Trang chủ Người về trận mới Công tác nghĩa tình Xứng đáng được phong anh hùng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Xứng đáng được phong anh hùng
Thứ sáu, 14 Tháng 8 2015 12:55

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã bút phê trong hồ sơ đề nghị phong tặng Anh hùng LLVTND đối với Đại tá Cao Xuân Đại (phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng): “Thật cảm động về một CCB tự bỏ công, bỏ tiền, tìm kiếm được mấy trăm mộ liệt sĩ. Hành động đó xứng đáng được phong anh hùng”. 

Đến nhà Đại tá Cao Xuân Đại vào một ngày giữa tháng 7, chúng tôi gặp anh Trần Đình Bốn, quê ở Đại Minh, Đại Lộc-Quảng Nam. Anh Bốn cho biết, ông Đại đã giúp gia đình anh tìm được mộ Liệt sĩ Phùng Văn Phức (em rể ông Bốn), hy sinh ở Quảng Trị năm 1968 và từ đó hai gia đình thân thiết như ruột thịt. Còn ông Đại bồi hồi kể lại trận đánh Thành cổ trong dịp Tết Mậu Thân máu lửa.

Đại tá Cao Xuân Đại và những tư liệu về Thành cổ Quảng Trị

 …Đêm giao thừa, đơn vị xuất quân, chiếm được Thành cổ, nhưng đến 9 giờ hôm sau, mồng 1 tết, một lực lượng địch đông hơn gấp bội, có xe tăng, pháo binh, máy bay yểm trợ, điên cuồng phản kích. Hơn 300 đồng đội cùng tiểu đoàn với ông Đại đã ngã xuống, mấy chục người còn lại vẫn tiếp tục chiến đấu, cho đến tối thì nhận được lệnh rút quân. Ông Đại trực tiếp cõng liệt sĩ Phùng Văn Phức ra khỏi cổng thành, giao cho đơn vị thanh niên xung phong…

Bao năm qua, ông Đại luôn đau đáu về những đồng đội đã ngã xuống mà không biết hài cốt đang nằm đâu. Không biết các anh em hy sinh ở Thành cổ năm ấy bây giờ đang yên nghỉ nơi nào? Từ khi về hưu (1992), ông đã nhiều lần trở lại các chiến trường xưa để tìm kiếm mộ liệt sĩ. Nhiều nghĩa trang liệt sỹ, nhiều địa điểm chiến đấu của đơn vị ông đã đến hàng chục lần. Cho tới một ngày cuối tháng 7-1997, người CCB già đã bật khóc trong NTLS Phong Điền (Thừa Thiên Huế) khi tìm thấy hàng hàng ngôi mộ ghi tên các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh Thành cổ Quảng Trị xuân 1968, trong đó có 119 đồng chí của đại đội ông. Suốt mấy ngày liền, ông lần lượt ghi địa chỉ, chụp ảnh bia mộ, sau đó gửi về cho từng gia đình liệt sĩ, đồng thời đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Anh Trần Đình Bốn cũng như hàng trăm thân nhân liệt sĩ nhận được thư, ảnh, hoặc xem báo, nghe đài, đã liên hệ với ông Đại và được ông tận tình giúp đỡ trong quá trình tổ chức cất bốc hài cốt liệt sĩ đưa về quê.

Trong kháng chiến chống Mỹ, ông Đại lập nhiều chiến công trên chiến trường miền Trung-Tây Nguyên, hiện đang được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Cùng với hào quang chiến thắng, những trận đánh ấy còn để lại trong ông nỗi đau xót khôn cùng về sự mất mát, hy sinh. Ông nhớ trong Chiến dịch Thượng Đức (1974), hàng trăm liệt sĩ được mai táng tại khu bãi bằng, gần cao điểm Ba Khe, nhưng do cảnh vật thay đổi, mà nhiều lần đến tìm, ông vẫn không thể nào nhận ra được khu bãi bằng ngày ấy. Mấy tháng liền, ông ngược xuôi dò hỏi, tìm gặp những người dân bám trụ kháng chiến ở địa phương và kiên trì tìm kiếm, cuối cùng đã tìm ra nơi an táng hơn 200 đồng đội hy sinh trong trận Thượng Đức, và sau đó, các liệt sĩ đã được đưa về cải táng tại NTLS xã Đại Đồng (Đại Lộc-Quảng Nam)…

Đã 23 năm qua, ông Đại đã tìm được hơn 1.300 mộ liệt sĩ, đã chụp ảnh phần mộ, báo tin, chỉ dẫn địa điểm cho đơn vị và tận tình đón tiếp thân nhân các liệt sĩ, trong đó gần 300 trường hợp đã được đưa về quê cải táng. Tiếp sức với ông Đại hơn 2 thập kỷ qua là người vợ hiền thục và người con trai hiếu thảo của ông. Bất cứ lúc nào, hễ ông Đại chuẩn bị đi tìm mộ liệt sĩ là vợ ông-bà Đoàn Thị Bích Mai-cũng lo sắm sửa hành lý rất chu đáo, còn anh con trai Cao Thượng Thế đã nhiều lần sát cánh cùng bố trên hành trình đi tìm đồng đội.

 

Bài và ảnh:LÊ VĂN THƠM

 
Designed by TLO