặm cỏ,và tận hưởng không khí trong lành trong hương thơm thoang thoảng của các loại hoa trái: bưởi, cam, phật thủ, mít… Đặc biệt anh Hồng còn mời chúng tôi thưởng thức những sản vật “cây nhà lá vườn” cả chục món mà anh đảm bảo không hề mua ngoài chợ một thứ nào (nhím luộc, lợn cắp nách, vịt trời, giò-chả đà điểu, miến/bún măng Minh Dương…).

Doanh nhân CCB Nguyễn Duy Hồng hiện là đại biểu HĐND TP.Hà Nội (trước đó là 3 khóa của tỉnh Hà Tây). Doanh thu của công ty mỗi năm từ 150 đến 170 tỷ đồng, nộp ngân sách 7-8 tỷ đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho 150 lao động ở địa phương. Công ty cũng đã thành lập được một đảng bộ (do anh Hồng làm bí thư) và các đoàn thể thanh niên, phụ nữ, công đoàn… Công ty đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Giải thưởng Chất lượng Việt Nam năm 2007, 2008, Giải vàng chất lượng Việt Nam 2009; Cúp Vàng Thương hiệu An toàn vì sức khỏe Cộng đồng; Huy chương vàng và Danh hiệu Thực phẩm Chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng; cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ/ngành từ trung ương đến địa phương.

BỬU PHAN

 
Designed by TLO