Trang chủ Người về trận mới Gương người tốt việc tốt Làm bất cứ việc gì miễn có lợi cho dân!

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Làm bất cứ việc gì miễn có lợi cho dân!
Thứ sáu, 21 Tháng 8 2015 14:21

Đến Khu phố 9, Phường 13, quận Tân Bình hỏi thăm ông Vũ Văn Hưng gần 68 tuổi đời, 44 tuổi Đảng, bà con ai cũng biết và tấm tắc khen: “Ông ấy nổi tiếng là người có tấm lòng vì dân, luôn chăm lo cho dân, nhờ vậy mà cuộc sống người dân nơi đây đã tốt đẹp hơn…”.

Ông Hưng giới thiệu con đường Ngô Bệ khang trang hôm nay

Theo chỉ dẫn của bà con khu phố, chúng tôi đến thăm ông Vũ Văn Hưng đang ngụ tại số nhà 27 đường Nguyễn Đức Thuận, Phường 13, quận Tân Bình. Ông vui vẻ đón tiếp chúng tôi như người thân và trò chuyện rất cởi mở: “Quê tôi ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, hồi nhỏ vì vóc dáng “thấp bé nhẹ cân” nên nhiều lần tình nguyện vào bộ đội mà không được, tôi đành xin vào lực lượng thanh niên xung phong làm nhiệm vụ mở đường thông xe phục vụ bộ đội. Đây cũng là cơ duyên gắn bó cuộc đời tôi với những con đường trên khắp các nẻo đường của Tổ quốc sau này...”. Ngày đầu vào lực lượng TNXP, chàng trai trẻ Vũ Văn Hưng hăng hái  cùng đồng đội mở tuyến đường dọc tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn, dù khó khăn gian khổ không thể kể xiết nhưng anh vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao.  Thấy Hưng nhiệt tình công tác, cấp trên cử anh đi học lớp trung cấp cầu đường để có thêm kiến thức. Sau khi học xong, anh tham gia mở nhiều tuyến đường khác dọc theo tuyến biên giới các tỉnh phía bắc để phục vụ bộ đội vận chuyển người và phương tiện vũ khí cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ.

Công việc mở đường miệt mài cho đến ngày giải phóng miền Nam, Vũ Văn Hưng được cấp trên điều động về Cục Đường bộ Việt Nam tiếp tục tham gia mở những con đường giao thông huyết mạch ở các tỉnh thuộc Nam Trung Bộ và Tây Nguyên để nối liền mạch máu giao thông giữa các tỉnh thành. Năm 1976, ông Hưng được cấp trên điều động vào thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà mở các tuyến đường huyết mạch mới. Công việc bận rộn, rày đây mai đó nhưng ông vẫn tranh thủ học Đại học Giao thông để nâng cao trình độ kiến thức. Sau nhiều năm tham gia mở các tuyến đường giao thông nối liền từ Bắc vào Nam, năm 1980 ông được phân công làm Phó Giám đốc Công ty Đường bộ Đắk Lắk, rồi năm 1992 lên làm Giám đốc Công ty này điều hành mở các tuyến đường trên vùng Tây Nguyên. Với bề dày kinh nghiệm và kiến thức vững vàng, năm 2003, ông được cấp trên tín nhiệm giao chức vụ Tổng Giám đốc Khu Đường bộ 5 (nay là Cục Đường bộ 3 thuộc Bộ Giao thông Vận tải) phụ trách xây dựng, duy tu bảo dưỡng toàn bộ các tuyến đường giao thông của 10 tỉnh thành thuộc khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Chưa hết, ông còn được bầu làm Chủ tịch Hội Cầu đường Đà Nẵng, góp phần làm nên những con đường xinh đẹp của thành phố Đà Nẵng hôm nay.

Công việc mở đường như cuốn ông đi, cho đến năm 2007 đến tuổi nghỉ hưu ông mới tạm dừng bước để trở về với gia đình và địa phương nơi cư trú. Sau khi có quyết định nghỉ hưu, ông về tham gia sinh hoạt Đảng tại Chi bộ 35, Khu phố 9, Phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM.

Thấy ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, nhất là công tác xây dựng Đảng, bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp và tích cực xây dựng nếp sống văn minh đô thị, các đảng viên và bà con tín nhiệm bầu ông làm Bí thư chi bộ 35 kiêm Tổ trưởng tổ Môi trường khu phố. Sống tại địa phương, hàng ngày phải chứng kiến con đường Ngô Bệ chật hẹp lầy lội khó đi, mặt đường đầy ổ voi, ổ gà, tệ nạn xã hội lộng hành, cuộc sống người dân còn nhếch nhác khó khăn, ông Hưng cảm thấy không yên. Với kinh nghiệm và tài năng sẵn có, ông nghĩ ngay đến việc phải nâng cấp mở rộng con đường này cho khang trang thì mới đem lại cuộc sống mới cho người dân. Với quyết tâm ấy, ông đi vận động bà con trong khu phố đóng góp kinh phí để xây dựng tuyến đường mới. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và bà con, công trình mở đường Ngô Bệ thực hiện rất nhanh chóng và thành công ngoài sự mong đợi. Đợt đầu ông chỉ định vá ổ gà ở đầu đường cho dễ đi, nhưng thấy việc làm có hiệu quả, bà con đề nghị ông tiếp tục đổ bê tông nhựa hóa toàn bộ tuyến đường Ngô Bệ dài 200m rộng 6m với kinh phí chỉ 200 triệu đồng do nhân dân đóng góp 100%. Khi con đường hình thành, bà con cứ tấm tắc: “Nhờ có ông Hưng mà con đường vừa rẻ, vừa đẹp, vừa đạt chất lượng cao…”.

 Trước việc mở đường Ngô Bệ thành công, bà con đề nghị ông chỉ đạo mở tiếp 2 con hẻm mới ở số 488 Cộng Hòa và 32 Lê Văn Hân trên địa bàn khu phố với kinh phí 115 triệu đồng do bà con tự nguyện đóng góp 100%. Để hình thành một con đường do dân tự làm hoàn toàn như vậy, đòi hỏi người đứng đầu như ông Hưng phải có uy tín cao và đầy tinh thần trách nhiệm. Chẳng thế mà trước khi làm đường ông đã tự cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm về công trình, nếu làm sai thì phải đền bù. Chính vì lời hứa đó mà nhiều đêm ông thức trắng để cùng anh em mở đường, tiến hành kiểm tra giám sát chặt chẽ về cả kinh phí, chất lượng công trình và thời gian thi công. Để có kinh phí mở đường, ông đã đến từng nhà vận động mỗi gia đình đóng góp từ 1 tới 2 triệu đồng, bản thân gia đình ông đóng góp khoảng 3 triệu đồng. Ông còn cùng tổ công tác đến các doanh nghiệp đóng trên địa bàn vận động đóng góp. Tuy làm việc không công theo kiểu “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, nhưng ông Hưng rất vui vì đã đem lại cuộc sống mới cho người dân trong vùng. Công việc mở đường không hề đơn giản nhưng ông không nản chí và quyết tâm làm cho bằng được. Dẫu đã từng là một Tổng Giám đốc chỉ huy hàng ngàn quân nhưng khi trở về đời thường ông Hưng sống rất bình dị, gần dân, lo cho dân và không quản ngại việc gì. Có lần, ông cùng tổ vận động đến một doanh nghiệp đóng trên địa bàn để vận động, lúc đầu chủ doanh nghiệp tỏ ra không hưởng ứng, chỉ đóng góp vài trăm ngàn đồng lấy lệ, ông liền kiên trì giải thích lợi ích chung của việc mở đường, cuối cùng chủ doanh nghiệp nghe ra và ủng hộ rất nhiệt tình. Chưa hết, nghe nói đến việc làm đường có không ít hộ dân lúc đầu còn tỏ ra nghi ngờ không muốn đóng góp, thậm chí cho rằng việc mở đường là việc của nhà nước, nhưng sau khi nghe ông vận động giải thích rằng nhà nước còn khó khăn, còn nhiều việc phải làm trước, dân mình chủ động được việc gì thì hay việc đó để giảm gánh nặng cho nhà nước, thế là bà con nghe theo và có người còn xung phong đóng góp cả chục triệu đồng.

Bây giờ thì khu phố nơi bà con ở đã xanh, sạch, đẹp, an toàn và văn minh hơn xưa. Là người có công đầu trong việc đem lại cuộc sống mới nhưng ông Hưng vẫn luôn khiêm tốn: “Nhờ có sự ủng hộ của tập thể đảng viên, cựu chiến binh 4 chi bộ 34, 35, 36, 37 và nhân dân nên việc gì khó mấy cũng hoàn thành. Chỉ cần dân tin việc gì cũng làm được…”. Chưa chịu nghỉ ngơi, giờ đây hàng ngày ông cặm cụi nhặt rác, chăm chút từng cây xanh, góc phố con đường để giữ cho môi trường xanh sạch đẹp. Nhiều người hỏi ông: “Bác đã từng giữ cương vị cán bộ cao cấp, sao lại làm những công việc tưởng chừng như rất nhỏ nhặt ấy?”. Ông đáp ngay không cần suy nghĩ: “Bất cứ việc gì có lợi cho dân là tôi sẵn sàng làm mà không nề hà gì cả. Được dân tin yêu là niềm vui lớn nhất của tôi rồi. Muốn làm tốt công tác dân vận khéo thì trước hết mình phải làm gương, nói phải đi đôi với làm, thật sự có uy tín để bà con noi theo… ”. Với những thành tích đạt được, từ năm 2010 đến nay, ông luôn được chính quyền phường và quận biểu dương khen thưởng, trong đó năm 2014 ông được UBND TP tặng Bằng khen vì làm tốt công tác dân vận khéo.

MINH NGỌC

 
Designed by TLO