Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH TRẦN THẾ PHONG: 28 NĂM ĂN CHAY VÀ TRIỂN LÃM 108 ẢNH VỀ PHẬT GIÁO

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH TRẦN THẾ PHONG: 28 NĂM ĂN CHAY VÀ TRIỂN LÃM 108 ẢNH VỀ PHẬT GIÁO
Thứ hai, 24 Tháng 8 2015 14:10

Sinh năm 1969, mới 3 tuổi Trần Thế Phong đã thiếu hơi ấm tình thương của ba mẹ; 6 tuổi, phải bươn chải kiếm sống. Gầm cầu, vỉa hè là giường, là nhà. Phong đam mê và học chụp ảnh từ “ bụi bặm” phố phường. 28 năm nay Phong ăn chay. Lần này Phong tổ chức triển lãm ảnh: “Ánh sáng cuộc sống” với 108 ảnh về Phật giáo.

Nhân tháng Vu lan này, Nghệ sỹ nhiếp ảnh (NSNA) Trần Thế Phong mở triển lãm ảnh về Phật giáo là rất phù hợp và mang tính thời sự. Điều đáng nói là, đây là lần đầu tiên ở nước ta có một triển lãm ảnh nghệ thuật về Phật giáo. Tác giả của cuộc triển lãm là một phật tử đã 28 năm nay ăn chay trường và có một tuổi thơ  bụi bặm, từng nương nhờ cửa Phật. Ý tưởng chụp về các hoạt động của chốn thiền môn rồi tổ chức triển lãm… NSNA Trần Thế Phong đã ấp ủ hơn chục năm nay. Anh đã đến nhiều chùa lớn, nhỏ trên khắp các miền đất nước để ghi lại những hình ảnh của các chư tăng ni,  phật tử trong sinh hoạt đời thường và làm việc thiện, từ bi.

Ngày khai mạc triển lãm (23/8 tại 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP.HCM) cũng là ngày anh phát hành cuốn sách ảnh cùng tên “Ánh sáng cuộc sống”. Trong lời nói đầu cuốn sách, NSNA Trần Thế Phong tâm sự: “Ánh sáng cuộc sống là những hình ảnh truyền tải về đời sống, sinh hoạt của chư tăng ni trong cuộc sống thường nhật ở chốn thiền môn, như tụng niệm, thiền định, lao động, những nghi lễ và các quá trình tu học…

Bằng tấm lòng nhân ái, chư tăng ni đã thiện nguyện nuôi nấng và dạy dỗ các trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và chăm sóc những người già neo đơn, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn….Chư vị đã mang ánh sáng cho cuộc sống và đóng góp một phần công sức không nhỏ cho xã hội”.  

Đã nhiều năm gần gũi với NSNA Trần Thế Phong, tôi luôn nhận thấy ở anh  cái tâm trong sáng, sống vì mọi người, nhất là những trẻ em đường phố, trẻ em khiếm thị, những trẻ em hoàn cảnh khó khăn… Số phận khiến cậu bé Phong mới 3 tuổi đã rời xa bố mẹ để về sống với bà cô. Cô của Phong sống tại Quận 4 - là người nghèo, không chồng con, khắt khe, dữ đòn nên lên 6 tuổi Phong đã bươn chải, lầm lũi kiếm sống bằng đủ nghề: dọn hàng, bán vé số, bán kem, bán dừa, làm nhang, khuân vác... Những hôm hết tiền thì Phong vào chùa ăn cơm chay, làm công quả. Các nhà sư luôn thiện tâm cưu mang anh. Đến nay Phong đã 28 năm ăn chay trường. Thể hiện tấm lòng với trẻ em nghèo, tại lễ khai mạc triển lãm, NSNA Trần Thế Phong trao tặng hơn 50 suất học bổng và quà cho trẻ em nghèo đang được các nhà chùa nuôi dưỡng.

Khi xem cuốn sách ảnh của NSNA Trần Thế Phong,  Hoà Thượng Thích Chơn Thiện - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự  Giáo hội Phật Giáo Việt Nam viết:

Những cuộc triển lãm, sách ảnh của anh được nhiều người tán thưởng và thu hút rất nhiều người xem như : Gánh, Những nẻo đường tuổi thơ , Vượt qua bóng tối.

Tập sách ảnh “Ánh sáng cuộc sống” này là một công trình đặc biệt. Tác giả đã ghi lại một số sinh hoạt thường nhật ờ chốn thiền môn, nét đẹp trong đời sống Phật giáo . Đây là những nét chấm phá đơn giản, nhẹ nhàng , rất hiện thực và ý vị dễ đi vào lòng người.

Tôi tin rằng tập sách ảnh này sẽ được độc giả gần xa hoan hỷ đón nhận, đặc biệt là quần chúng phật tử và chư tăng ni…”.

Có thể nói, những tác phẩm ảnh chân thực của NSNA Trần Thế Phongvừa có chất phóng sự báo chí lại thể hiện tính nghệ thuật thông qua góc nhìn, bố cục, màu sắc của ảnh. Hai yếu tố ấy đã tạo nên sự rung động, truyền cảm trong ảnh của anh.

ĐÀO VĂN SỬ

 
Designed by TLO