Trang chủ Chính sách Pháp luật Thuế CỤC THUẾ TP.Hồ Chí minh: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 88.670 tỷ đồng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CỤC THUẾ TP.Hồ Chí minh: Thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 88.670 tỷ đồng
Thứ tư, 05 Tháng 8 2015 15:09

Đó là số liệu của Cục Thuế TP.HCM được đưa ra tại hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 được Cục Thuế tổ chức vào ngày 14/72015.

Cục Thuế TP khen thưởng công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Thuế tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng thu nội địa trên địa bàn thành phố đạt 88.670 tỷ đồng, bằng 50,44% dự toán năm và tăng 4,37% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt 50.800 tỷ đồng, tăng 4,04% so với cùng kỳ 2014 và chiếm tỷ trọng 67,67% số thu nội địa. Số thu từ khu vực kinh tế nhà nước đạt 13.879 tỷ đồng, bằng 49,22% dự toán. Thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 19.937 tỷ đồng. Đây là khu vực có số thu tăng cao nhất so với cùng kỳ (tăng 8,46%). Thu từ khu vực ngoài quốc doanh đạt 16.985 tỷ đồng, tăng 7,03% so với cùng kỳ năm 2014.

Số thu tăng mạnh từ khối quận, huyện

Phó cục trưởng Cục Thuế Lê Xuân Dương cho biết, khối các chi cục thuế quận huyện, số thu đạt 21.423 tỷ đồng, hoàn thành 65,62% dự toán pháp lệnh năm (tăng 17,88% so với cùng kỳ). Trong đó, thu từ tiền sử dụng đất là 17.670 tỷ đồng, đạt 57,67% dự toán pháp lệnh và tăng 15,27% so với cùng kỳ năm 2014. Trong 11 chi cục thuế có số thu cao, phải kể đến 2 chi cục thu vượt dự toán năm là Chi cục Thuế Quận 9 (vượt 4,35%) và Chi cục Thuế quận Thủ Đức (vượt 0,66%). Các chi cục còn lại đều có số thu cao như Chi cục Thuế các quận 1, 2, 4, 7, 12, Phú Nhuận, Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.

Để có được kết quả trên, trước hết là do Cục Thuế tiến hành nhiều biện pháp chống thất thu thuế, phát động phong trào thi đua trong công chức, viên chức ngành thuế, khen thưởng kịp thời các doanh nghiệp thực hiện nộp thuế tốt, tích cực cải cách hành chính về thuế, đặc biệt là công tác vận động doanh nghiệp thực hiện kê khai nộp thuế điện tử. Đồng thời, Cục Thuế đã thẳng thắn nhắc nhở các doanh nghiệp nợ thuế (nêu tên 21 doanh nghiệp nợ thuế với số nợ cao). Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm kinh tế thành phố tiếp tục giữ vững sự ổn định theo hướng phát triển. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng so với cùng kì. Trong đó một số chỉ tiêu có tốc độ tăng trưởng cao nhất tính từ năm 2012 trở lại đây. Điển hình như GDP tăng 8,55%, sản xuất công nghiệp tăng 6,5%, xuất khẩu tăng 9,2%. Và không thể không kể đến chính sách kinh tế vĩ mô đã có tác động tích cực giúp các doanh nghiệp (DN) quay trở lại kinh doanh và số DN ra kinh doanh mới tăng khá. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, báo cáo của Cục Thuế còn cho biết tình hình thu nợ thuế cũng gặp không ít khó khăn. Đứng trước những thách thức trên, Cục Thuế đã triển khai nhiều biện pháp đôn đốc thu nợ và đã thu được gần 9 nghìn tỷ đồng. Lý giải về số thuế nợ đọng Phó cục trưởng Lê Xuân Dương cho rằng, nguyên nhân là do tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, nguồn cung tín dụng khó tiếp cận dẫn đến việc chây ỳ nợ thuế tại các DN đang cần về nguồn vốn. Nhiều doanh nghiệp thuộc đối tượng chính sách được gia hạn nộp thuế nhưng khi hết thời hạn vẫn không nộp thuế theo quy định. Một số DN sản xuất, kinh doanh thua lỗ, hàng tồn kho không có tiền để nộp ngân sách, một số DN khác còn cố tình chiếm dụng tiền thuế. Công tác thanh kiểm tra chưa triển khai triệt để vì thiếu cán bộ …

6 giải pháp tăng thu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác thuế ngày 14/7, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá cao kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của ngành thuế TP. Đặc biệt là công tác vận động DN thực hiện kê khai nộp thuế điện tử đã lên hơn 70% và dự kiến cuối tháng 8/2015 sẽ vượt 90%. Bà Hồng cho rằng đây chính là chỉ tiêu mà Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế giao thành phố phải hoàn thành trong tháng 9/2015. Tức là TP.HCM sẽ hoàn thành trước một tháng. Theo bà Hồng, trong bối cảnh lực lượng nhân sự thuế TP đang thiếu trầm trọng (không tăng trong 10 năm qua nhưng nhưng khối lượng công việc lại tăng gấp nhiều lần) nên việc đạt được những kết quả như trên là rất đáng trân trọng, cần được biểu dương.

Về những vướng mắc tồn tại làm hạn chế kết quả thu thuế, bà Hồng nêu ra 3 vấn đề là thanh kiểm tra, quản lý nợ và cải cách hành chính. Về ý nghĩa, thanh kiểm tra thuế chính là giải pháp tăng thu rất hiệu quả, bởi vì cứ sau mỗi đợt thanh kiểm tra thì số thu nộp ngân sách đều tăng mạnh. Với quản lý nợ thuế, nếu nắm không sát số nợ sẽ không thể đánh giá đúng trách nhiệm của cán bộ thuế và ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế của DN.

Để ngành thuế TP.HCM hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách 2015, bà Hồng đã yêu cầu ngành thuế TP thực hiện triệt để 6 giải pháp nhằm tăng thu cho giai đoạn còn lại của năm. Đó là, phải đặt mục tiêu và quyết tâm thu cả năm vượt 5% kế hoạch HĐND giao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để họ hiểu và nắm được, từ đó giúp nâng cao ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế và sẽ thực hiện tốt hơn. Kế đến, phải tăng cường thanh tra kiểm tra theo từng chuyên ngành, chuyên đề như chuyển giá, chuyển vốn, chuyển đổi sở hữu, những ngành kinh doanh có điều kiện, DN hoàn thuế GTGT, DN khai lỗ 2 năm trở lên, DN có ưu đãi thuế, tập trung thanh tra các DN có số thu lớn; tăng cường đôn đốc thu hồi nợ thuế; đẩy mạnh tiến trình cải cách hiện đại hóa; công tác giám sát công chức...

HỮU VĨNH

 
Designed by TLO