Trang chủ Nhắn Tìm Đồng Đội TÌM KIẾM HÀI CỐT LIỆT SĨ: Khó khăn vì thiếu và sai lệch thông tin

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

TÌM KIẾM HÀI CỐT LIỆT SĨ: Khó khăn vì thiếu và sai lệch thông tin
Thứ hai, 08 Tháng 9 2014 04:25
Từ nhiều năm qua, các cơ quan chức năng, các địa phương và thân nhân liệt sĩ nỗ lực tìm kiếm và qui tập hài cốt liệt sĩ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, cho đến nay có một thực tế là tại nghĩa trang liệt sĩ vẫn còn không ít bia mộ liệt sĩ không tên tuổi, hoặc quê quán, thậm chí là họ tên của liệt sĩ hoặc địa chỉ bị sai lệch đi rất nhiều.
 
Người con gái liệt sĩ đi tìm cha trước tấm bia ghi tên các liệt sĩ tại Nhà Tưởng niệm Quân Dân y và thương bệnh binh hy sinh trong chiến tranh chưa tìm thấy hài cốt tại xã Lộc Hiệp, Lộc Ninh, Bình Phước (tháng 7/2014). Ảnh: MAI DÂN
 
Quân Đoàn 4 tổ chức qui tập hài cốt liệt sĩ tại Bà Rịa-Vũng Tàu (tháng 4-2013). Ảnh: HỮU VĨNH
 
Người viết bài này thời chiến tranh đã từng chôn cất khá nhiều tử sĩ ở nhiều hoàn cảnh khác nhau. Bởi vậy, có thể hiểu tại sao lại có sự sai lệch về tên tuổi, vị trí nơi chôn cất ban đầu …
Trước hết, do trận đánh đang tiếp diễn lại chôn cất đồng đội dưới làn đạn, bom của địch, kể cả phải tiến hành trong đêm tối hoặc trên đường hành quân.
Thứ đến, hồi ấy không phải ai cũng có sẵn giấy bút nên ghi chép cũng rất khó khăn, do đó vị trí mai táng cũng không có được địa chỉ hay tọa độ rõ ràng. Hơn thế, thông tin trên giấy báo tử cũng rất mù mờ: An táng nghĩa trang gần đơn vị, gần mặt trận...
Ngoài ra còn những lý do khác vì sự tắc trách của một số cơ quan chức năng, chính quyền ở một số địa phương khi qui tập đã di dời hết vào nghĩa trang của tỉnh mà không thông báo cho gia đình của liệt sĩ và địa phương nơi mai táng ban đầu. Khi thân nhân đến tìm kiếm thì phần mộ đã chuyển đi đâu không rõ.
Về việc này, xin đơn cử trường hợp của ông Võ Vui, Trưởng ban LLTT Đoàn pháo binh 724. Năm 1971, đồng đội của ông đã trực tiếp mai táng liệt sĩ Nguyễn Văn Lập. tại Hưng Lộc, Thống Nhất, Đồng Nai. Vào những năm 90 và sau năm 2000, ông và đồng đội tìm lại nơi mai táng liệt sĩ này thì người dân địa phương cho biết hài cốt liệt sĩ Lập đã được qui tập về nghĩa trang liệt sĩ của huyện. Tới nghĩa trang huyện tìm mãi không thấy. Tìm nhiều lần và đến giữa 2013 mới biết hài cốt liệt sĩ Lập. đang nằm ở nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ông Võ Vui chia sẻ, nếu phòng TBXH huyện Thống Nhất khi qui tập về nghĩa trang tỉnh mà ghi chép đầy đủ thì việc tìm kiếm không phải vất vả đến như vậy.
Một nguyên nhân quan trọng khác làm cho việc tìm kiếm thêm khó khăn do chính từ các cán bộ làm công tác chính sách tại các quân khu, quân đoàn còn thiếu kinh nghiệm. Xin dẫn chứng, tháng 5/2013, một số CCB của d24, f1 là bạn chiến đấu của liệt sĩ Đào Đức Định đến liên hệ với Phòng Chính sách Quân Khu 9 để tìm nơi mai táng cuối cùng của liệt sĩ này. Tại đây, khi cán bộ của Phòng Chính sách mở đến quyển thứ 4 (danh sách các liệt sĩ quê Hà Tây) thì nhóm bạn chiến đấu này quá mừng, mừng đến chảy nước mắt khi nhìn thấy tên liệt sĩ trong danh sách. Nhưng tra tìm mãi cũng không xác định được địa điểm mai táng. Điều trớ trêu là trong sổ đăng ký ghi liệt sĩ này sinh năm 1959 (?), nhập ngũ 7/1969 (đúng), đi B tháng 2/1970 (đúng), hy sinh 12/11/1971 (đúng). Đáng buồn hơn là sau nhiều năm, bàn giao qua nhiều người, không biết họ có thấy vô lý không khi một thanh niên quê miền Bắc mới 10 tuổi đã đi NVQS? 
Trong khi đó, Phòng Chính sách Quân khu 7 lại cung cấp một trích ngang khác của liệt sĩ Định thì đúng về năm sinh (1950) nhưng lại có một địa chỉ khá xa lạ. Quê quán: phố Tế Mỗ, Trung Lương, Ba Vì, Hà Tây. Xin thưa rằng, phố Ái Mỗ (làng Mỗ) là thuộc xã Trung Hưng, huyện Tùng Thiện (sau nhập thành huyện Ba Vì).
Điều đáng nói hơn, khi ông Kiều Anh Tuyến, hiện đang ở Q.12 là người cùng chiến đấu và chứng kiến sự hy sinh của liệt sĩ Định (ngày 12/11/1971) đã cung cấp rõ địa danh, tọa độ nơi diễn ra trận đánh tại khu vực sân bay Pochentong. Theo Đại tá Nguyễn Văn Hoàng, đội trưởng Đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ K73 Bộ CHQS tỉnh Long An cho biết khu vực này thuộc địa bàn tìm kiếm của đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ K 73. Thay vì chỉ đạo cho đội K73 Long An rà soát, tìm kiếm thì Phòng Chính sách Quân khu 7 lại chuyển công văn về hồ sơ liệt sĩ Đào Đức Định cho… Quân khu 9.
Một trường hợp sai lệch khác được Đại tá Nguyễn Văn Cự, hiện ở tại P.13 Q. Tân Bình cho biết, trong chiến dịch Hồ Chí Minh tháng 4/1975, đồng đội của ông ở e262, fBB3, Đoàn 232 là Nguyễn Mộng Long hy sinh và được mai táng tại nghĩa trang xã Giồng Giáng Tây, thị xã Hậu Nghĩa (sau này là thị trấn). Thế nhưng mộ bia của liệt sĩ này ghi là Nguyễn Mộng Hộng. Quê quán liệt sĩ là 119 Lương Khánh Thiện nhưng trong sổ ghi là Dương Khánh Thiện. Sau nhiều lần lên xuống gặp ban quản trang và liên hệ với phòng TBXH thị trấn Hậu Nghĩa, kể cả đưa ra tấm ảnh chụp trước khi đi chiến dịch và danh sách trích ngang của đơn vị, giấy xác nhận của Ban chỉ huy huyện đội Bình Lục (quê liệt sĩ Long) cũng chưa giải quyết được dứt điểm. Mấy năm sau, bia mộ mới được điều chỉnh lại theo đúng tên tuổi và quê quán mà ông Cự gọi vui là "trả lại tên cho anh".  
Từ những thực tế trên, mong rằng cơ quan chức năng cần sớm tiến hành việc đối chiếu họ tên, quê quán của các liệt sĩ trong danh sách và trên mộ bia bằng việc kết nối các trang mạng của các địa phương (thậm chí đến cấp xã). Cũng cần chọn, phân công những cán bộ làm công tác chính sách phải có tâm, đủ tầm và không nên kiêm nhiệm. Có như vậy mới đẩy mạnh được công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, như Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 15/5/2013 của Bộ Chính trị đã ban hành.      
HÀ SƠN
 
Designed by TLO